

Là xã biên giới, nằm ở phía Đông Bắc của huyện Phong Thổ, Sin Suối Hồ cách trung tâm huyện 60km. Xã có 10 bản với trên 900 hộ, 4.692 nhân khẩu. Địa hình chủ yếu là núi cao, dốc, bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi hình thành các hẻm, vực sâu, đường sá đi lại khó khăn. Trong khi đó, một số bản cách xa trung tâm xã, dân cư sống không tập trung. Đặc điểm này ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, gây khó khăn cho việc quản lý dân cư, là điều kiện cho các loại tội phạm hoạt động, trong đó đáng chú ý là tội phạm ma túy và trộm cắp tài sản.
Thượng úy Chu Văn Hải - Trưởng Công an xã Sin Suối Hồ cho biết: “Nhiều năm trước, trên địa bàn có xảy ra tình trạng mất trộm cắp trâu, xe máy. Số lượng người nghiện cũng ở mức cao (129 người). Các vụ việc về tranh chấp đất đai và nguồn nước trong Nhân dân vẫn còn xảy ra. Trước tình hình đó, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, lực lượng Công an xã xây dựng chương trình, kế hoạch và giải pháp công tác đảm bảo an ninh trật tự theo năm. Cụ thể hóa từng nội dung trong nghị quyết của Đảng ủy, HĐND và kế hoạch của UBND về công tác đảm bảo an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Công an xã cũng thực hiện tốt công tác đăng ký quản lý cư trú, quản lý nhân hộ khẩu tại địa bàn; tuần tra kiểm soát, nhất là vào ban đêm nhằm kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm”.
Công an xã Sin Suối Hồ tuyên truyền pháp luật đến Nhân dân bản Sin Suối Hồ.
Đặc biệt, thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Công an xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho cán bộ và Nhân dân. Trọng tâm là tuyên truyền về: Luật Cư trú, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống buôn bán người, Chỉ thị số 13-CT/UBND của UBND tỉnh về vận động Nhân dân thu hồi vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an xã phối hợp tuyên truyền được 18 buổi, thu hút 1.554 lượt người ở các bản tham gia.
Bên cạnh đó, lực lượng công an rà soát, củng cố, kiện toàn, hướng dẫn duy trì 10 tổ an ninh Nhân dân, 10 tổ hòa giải, 10 tổ phòng cháy chữa cháy ở 10 bản. Vận động Nhân dân nâng cao tinh thần tự phòng, tự quản, tích cực phối hợp nắm tình hình địa bàn, cung cấp thông tin, tố giác tội phạm. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn xã cơ bản ổn định. Nổi bật nhất là từ năm 2020 đến nay, trong xã không xảy ra tình trạng mất trộm cắp trâu, xe máy, chỉ thỉnh thoảng xảy ra trộm cắp vặt là những tài sản ít giá trị. 8 vụ tranh chấp đất đai trong 6 tháng đầu năm 2021 được Công an xã tham mưu với Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành phối hợp xác minh, giải quyết dứt điểm, không để kéo dài hình thành điểm nóng phức tạp về ANTT. Đồng bào Mông, Dao trong xã giao nộp 53 khẩu súng cồn, súng kíp tự chế.
Nói về sự đồng thuận của Nhân dân trong bản khi tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, ông Vàng A Chỉnh – Trưởng bản Sin Suối Hồ khẳng định: “Khi nắm bắt được chủ trương, quan điểm của cấp trên, Nhân dân trong bản đều rất đồng tình, ủng hộ, tham gia phong trào bằng nhiều hình thức. Từ việc là thành viên của các tổ: an ninh Nhân dân, hòa giải, phòng cháy chữa cháy đến trở thành những tuyên truyền viên, vận động người thân, hàng xóm chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội.
Khi có người lạ vào bản, Nhân dân chính là lực lượng đầu tiên nắm bắt, thông báo cho lực lượng công an nắm được. Để bảo vệ tài sản gia đình, các hộ chủ động bảo quản tài sản, gia cố lại hệ thống cửa, trang bị thêm khóa chống trộm, nhốt gia súc trong chuồng nuôi gần nhà. Với đặc thù bản có nhiều địa lan trồng trong vườn, cổng, đường đi lối lại, để không xảy ra tình trạng mất trộm, Nhân dân thống nhất đưa vào hương ước, nếu ai lấy trộm địa lan mà bắt được sẽ bị phạt cho cả số địa lan của bản bị mất trước đó. Sự quyết liệt này, giúp bản nhiều năm nay không bị mất trộm xe máy, trâu hay địa lan”.
Số lượng người nghiện của xã thời gian gần đây cũng giảm (hiện còn 123 người). Từ đầu năm đến nay, Công an xã bắt được 2 vụ, 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy thu giữ 9,13 gam heroin; phối hợp với Đội Hình sự, kinh tế, ma túy (Công an huyện Phong Thổ), Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ bắt 4 vụ, 6 đối tượng liên quan đến ma túy. Điển hình là ngày 16/6/2021, Công an xã bắt quả tang đối tượng Tẩn Chỉn Hòa (SN 1982, trú tại bản Chí Sáng) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 8 gam heroin.
Nhờ thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xã Sin Suối Hồ phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào gắn với xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, dân vận khéo… Từ đó, đưa phong trào đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu đảm bảo ANTT trong tình hình mới.

Cái giá đắt cho vợ chồng “hờ” bán “hải sản tươi”

Hạnh phúc khi được gắn bó với biển, đảo
Lễ Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh

Ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”

Quốc hội thống nhất bỏ chức danh Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng cấp tỉnh
Thông tuyến, khôi phục lối mở Sì Choang (Việt Nam) - Dền Suối Thàng (Trung Quốc)
Đảng ủy Quân sự tỉnh: Ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Bàn giao chức vụ Chính uỷ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh








