Thứ bảy, 06/06/2020, 14:40 [GMT+7]

Huyện Mường Tè: Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:44'
(BLC) - Đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), huyện Mường Tè đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) gắn với thực hiện Chỉ thị 07/CT-BCA-V28 của Bộ Công an về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới” giai đoạn 2014 – 2019 (gọi tắt là Chỉ thị 07).

Huyện Mường Tè có 14 xã, thị trấn, trong đó 6 xã biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, tổng chiều dài đường biên giới 130,292km, vì vậy có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh và là vùng phòng hộ đầu nguồn sông Đà. Cùng với đó, Mường Tè có 11 dân tộc anh em sinh sống, dân tộc thiểu số chiếm trên 90%, đời sống người dân còn nhiều khó khăn là điều kiện thuận lợi để đối tượng xấu lợi dụng xúc giục vi phạm pháp luật. Giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân, huyện tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị 07 gắn với các phong trào giữ gìn ANTT do Bộ Công an, Công an tỉnh, huyện phát động.

Công an xã Vàng San (huyện Mường Tè) phối hợp với Công an huyện tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 07 và các phong trào giữ gìn ANTT tới người dân.

Công an xã Vàng San phối hợp với Công an huyện Mường Tè tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 07 và các phong trào giữ gìn ANTT tới người dân.

Thực hiện Chỉ thị 07 và các phong trào giữ gìn ANTT, huyện tổ chức quán triệt, triển khai đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà trường và Nhân dân 14 xã, thị trấn. Công an huyện, các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các văn bản, tài liệu liên quan đến công tác ANTT và phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh thông qua nhiều nội dung, phương pháp đa dạng, phong phú. Công an huyện mở các lớp tập huấn nghiệp vụ và triển khai đăng ký đảm bảo ANTT cho lực lượng công an xã, đoàn thanh niên, bảo vệ tại các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường...

Kết hợp thực hiện Chỉ thị 07 với xây dựng khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt chuẩn “An toàn về ANTT”; gắn với mô hình: “Dòng họ tự quản”, “Khu phố an toàn”; “Xây dựng xã, bản, khu phố không có tệ nạn ma túy”. Cùng với đó, các tổ chức đoàn thể tổ chức chương trình: “Tuổi trẻ giữ nước”, “Thanh niên lập nghiệp” lồng ghép với hoạt động giao lưu văn nghệ, trao quà tình nghĩa. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh đối với công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới trên địa bàn huyện.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 07, toàn huyện đã tổ chức tuyên truyền 242 buổi với trên 10.520 lượt người tại 14 xã, thị trấn tham gia. Theo đó, Nhân dân tích cực tham gia xây dựng khu dân cư văn hóa; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch. 117/117 bản, 9/9 khu phố, thị trấn huyện, 26/26 doanh nghiệp, hợp tác xã, 48/48 nhà trường, 54/54 cơ quan, đơn vị đăng ký đạt tiêu chuẩn "An toàn về ANTT". Tình hình ANTT, ANTQ trên địa bàn huyện được giữ vững.

Xã Vàng San có 8 bản với trên 530 hộ, gần 3.000 nhân khẩu, gồm đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Mảng, Hà Nhì cùng chung sống. Trước đây, Vàng San được coi là địa bàn phức tạp về ma túy của huyện, còn xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép... Ông Lý Văn Phủ - Trưởng Công an xã Vàng San cho biết: Thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững ANTT trên địa bàn, Công an xã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xã và Công an huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Nhất là phối hợp với lực lượng bảo vệ của các đơn vị, trường học trên địa bàn xã giữ gìn tài sản, đảm bảo ANTT địa phương. Từ đầu năm đến nay, Công an xã xử lý 2 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ án ma túy, không có vụ gây rối mất trật tự. Đặc biệt tại các đơn vị, cơ quan, trường học trên địa bàn không xảy ra tình trạng mất ANTT, trộm cắp tài sản…

Anh Vàng Văn Tới ở bản Nà Phày (xã Vàng San) chia sẻ: Tôi và gia đình thường xuyên được cán bộ công an xã tuyên truyền, vận động giữ gìn ANTT. Do vậy, quyết tâm không nghe, không theo kẻ xấu xúi giục buôn bán ma túy và gây mất đoàn kết nội bộ trong bản, xã nhằm xây dựng cuộc sống văn hóa mới.

Từ sự đồng tình ủng hộ thực hiện Chỉ thị 07 và các phong trào giữ gìn ANTT của Nhân dân và cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, xã, thị trấn với nhiều nội dung, phương pháp triển khai đa dạng đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ ANTQ trong tình hình mới trên địa bàn huyện Mường Tè.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...