Thứ năm, 18/07/2024, 18:44 [GMT+7]

“Mắt thần” ngăn ngừa tội phạm

Thứ ba, 09/01/2024 - 06:43'
(BLC) - Từ khi triển khai, mô hình camera giám sát an ninh trên địa bàn huyện Than Uyên đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Đến nay, mô hình này được xem là “mắt thần” góp phần giúp lực lượng công an chủ động trong phòng ngừa, phát hiện tội phạm, kiểm soát được tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Thị trấn Than Uyên là địa bàn tập trung đông dân cư và có nhiều lao động phổ thông ở các địa phương khác thường xuyên ra, vào địa bàn nên rất khó quản lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Bên cạnh đó, thị trấn có nhiều ngõ ngách nên việc triển khai thực hiện mô hình camera giám sát an ninh là giải pháp hữu hiệu, góp phần đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Vì vậy, việc lắp đặt camera giám sát an ninh được người dân rất đồng tình, ủng hộ.

Đến nay, toàn thị trấn đã lắp đặt được 35 mắt camera giám sát an ninh, kinh phí được lấy từ nguồn xã hội hóa. Các mắt camera này đều được kết nối về màn hình chính ở trụ sở Công an thị trấn nên rất thuận tiện trong việc giám sát địa bàn. Đồng thời, phục vụ đắc lực cho lực lượng công an truy vết tội phạm, thu thập chứng cứ, phục vụ quá trình điều tra phá án cũng như làm căn cứ xác minh đối tượng, tuyến đường di chuyển và mật phục bắt giữ đối tượng nhanh chóng, khách quan và chính xác.

Cán bộ, chiến sỹ Công an thị trấn Than Uyên nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thông qua hệ thống camera giám sát an ninh.

Cán bộ, chiến sỹ Công an thị trấn Than Uyên nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thông qua hệ thống camera giám sát an ninh.

Theo thống kê của Công an thị trấn Than Uyên, trong năm 2023 lực lượng công an thị trấn bắt 24 vụ, với 32 đối tượng liên quan đến ma túy, hình sự. Trong đó, có hơn 60% các vụ việc được xác minh, làm rõ nhờ camera giám sát an ninh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ có thị trấn Than Uyên mà ở các xã đã triển khai lắp camera giám sát an ninh đều được người dân đồng thuận cao. Bởi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Than Uyên thời gian qua có những diễn biến phức tạp. Đặc biệt, trên địa bàn xã Mường Than, trước đây tình trạng thanh thiếu, niên vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng cả về tính chất và số lượng, các vụ trộm cắp tài sản vẫn còn xảy ra. Do đó, lực lượng công an xã thường xuyên phải đi tuần tra vào ban đêm.

Song từ khi camera giám sát an ninh được lắp tại các tuyến đường huyết mạch, điểm họp chợ, các tuyến đường liên bản, liên khu và dọc quốc lộ 32 thì tình hình an ninh trật tự có chuyển biến tích cực. 

Công an xã Mường Than (huyện Than Uyên) thường xuyên xuống cơ sở tuyên truyền, cung cấp thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác.

Công an xã Mường Than (huyện Than Uyên) thường xuyên xuống cơ sở tuyên truyền, cung cấp thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác.

Các dữ liệu camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng và phục vụ tốt việc truy xét, truy bắt, xử lý những đối tượng gây án. Đồng thời, giúp lực lượng công an và chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, cung cấp thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao cảnh giác. Bên cạnh đó, có tác dụng phòng ngừa đối với những đối tượng có ý định vi phạm pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Than Uyên có 309 camera giám sát an ninh. Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh đã cung cấp hàng trăm vụ, việc thông qua hình ảnh hỗ trợ để xác minh các đối tượng vi phạm, phương tiện công cụ phạm tội. Trong đó, làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng cũng như xác minh làm rõ các vụ liên quan đến ma túy.

Điển hình như ngày 25/12/2023, sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Ban lãnh đạo Công an huyện Than Uyên có đối tượng trộm xe máy trên địa bàn thành phố Lai Châu đang đi về huyện Than Uyên. Lực lượng công an các xã dọc quốc lộ 32, đặc biệt là Công an thị trấn Than Uyên đã triển khai lực lượng gồm 2 tổ, trong đó 1 tổ xác định tại các tuyến đường dân cư, 1 tổ rà soát camera giám sát an ninh.

Khoảng 17 giờ cùng ngày, từ hệ thống camera an ninh lực lượng Công an thị trấn đã phát hiện đối tượng nghi vấn đang ở khu 4, thị trấn Than Uyên. Lực lượng Công an thị trấn đã phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Than Uyên) xác minh đúng là Lù A Pao (sinh năm 1996), trú tại bản Tẩn Phủ Nhiêu, xã Bản Giang, huyện Tam Đường đã trộm xe máy của gia đình bà Thào Thị Chăm, trú tại bản San Thàng (xã San Thàng, thành phố Lai Châu).

Có thể khẳng định, camera giám sát an ninh trên địa bàn huyện Than Uyên đã phát huy hiệu quả trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; đồng thời huy động được sức mạnh của nhân dân trong thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Cùng với đó, camera giám sát an ninh còn góp phần sát cánh với lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.