Thứ ba, 20/10/2020, 21:44 [GMT+7]

Mang lại bình yên cho Nhân dân

Thứ hai, 31/08/2020 - 11:12'
(BLC) - Thực hiện khẩu hiệu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, lực lượng Công an xã Bum Tở (huyện Mường Tè) luôn nỗ lực hết mình, không ngại gian khó, lập nhiều chiến công trong phòng chống tội phạm, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Những năm trước đây, cuộc sống của người La Hủ ở Bum Tở gặp nhiều khó khăn, chỗ ở không ổn định, thường xuyên di chuyển để tìm kiếm vùng đất mới phù hợp với tập quán canh tác. Đến khi cố định lập bản, người dân lại có thói quen trông chờ vào các nguồn hỗ trợ không chịu lao động, sản xuất, ít tiếp xúc với bên ngoài nên cuộc sống càng đói nghèo. Không những vậy, các hủ tục lạc hậu tồn tại qua bao thế hệ cộng thêm trình độ nhận thức người dân hạn chế nên các loại tội phạm tìm cách lôi kéo, dụ dỗ bà con đi theo con đường phạm tội.

                                Công an xã Bum Tở tuyên truyền pháp luật tới người dân bản Chà Dì.

                                Công an xã Bum Tở tuyên truyền pháp luật tới người dân bản Chà Dì.

Để mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân, các chiến sĩ Công an xã Bum Tở không quản ngại ngày đêm, trèo đèo lội suối đến các bản tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức, đi theo ánh sáng của Đảng, Nhà nước. Đến bản, các anh không chỉ nắm bắt tình hình thực tế mà còn thực hiện phương châm 4 cùng “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng đồng bào”, sẵn sàng cùng dân bản khai hoang đất sản xuất, gieo cấy lúa, ngô mang lại mùa màng bội thu. Trong những buổi lao động sản xuất, chiến sĩ công an xã lại nhắc nhở người dân nâng cao cảnh giác, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm, không để mất ANTT trên địa bàn.

Nhờ đó, người dân thuộc 7 bản, 829 hộ của xã đã thay đổi nhận thức, chủ động xóa bỏ hủ tục lạc hậu, không vướng vào các tệ nạn xã hội mà tự mình vươn lên thay đổi cuộc sống. Ruộng đồng, nương ngô, các bãi chăn thả gia súc được cải tạo với những cây trồng, con giống chất lượng. Ở các bản còn thành lập tổ ANTT, tổ hòa giải để cùng lực lượng chức năng giải quyết các vụ việc xảy ra tại khu dân cư. Anh Phùng Mò Đư (bản Phìn Khò) cho biết: Từ lúc Công an xã đến động viên, khích lệ, dân bản không còn tin theo những lời dụ dỗ của bọn tội phạm mà đã thay đổi mình, tích cực phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hóa. Người dân còn chủ động tố giác tội phạm, góp ý vào các hòm thư để lực lượng chức năng nắm bắt thông tin, có cơ sở giải quyết. Giờ đây, việc bảo vệ an ninh được đưa vào quy ước, hương ước của bản, ai cũng phải tuân theo nếu gây mất an ninh trật tự sẽ xử lý theo pháp luật.

Không những vậy, Công an xã còn phối hợp với dân quân tự vệ, các tổ ANTT tuần tra, kiểm soát không kể ngày đêm. Trong lúc tuần tra, lực lượng chức năng lại phối hợp tuyên truyền tới bà con các phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm, báo ngay cho công an khi có kẻ lạ mặt biểu hiệu nghi vấn vào bản để kịp thời theo dõi. Ngoài ra, Công an xã còn cử cắm mỗi bản 2 đồng chí công an viên để nắm bắt tình hình, giải quyết các vụ việc xảy ra trong bản. Điển hình là vụ việc xảy ra vào 25/6/2020, nhờ có thông tin của người dân, lực lượng Công an xã đã bắt quả tang 2 đối tượng Lỳ Xà Chóng, Lỳ Chá Mé tại bản Nậm Sả về hành vi tàng trữ chất ma túy, thu giữ 1,93g hêrôin, cả 2 đối tượng được thụ lý về Công an huyện xử lý theo pháp luật.

Các ngày lễ, tết, ngày hội văn hóa - thể thao là những ngày làm việc không nghỉ của lực lượng công an để bảo vệ cho người dân được vui chơi, giải trí, thắt chặt tình đoàn kết. Do đó, lực lượng công an lại tích cực bám sát địa bàn, ngăn chặn kịp thời các hành vi phạm tội có thể xảy ra. Tại xã hiện còn 144 đối tượng nghiện ma túy, các anh thường xuyên thăm hỏi, vận động đi cai nghiện, cố gắng vươn lên để xây dựng cuộc đời mới. Thường xuyên tuyên truyền người dân giúp đỡ người lầm lỡ để họ không còn mặc cảm, tự ti, không còn ý định tái nghiện hoặc quay lại con đường phạm tội.

Với việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm đến nay, Công an xã đã triệt phá 3 vụ về buôn bán ma túy, truy bắt 1 đối tượng truy nã, tuyên truyền pháp luật 14 buổi với gần 1.200 người tham gia, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

"Thời gian tới, Công an xã Bum Tở tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; triển khai các biện pháp nghiệp vụ trấn áp tội phạm; dựng thêm các hòm thư góp ý để Nhân dân được đóng góp ý kiến" - Đại úy Tống Văn Quang - Trưởng Công an xã Bum Tở cho biết thêm.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Nhiệt tình, trách nhiệm
“Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương” - đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và bà con bản San Thàng (xã San Thàng, thành phố...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...