Thứ tư, 07/12/2022, 16:18 [GMT+7]

Ngăn chặn “cái chết trắng”

Chủ nhật, 18/09/2022 - 22:02'
(BLC) - Lực lượng Công an thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) thường xuyên triển khai đồng bộ các giải pháp, kịp thời phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ việc liên quan đến “cái chết trắng”. Qua đó, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Điển hình như vào khoảng đầu tháng 6, tổ công tác Công an thị trấn Tân Uyên đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực tổ dân phố 26, nhận được tin báo của quần chúng Nhân dân tại nhà đối tượng Tòng Văn Kỷ (SN 1983) nghi ngờ tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổ công tác phối hợp đội nghiệp vụ Công an huyện Tân Uyên tiến hành xác minh, kiểm tra và thu giữ tại nhà Tòng Văn Kỷ 1 gói hêrôin có trọng lượng 3,18gam và nhiều tang vật khác. Theo Kỷ khai nhận đã mua hêrôin của một đối tượng lạ mặt mang về bán lẻ cho các con nghiện trên địa bàn để kiếm lời.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Đỗ Văn Chân - Phó trưởng Công an thị trấn Tân Uyên chia sẻ: Tuy công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn thị trấn thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định. Song tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt và được ngụy trang dưới nhiều hình thức. Từ đó, đặt ra nhiều thách thức, khó khăn, nguy hiểm cho công tác đấu tranh triệt phá, xóa các loại tội phạm ma túy.

Nguyên nhân trên địa bàn nhiều người không có việc làm ổn định, một số hoàn cảnh gia đình bố, mẹ ly hôn, làm ăn xa… thiếu quan tâm giáo dục, dạy bảo chia sẻ từ phía gia đình nên dễ bị lôi cuốn vào các hoạt động mua - bán sử dụng trái phép chất ma túy. Một bộ phận trình độ dân trí còn thấp, lười lao động, thích thụ hưởng nên dễ bị các đối tượng tội phạm ma túy lợi dụng, lôi kéo.

Công an thị trấn Tân Uyên thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường vào ban đêm nhằm phát hiện những đối tượng khả nghi.

Công an thị trấn Tân Uyên thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường vào ban đêm nhằm phát hiện những đối tượng khả nghi.

Trước tình hình đó, Công an thị trấn Tân Uyên đã xây dựng các chuyên đề công tác, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong đơn vị để chủ động nắm tình hình an ninh trật tự. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động Nhân dân tham gia các phong trào: phòng, chống ma túy, "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Đặc biệt, tăng cường tuần tra, kiểm soát vào những giờ cao điểm nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm về ma túy.

Ngoài ra, Công an thị trấn Tân Uyên còn nâng cao vai trò của lực lượng tự quản về an ninh trật tự trong việc theo dõi, nắm bắt tình hình, không để các đối tượng phạm tội về ma túy xâm nhập vào địa bàn. Triển khai lắp 39 camera an ninh tại các tuyến đường quốc lộ và các khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an ninh trật tự và mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Để phòng, chống tội phạm ma túy hiệu quả, Công an thị trấn Tân Uyên còn thường xuyên phối hợp với người có uy tín, trưởng dòng họ tự quản về an ninh trật tự ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến bà con, dòng họ, gia đình nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy. Qua đó, công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, nhất là ma túy được nâng lên đáng kể.

Theo thống kê của Công an thị trấn Tân Uyên từ đầu năm 2022 đến nay đã bắt và phối hợp với Đội Hình sự, Kinh tế, Ma túy (Công an huyện Tân Uyên) bắt 10 vụ, với 12 đối tượng liên quan đến tàng trữ trái phép chất ma túy, trồng cây thuốc phiện. Ngoài ra, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù.

Nắm, quản lý chặt 72 người nghiện ma túy, trong đó vận động 65 người nghiện tham gia uống thuốc thay thế methadone, lập hồ sơ đưa 3 người đi cai nghiện bắt buộc, vận động 1 người đi cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm Điều trị Cai nghiện bắt buộc tỉnh. Đồng thời, thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, giúp Nhân dân nâng cao nhận thức và cung cấp cho lực lượng công an nhiều nguồn tin giá trị để điều tra, phá án.

Dự báo tình hình tội phạm ma túy thời gian tới có nhiều diễn biến phức tạp, do thị trấn Tân Uyên được đánh giá là địa bàn chung chuyển ma túy, số lượng người nghiện ma túy lớn. Vì vậy, lực lượng Công an thị trấn Tân Uyên tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các tác hại của ma túy đến Nhân dân, nhất là đối với thanh, thiếu niên, góp phần từng bước kiềm chế sự phát sinh của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi: Khó khăn ở Tân Uyên
Sau khi ra khỏi diện Chương trình 30a/CP của Chính phủ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên bị cắt giảm nhiều nguồn hỗ trợ, trong đó có nguồn vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Điều này...
Trung uý trẻ tâm huyết với nghề
Trung uý Nguyễn Thanh Lâm, 29 tuổi, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an thành phố Lai Châu là người luôn tâm huyết với nghề, tham mưu với lãnh đạo thực hiện nhiều...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...