Thứ bảy, 13/04/2024, 23:15 [GMT+7]

Nhiều hoạt động giúp dân của Đồn Biên phòng Hua Bum

Chủ nhật, 22/01/2023 - 01:17'
(BLC) - Hình ảnh anh bộ đội biên phòng giúp dân trở nên quen thuộc ở các xã biên giới Hua Bum, Nậm Ban, Trung Chải của huyện Nậm Nhùn. Những năm qua, các anh cùng bà con chung tay xây dựng nông thôn mới, triển khai các mô hình kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Năm cũ qua đi, năm mới Quý Mão đã đến cũng là thời điểm các anh cùng bà con đón tết trong ấm no, hạnh phúc.

Đồn Biên phòng Hua Bum chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ địa bàn biên giới 3 xã: Hua Bum, Nậm Ban và Trung Chải gồm 18 bản, trong đó có 4 bản giáp biên giới. Dân số trên 6.000 người với các dân tộc Mông, Mảng, Hà Nhì, Dao... cùng sinh sống. Trong đó, dân tộc Mảng thuộc diện đặc biệt khó khăn, cần bảo tồn và phát triển.

Để giúp dân phát triển kinh tế, Đồn Biên phòng Hua Bum trực tiếp xây dựng các mô hình kinh tế, sau khi có hiệu quả rồi nhân rộng ra các xã để giúp dân giảm nghèo. Tại xã Hua Bum, các anh triển khai mô hình nuôi bò, dê và trồng cây dược liệu; xã Trung Chải với mô hình trồng dứa, trồng quế và chăn nuôi bò; xã Nậm Ban triển khai mô hình trồng rừng, cây dược liệu và chăn nuôi dê.

Từ các mô hình do bộ đội biên phòng triển khai, hướng dẫn đã giúp nhiều hộ dân tăng thu nhập, đẩy nhanh giảm nghèo ở địa phương. Cũng từ hiệu quả đó, nhiều hộ dân vay vốn ngân hàng mua giống bò, dê về nuôi. Đến nay, đàn gia súc trên địa bàn các xã biên giới do đơn vị phụ trách phát triển lên trên 4.000 con, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình.

Đại úy Hoàng Anh Tuấn - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hua Bum cho biết: Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, chúng tôi giúp đỡ Nhân dân cũng như giúp đỡ anh em, gia đình mình. Bà con có cuộc sống ấm no, hạnh phúc bản thân mỗi cán bộ, chiến sỹ cũng phấn khởi. Trước thềm xuân mới Qúy Mão, đơn vị cử anh em xuống các bản giúp dân dọn dẹp bản làng sạch đẹp và trực tiếp đứng ra hỗ trợ, kêu gọi ủng hộ các hộ nghèo đón tết.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hua Bum giúp Nhân dân bản Chang Chảo Pá sửa chữa lại nhà cửa trước thềm xuân mới.

Với các chính sách, chương trình, dự án trong từng lĩnh vực và cách làm mới của các ngành ở trung ương, các địa phương, cùng với sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, thực sự góp phần quan trọng, tạo được những chuyển biến đáng kể về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng và giải quyết những vấn đề xã hội tại địa bàn các xã biên giới nơi đơn vị đứng chân. Cơ cấu kinh tế các xã có chuyển biến tích cực, tạo đà phát triển mới theo hướng sản xuất hàng hóa.

Vấn đề ổn định chính trị, an ninh - quốc phòng được thực hiện tốt; đồng bào các dân tộc luôn tin tưởng vào đường lối đổi mới, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đề cao cảnh giác trước mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Từ năm 2020 đến nay, Đồn Biên phòng Hua Bum đã vận động Nhân dân 2 bản: Nậm Nghẹ và Pa Cheo (xã Hua Bum) chuyển đổi hàng chục hécta lúa nương năng suất thấp sang trồng lúa nước. Chỉ sau 1 năm thử nghiệm cho thu hoạch 2 vụ/năm với sản lượng cao gấp nhiều lần so với phương thức canh tác cũ. Cũng trong những năm gần đây, Đồn Biên phòng Hua Bum đã triển khai chương trình góp sức vì đồng bào ruột thịt, mỗi năm đơn vị đều tách 2 con dê trong đàn, ủng hộ lợn giống tặng các hộ gia đình đặc biệt khó khăn để nhân giống phát triển, giảm nghèo. Hiện tại, các chương trình trên phát huy hiệu quả.

Đồng thời, tích cực tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân khu vực biên giới. Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hua Bum luôn chủ động, sẵn sàng có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân; làm ngời sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới; góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, mối quan hệ gắn bó máu thịt quân dân, giữ vững niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước, quân đội.

Chúng tôi đến Hua Bum trong những ngày xuân đã cận kề, hình ảnh cán bộ, chiến sỹ cầm cuốc, xẻng cùng với bà con dọn dẹp vệ sinh bản làng đòn tết khiến chúng tôi không khỏi xúc động. Ở từng bản, các anh biết rõ hoàn cảnh từng hộ nên nhiều anh em đã đứng ra làm cầu nối, vận động thêm các nguồn để giúp bà con. Không chỉ giúp về kinh tế mà có cả quần áo, giầy dép, chăn màn cùng các vật dụng khác để bà con đón tết. Đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương xã duy trì đảm bảo an ninh trước và sau dịp tết; phối hợp tổ chức cho 6 bản ở 3 xã ăn tết cùng chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”. Đảm bảo cho bà con có một cái tết vui vẻ, ấm cúng và an toàn.

Ông Lý A Quân - Trưởng bản Nậm Ô (xã Nậm Ban) chia sẻ: Được bộ đội biên phòng hướng dẫn kỹ thuật nên gia đình tôi cũng mạnh dạn vay vốn ngân hàng về phát triển chăn nuôi trâu, bò. Đến nay, đàn trâu, bò của gia đình đã có 7 con, gia đình đã trả hết nợ ngân hàng. Đón xuân mới, gia đình tôi năm nay sẽ mổ lợn và mời các chú bộ đội đến uống rượu chung vui, cảm ơn bộ đội biên phòng nhiều lắm.

Việc giúp đỡ Nhân dân các xã biên giới Nậm Ban, Trung Chải, Hua Bum phát triển kinh tế, giảm nghèo không chỉ là tình cảm, mà còn là trách nhiệm được mỗi người lính quân hàm xanh luôn ghi nhớ. Sự giúp đỡ đó còn góp phần tô thắm thêm tình cảm gắn bó giữa quân với dân nơi vùng cao biên giới. Đích hướng đến là nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, Nhân dân ấm no sẽ cùng bộ đội biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...