Thứ năm, 18/07/2024, 17:58 [GMT+7]

Phong trào “quanh bếp - quanh vườn” ở các Đồn biên phòng

Thứ tư, 13/10/2010 - 15:54'
(BLC) - Tự túc tăng gia sản xuất nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ là một trong những mô hình của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đang được áp dụng và triển khai rộng khắp các đồn biên phòng. 

Đến với các đồn biên phòng, dù vào mùa mưa hay mùa khô, ở đâu cũng bắt gặp những vườn rau quanh bếp luôn xanh tốt, với đủ loại: mướp, bầu bí, rau muống, rau đay, rau mùng tơi và cả rau khoai lang… Đàn gia súc, gia cầm cũng phát triển nhanh dần. Nơi nào nhiều có đến cả trăm con dê, lợn, bò; nơi nào ít khoảng 20 con.

Theo lời giới thiệu của Đại tá Đào Quang Mạnh - Bí thư Đảng ủy BĐBP tỉnh, chúng tôi tìm đến Đồn Biên phòng 277 - đơn vị đứng chân trên địa bàn xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ. Vườn rau xanh, ao cá được quy hoạch xung quanh đơn vị. Dưới bàn tay chăm sóc của CBCS Đồn 277, các loại rau lên xanh tốt.
Các CBCS trong đơn vị chia sẻ: Anh em trong đơn vị cùng nhau trồng trọt, chăn nuôi để cải thiện bữa ăn. Đây là nhiệm vụ quan trọng không kém nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.
CBCS Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng chăm sóc rau xanh.
Với diện tích chưa đầy 1.500m2, giống như các đồn biên phòng khác, Đồn Biên phòng 277 cũng khó khăn về nguồn nước, khí hậu khắc nghiệt. Để có những loại rau xanh chịu đựng được nắng gió biên thuỳ đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của CBCS nơi đây. Trước kia một số loại rau được đưa hạt giống từ miền xuôi lên, nay chỉ có rau cải là phải mua giống; còn rau bí, rau lang thì anh em tự nhân giống. Nhờ nỗ lực tăng gia sản xuất, thực phẩm cho CBCS ở Đồn biên phòng 277 ngày càng phong phú và đầy đủ hơn.
Thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Sở Giáo dục Đào tạo về hỗ trợ, giúp đỡ học sinh trường bán trú dân nuôi ở xã biên giới. Cấp uỷ, Ban Chỉ huy Đồn biên phòng 277 đã thống nhất với chính quyền xã và Ban Giám hiệu Trường THCS xã Nậm Xe về việc đơn vị sẽ hỗ trợ trường rau xanh góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày cho học sinh bán trú. Hàng tuần Đồn 277 hỗ trợ từ 35 - 50kg rau xanh cho học sinh bán trú. Ngoài ra, CBCS Đồn còn hướng dẫn cho các em trồng 700m2 rau xanh tại nơi ở.
Chúng tôi có dịp cùng ăn chung bữa cơm thường nhật ở Đồn biên phòng 277, chỉ vài ba món thôi, nhưng với sự khéo léo chế biến của các đồng chí làm công tác anh nuôi đã tạo nên bữa cơm thật ngon miệng.
Thượng tá Nguyễn Xuân Thủy - Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP tỉnh cho biết: “Từ trồng trọt và chăn nuôi đã tăng thêm cho bữa ăn hàng ngày của CBCS từ 500-700 đồng/người (ngoài tiêu chuẩn được cấp). Chất lượng bữa ăn được nâng lên rõ rệt”.
Đồn Biên phòng 297 (Ma Lù Thàng) là đơn vị có phong trào “quanh bếp-quanh vườn” khá nhất. CBCS của Đồn đã nuôi được 38 con dê sinh sản, 25 con lợn thịt, tăng phần thực phẩm tươi trong các bữa ăn hàng ngày lên từ 1.000-2.000 đồng/người, riêng lượng rau xanh đạt 160kg/người/năm.
Ngoài ra, ở các Đồn biên phòng còn trồng được gần 5ha cây ăn quả (cam, xoài, nhãn, mận…). Trên cơ sở khảo sát về thổ nhưỡng, thời tiết khí hậu BĐBP tỉnh đang có kế hoạch lập dự án phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày…
Mới đây, BĐBP tỉnh đã triển khai dự án phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại nhằm tăng khẩu phần ăn cho CBCS và dự trữ nguồn thực phẩm cho công tác chiến đấu.
Nhờ những nỗ lực trong tăng gia, sản xuất; CBCS biên phòng của tỉnh đã tự túc phần lớn lương thực, thực phẩm tại chỗ; góp phần cải thiện bữa ăn, giúp CBCS luôn yên tâm công tác và sẵn sàng chiến đấu.

Đức Duẩn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.