Thứ ba, 14/07/2020, 22:24 [GMT+7]

Quyết liệt đấu tranh phòng, chống ma túy

Thứ tư, 01/04/2020 - 07:28'
(BLC) - Lực lượng Công an huyện Tân Uyên triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh bóc gỡ các đường dây mua bán trái phép ma túy, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Những năm gần đây, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Tân Uyên vẫn diễn biến phức tạp, phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, liên tục thay đổi. Toàn huyện hiện có 193 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó 45 người nghiện chưa tham gia các chương trình cai nghiện, điều trị bằng Methadone. Nguồn ma tuý phổ biến trên địa bàn vẫn là hêrôin và thuốc phiện. Tuy nhiên thời gian gần đây xuất hiện thêm ma tuý đá, cần sa, cỏ Mỹ... do một số đối tượng từ địa bàn khác đem vào địa bàn tiêu thụ, gây phức tạp đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình đó, Công an huyện triển khai phương án đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật cũng như tác hại của ma túy, tình hình tội phạm ma túy để Nhân dân nâng cao ý thức. Nếu như trước đây chủ yếu tuyên truyền miệng thì hiện nay Công an huyện đầu tư trang thiết bị máy chiếu, truyền thông qua các hình ảnh, có dẫn chứng cụ thể. Nhờ đó, bà con hiểu được tác hại của ma túy, sau mỗi buổi tuyên truyền, bà con ký cam kết với lực lượng công an không buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Nhờ người dân cung cấp tin báo, tố giác tội phạm, người nghiện ma túy... giúp lực lượng công an phá được nhiều đường dây, tụ điểm buôn bán, vận chuyển ma túy. Trong năm 2019, lực lượng công an huyện phát hiện 41 vụ, bắt 45 đối tượng (tăng 12 vụ, 9 đối tượng so với cùng kỳ năm 2018). Thu giữ 38,15gam hêrôin; 954,82 gam thuốc phiện; 588 cây thuốc phiện tươi; 10 xe môtô; 8 điện thoại; 2 bộ bàn đèn...

Tại địa bàn các xã: Phúc Khoa, Hố Mít và thị trấn Tân Uyên vẫn còn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện. Theo chia sẻ của người dân, nguyên nhân chính dẫn đến việc tái trồng cây thuốc phiện là do lợi nhuận cao, địa hình hiểm trở, xa xôi hẻo lánh khó bị phát hiện khiến nhiều người bất chấp luật pháp để trồng lấy nhựa bán. Với quyết tâm xóa bỏ việc tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn, Công an huyện tiến hành rà soát việc trồng cây thuốc phiện tại 100% xã, thị trấn. Đồng thời, phát huy vai trò của già làng, người uy tín vận động bà con tố giác các đối tượng lén lút trồng cây thuốc phiện, tập trung phát triển kinh tế có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Nhờ vậy, năm qua lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành phá nhổ 57,16m2 trồng cây thuốc phiện; phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 3 đối tượng về hành vi trồng cây thuốc phiện, góp phần răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn.

Lực lượng Công an xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên) vận động bà con bản Hoàng Hà không sử dụng chất ma túy, nhổ bỏ cây thuốc phiện.

Lực lượng Công an xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên) vận động bà con bản Hoàng Hà không sử dụng chất ma túy, phá bỏ cây thuốc phiện.

Nét mới trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy là huyện tập trung xây dựng các địa phương không có tệ nạn ma túy. Theo đó, Công an huyện Tân Uyên tiến hành rà soát, đánh giá tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn toàn huyện, từ đó lựa chọn các xã phức tạp, trọng điểm về ma túy để xây dựng mô hình. Tích cực tuần tra, kiểm soát để nắm chắc tình hình ngay tại bản, ngăn chặn kịp thời các đối tượng có hành vi lôi kéo, dụ dỗ bà con tham gia buôn bán vận chuyện ma túy. Với cách làm này, đến nay huyện Tân Uyên có 5 xã không có tệ nạn ma túy gồm: Phúc Khoa, Nậm Cần, Tà Mít, Thân Thuộc, Nậm Sỏ.

Điển hình, bản Chom Chăng (xã Thân Thuộc) là một trong những địa bàn phức tạp về người nghiện và tệ nạn ma túy của huyện. Từ năm 2013 trở về trước, bản có 15 người nghiện, thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp. Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai xây dựng mô hình bản không có người nghiện ma túy, từ năm 2015 đến nay, bản Chom Chăng không còn người nghiện.

Chia sẻ với chúng tôi về thành công trong xây dựng xã không ma túy, thượng tá Nguyễn Đức Trường - Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên cho biết: “Để bà con tránh xa ma túy, chúng tôi thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với mô hình xã không có tệ nạn ma túy. Quản lý chặt chẽ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, riêng thanh niên các xã đi tới các nơi khác làm thuê phải vận động họ ký cam kết không sử dụng ma túy. Qua công tác tuyên truyền vận động, Nhân dân nhận thức được tác hại của ma tuý, biết được thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý, từ đó nêu cao tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm, ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn ma tuý”.

Để duy trì địa bàn xã không có tệ nạn ma túy, thời gian tới, Công an huyện tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức về tác hại của ma tuý đến người dân. Đồng thời, tiếp tục xây dựng 2 xã: Pắc Ta, Mường Khoa trở thành địa bàn không có tệ nạn ma tuý. Giảm ít nhất 10% khu phố, bản không có tệ nạn ma túy trong các địa bàn trọng điểm về ma túy. 

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan, ban, ngành chức năng triển khai hiệu quả chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Hiện, trên địa bàn huyện có 148/193 người nghiện tham gia điều trị Methadone, 7 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Điều trị cai nghiện bắt buộc tỉnh.

Với những kết quả đạt được của lực lượng Công an huyện trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi cho Nhân dân yên tâm phát triển kinh tế.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Đảng viên làm kinh tế giỏi
Ông Lò Văn Mùm, dân tộc Thái ở bản Nậm Củm, xã Mường Tè (huyện Mường Tè), là cán bộ xã đã nghỉ hưu, nhưng còn sức lao động, ông không nghỉ ngơi mà đầu tư xây dựng trang trại, tăng nguồn thu nhập...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...