Thứ năm, 15/04/2021, 15:51 [GMT+7]

Sức trẻ Đồn Biên phòng Pa Tần

Thứ hai, 05/04/2021 - 18:10'
Đồn Biên phòng Pa Tần (đóng chân trên địa bàn huyện Sìn Hồ) nỗ lực vượt khó, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, cùng Nhân dân xây dựng xã Pa Tần trở thành điểm sáng vùng biên giới. Trong đó, có đóng góp không nhỏ của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Chi đoàn Đồn Biên phòng Pa Tần.

Đồn Biên phòng Pa Tần được giao quản lý 12,973km đường biên, với 6 cột mốc, từ mốc 53 đến mốc 56/2 (trong đó 4 mốc chính, 2 mốc phụ) và 15 bản, gần 1 nghìn hộ và hơn 4 nghìn nhân khẩu. Dẫu đã có nhiều khởi sắc về mọi mặt, đảm bảo chủ quyền biên giới quốc gia và an ninh trật tự trên địa bàn, nhưng địa bàn Pa Tần vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp: mua bán, tàng trữ tái phép chất ma túy; trộm cắp tài sản; trên địa bàn tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhận thức của Nhân dân không đồng đều… Đây là yếu điểm để kẻ xấu lợi dụng vấn đề dân tộc, tuyên truyền đạo trái pháp luật. Cùng với đó, mưa rừng, gió núi, khí hậu khắc nghiệt và lũ quét, sạt lở cũng là những trở ngại mà cán bộ, chiến sỹ biên phòng ở Pa Tần phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ.
“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” - những khó khăn ấy đã tạo môi trường để cán bộ, chiến sỹ nơi đây rèn luyện. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn, Chi đoàn Đồn Biên phòng Pa Tần phát huy sức trẻ góp sức mình cùng đơn vị bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, ngày càng có nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực vì cuộc sống cộng đồng.

Đoàn viên thanh niên Đồn Biên phòng Pa Tần luôn đồng hành với các hoạt động của địa phương.

Đoàn viên thanh niên Đồn Biên phòng Pa Tần luôn đồng hành với các hoạt động của địa phương.

Trao đổi với thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn - Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần, chúng tôi được biết, để hoạt động của ĐVTN ngày càng sôi nổi và đi đúng định hướng, thời gian qua, cấp ủy, Chỉ huy Đồn đặc biệt chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh và niềm tin cho ĐVTN. Thông qua các buổi sinh hoạt được tổ chức hàng tháng và họp đột xuất, bình quân mỗi năm có hơn 300 lượt ĐVTN được giáo dục lý tưởng cách mạng và giáo dục đạo đức lối sống trong sáng, lành mạnh, khơi dậy khát vọng cống hiến, tinh thần tự giác phấn đấu trong học tập và công tác. Phong trào “Tuổi trẻ bộ đội biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” gắn với các phong trào hành động cách mạng, chương trình hành động của đoàn được triển khai đồng bộ tới ĐVTN.
Quán triệt sâu sắc các nội dung giáo dục chính trị tư tưởng đã giúp ĐVTN xác định quyết tâm, khắc phục khó khăn, yên tâm công tác, gắn bó với biên cương, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ. Tính riêng 2 năm gần đây, Chi đoàn cử hơn 400 lượt cán bộ, chiến sỹ là ĐVTN tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, phát thông tầm nhìn và đường tuần tra biên giới; kiểm soát lưu động gần 1.500 lượt người, 998 lượt phương tiện ra vào khu vực biên giới. Qua kiểm soát phát hiện hơn 50 trường hợp vi phạm quy chế biên giới và đã xử lý, giải quyết theo đúng luật định…
Xung kích trên mặt trận đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, ĐVTN của chi đoàn phối hợp các tổ, đội nghiệp vụ bắt giữ, hoàn chỉnh hồ sơ hơn 20 vụ liên quan tới ma túy, bắt 23 đối tượng, tang vật thu giữ gồm: 2,16 gam hêrôin, 0,08 gam ma túy tổng hợp và một số vật dụng khác. Cùng với đó, các bộ chiến sỹ trẻ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý hơn 20 vụ trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng…
Tuổi trẻ Đồn Biên phòng Pa Tần còn chung tay cùng các cấp bộ đoàn của địa phương có nhiều hoạt động thiện nguyện để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng, góp phần cùng địa phương xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Trong 2 năm gần đây, ĐVTN tham gia sửa chữa làm mới 9 nhà cho hộ nghèo, tu sửa 3 nhà trường, phát dọn 15km đường giao thông nông thôn, làm mới gần 5km đường nội bản. Triển khai thành công một số mô hình: chăn nuôi lợn sinh sản, thỏ thương phẩm tại các bản Pa Tần 1, Pho 2; tổ chức cắt tóc miễn phí cho hàng trăm học sinh ở các cấp học.

Trong Tháng thanh niên năm nay, phong trào đoàn của đơn vị được đẩy mạnh và hướng về địa bàn vùng sâu, vùng cao biên giới và hộ có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi dịch Covid-19 đang tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, ĐVTN đã phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong phòng chống dịch, duy trì đảm bảo trực tại các chốt trạm ở đường biên, mốc giới. Cùng với đó, tuyên truyền cho gần 1 nghìn lượt người về phòng chống dịch Covid-19 và các loại dịch bệnh khác.
Việc làm của những người lính trẻ Đồn Biên phòng Pa Tần được người dân ghi nhận và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng. Ông Sìn Văn Vấn - Chủ tịch UBND xã Pa Tần trao đổi: Sự đồng hành của cán bộ chiến sỹ trẻ, vai mang quân hàm xanh giúp địa phương tiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Chủ quyền biên giới được giữ vững, an ninh trật tự trên địa bàn đảm bảo, giúp bà con yên tâm phát triển kinh tế. Đặc biệt, hoạt động phối hợp giữa Đoàn xã và Chi đoàn Đồn Biên phòng có những hiệu quả rõ nét, được dân bản đón nhận.
Phát huy tinh thần xung kích, mang trong mình hoài bão cống hiến của tuổi trẻ, ĐVTN Đồn Biên phòng Pa Tần có những đóng góp tích cực, góp phần giữ vững biên cương của Tổ quốc và củng cố vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...