Thứ bảy, 13/04/2024, 22:36 [GMT+7]

Tình quân - dân như "cá với nước"

Thứ sáu, 30/12/2022 - 07:58'
(BLC) - Bao năm qua, ở nơi biên giới Huổi Luông (huyện Phong Thổ) mối quan hệ giữa cán bộ, chiến sĩ biên phòng với bà con các dân tộc trên địa bàn xã ngày càng gắn bó, thân thiết như một gia đình. Tình “quân - dân” bền chặt như cá với nước. Từ những hoạt động lao động sản xuất hàng ngày như: cấy, gặt, hỗ trợ cây con giống… cho đến làm nhà, làm đường giao thông nội bản, người lính mang quân hàm xanh luôn có mặt để giúp Nhân dân ổn định cuộc sống.

01

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông (huyện Phong Thổ) thường xuyên xuống bản thăm hỏi, động viên kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật cho người dân.

Mùa xuân này, vợ chồng anh Giàng A Sợ ở bản Hồ Thầu, xã Huổi Luông vui hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, gia đình anh vừa được Đồn Biên phòng Huổi Luông kết nối các đơn vị kết nghĩa hỗ trợ 5 con dê sinh sản để phát triển kinh tế gia đình. Sau gần 4 tháng, dưới sự hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc của cán bộ Đồn Biên phòng và tích cực, chăm chỉ của 2 vợ chồng, đến nay đàn dê phát triển tốt. Được biết, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo lâu năm của bản.

Xã Huổi Luông có 21 bản với 1.461 hộ, 7.777 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì cùng sinh sống. Xã có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) dài 13,015km, gồm 9 điểm mốc, 15 cột mốc từ Mốc 57 đến Mốc 65 (3). Thấu hiểu được cuộc sống của người dân nhiều khó khăn, vất vả; trình độ dân trí còn hạn chế, cùng với việc tăng cường quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông luôn thực hiện “3 bám, 4 cùng” với Nhân dân. Phát huy tinh thần, trách nhiệm của người lính Cụ Hồ để giúp đỡ bà con các dân tộc thiểu số trên địa bàn có cuộc sống ấm no, đủ đầy; học sinh được đến trường học tập, vui chơi.

Trong năm 2022, Đồn Biên phòng Huổi Luông tổ chức được 81 buổi tuyên truyền trực tiếp tại các bản, thu hút 7.754 lượt người nghe; phối hợp với Ban văn hóa của xã duy trì cụm loa truyền thanh tại trung tâm xã 2 lần/tháng. Bên cạnh đó, Đồn phối hợp với Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phong Thổ, những đơn vị tài trợ trong và ngoài tỉnh xây dựng 2 ngôi nhà cho hộ nghèo tại bản Can Thàng, Ma Lù Thàng 1; tặng hơn 100 suất quà cho học sinh nghèo, gia đình chính sách, hộ khó khăn trên địa bàn với tổng trị giá trên 150 triệu đồng. Đồn huy động lực lượng cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị giúp đỡ hàng trăm ngày công lao động giúp dân thu hoạch nghệ, sắn, làm nhà ở…

02

Nhờ có sự kết nối của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông (huyện Phong Thổ), nhiều hộ dân nghèo trên địa bàn xã Huổi Luông vươn lên thoát nghèo.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng đã phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn xã. Các hộ dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cùng bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra đường biên, cột mốc; đấu tranh phòng chống tội phạm. Đặc biệt, mỗi người dân càng thêm tin yêu vào bộ đội biên phòng, phát huy vai trò là “cột mốc sống” để bảo chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia.

Hiện nay, trên địa bàn xã đã và đang duy trì hiệu quả 17 tổ/157 hộ gia đình tham gia tự quản đường biên cột mốc; 14 tổ/98 hộ gia đình tham gia tự quản an ninh trật tự. Nhờ đó, góp phần vào sự phát triển chung của kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng tại địa phương. Đặc biệt, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã nông thôn mới Huổi Luông.

Ở nơi biên giới Huổi Luông, tuy thiếu thốn về vật chất, nhưng tình cảm, tình yêu thương giữa những người lính quân hàm xanh và đồng bào các dân tộc luôn đong đầy. Trái tim của “quân - dân” 1 lòng hướng về Đảng, Bác Hồ, Tổ quốc kính yêu. Dù bao vất vả, khó khăn nhưng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng và Nhân dân Huổi Luông vẫn kiên cường, cùng nhau chung sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ngày càng vững chắc. 

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...