Thứ bảy, 06/06/2020, 22:59 [GMT+7]

Tăng gia ở Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:25'
Không chỉ làm tốt công tác bảo vệ an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ (xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè) còn tích cực tăng gia sản xuất, giúp cải thiện bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ (CBCS). Đồng thời, tạo mối quan hệ gắn bó, mật thiết trong đơn vị.

Kết thúc chuyến hành trình tuần tra biên giới cùng CBCS Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ, chúng tôi trở về đơn vị khi trời đã xế chiều thấy được hình ảnh các chiến sỹ đang tăng gia sản xuất, người thì nấu cám cho đàn lợn, lấy thóc cho đàn gà ăn, người thì cuốc đất, tưới rau, tiếng cười nói vui vẻ. Đó không chỉ là công việc hàng ngày mà nơi tăng gia sản xuất còn gắn kết tình đồng chí, đồng đội trong đơn vị.
Trung tá Phùng Sinh Lương - Phó Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ cho biết: Đồn tận dụng quỹ đất chưa sử dụng để trồng rau, xây dựng chuồng trại chăn nuôi; đầu tư mua giống cây trồng, vật nuôi; tận dụng chất thải trong chăn nuôi bón cho cây trồng; chú trọng phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại. Đồn phối hợp với xã thử nghiệm các mô hình sản xuất, hướng dẫn bà con dân bản áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để thay đổi cuộc sống.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ nuôi lợn.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ nuôi lợn.

Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 31,556km đường biên giới với 7 cột mốc (từ 42 đến 48) thuộc xã Pa Vệ Sủ - nơi sinh sống của đồng bào người La Hủ, Mảng định cư tại 12 bản với 691 hộ, 2.690 nhân khẩu. Bên cạnh việc tuần tra, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, giúp dân phát triển kinh tế, CBCS của Đồn còn tích cực tăng gia, cải thiện bữa ăn hàng ngày. CBCS của Đồn tìm đến những mảnh đất màu mỡ để đào, chở đất về cải tạo đất cằn ở đơn vị với hơn 1.000m2 và được chia thành 33 luống đất trồng rau. Các anh đến các cửa hàng ở trung tâm huyện mua giống, xin một số giống cây ở các hộ dân để trồng với các loại như: bắp cải, su hào, su su, bí, rau muống... Nước tưới rau được CBCS của Đồn dẫn từ các khe, mó chảy về bể đựng nước, vì thế các luống rau luôn xanh tốt. Trung úy Tẩn Đức Anh - Đội trưởng Đội vũ trang tự hào cho biết: Giờ khu đất trống của đơn vị được CBCS tăng gia sản xuất, không chỉ tự cung tự cấp nguồn thực phẩm sạch mà còn là niềm vui, giải tỏa căng thẳng sau những lần tuần tra, bảo vệ đường biên giới. Tôi còn thường xuyên động viên anh em trong Đội tích cực tham gia cùng đơn vị để rèn luyện bản thân, nâng cao tinh thần đoàn kết.
Với đàn gia súc, các anh đưa lên các bãi chăn thả để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên và nhân giống tăng đàn. Việc phòng, chống dịch bệnh được quan tâm, đàn vật nuôi được tiêm phòng định kỳ, chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ, chất thải của vật nuôi được tận dụng làm phân bón cho rau màu. Khi thời tiết thay đổi theo mùa, nguồn thức ăn được bổ sung thêm để tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi, chuồng trại có đèn sưởi ấm, bạt, tôn che chắn tránh gió lạnh lùa vào. Nhờ công chăm sóc của CBCS trong Đồn mà đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện, đơn vị có 30 con lợn, 10 con bò, ngựa, 20 con dê và gần trăm con gia cầm. Các anh còn đào 2 ao nuôi tôm, cá với diện tích 800m2. Từ tăng gia, Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ chủ động được gần 90% rau xanh cung cấp cho bữa ăn hàng ngày, tự cung ứng gần 2.000kg thịt/năm, duy trì chế độ ăn 3 bữa (sáng, trưa, tối) và đảm bảo lượng khẩu phần ăn từ 3.200kcal/người/ngày.
Không chỉ tăng gia sản xuất tại đơn vị, CBCS còn xuống các bản hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phối hợp với xã triển khai một số mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Anh Ly Hà Chô (bản Seo Thèn B) chia sẻ: Nhờ có CBCS của Đồn hướng dẫn kỹ thuật, tôi đã đầu tư vào chăn nuôi, làm chuồng trại nuôi nhốt, quan tâm đến cách phòng, chống dịch bệnh. Từ chỉ có 1 con trâu làm vốn, đến nay, tôi đã có 3 con trâu, 10 con lợn, gần 50 con gia cầm. Cuộc sống khá giả hơn trước.
Không chỉ giúp CBCS kiến thức, kỹ năng sản xuất nông nghiệp, phục vụ cho cuộc sống sau khi xuất ngũ mà tăng gia sản xuất ở Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ đã góp phần nuôi quân khỏe, góp phần giữ vững an ninh nơi phên dậu của Tổ quốc.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...