Thứ sáu, 29/05/2020, 11:31 [GMT+7]

Tăng gia sản xuất ở Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:32'
(BLC) - Từ tăng gia sản xuất đã góp phần cải thiện bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) ở Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ). Tăng gia trở thành công việc hàng ngày, là lúc mọi người chia sẻ về công việc, cuộc sống, tạo mối quan hệ gắn bó, đoàn kết trong đơn vị.

Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 20km đường biên, mốc giới thuộc địa bàn 3 xã: Vàng Ma Chải, Pa Vây Sử và Mồ Sì San của huyện Phong Thổ. Những năm qua, CBCS Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc. Cùng với đó, công tác tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn cho bộ đội cũng được Đồn quan tâm thực hiện. Dẫn chúng tôi thăm khu vực tăng gia của đơn vị, thiếu úy Tẩn Chỉn Minh - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải không khỏi tự hào bởi gần như tất cả những khu đất trống của đơn vị được CBCS trồng các loại rau và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mùa nào rau ấy, mùa đông trồng cải bắp, xu hào, cải cúc; mùa hè trồng cải canh, rau ngót, bí ngô… Phía chuồng trại chăn nuôi (dê, bò, gà, vịt) được đơn vị xây dựng khoa học, đảm bảo vệ sinh môi trường.

So với các đơn vị khác, tăng gia sản xuất ở Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải khó khăn hơn, bởi vị trí đơn vị đóng quân có độ cao lớn, thiếu nước sinh hoạt, nhất là thời điểm mùa khô kéo dài như hiện nay. Tuy nhiên, với sự cần cù, chịu khó, tiết kiệm nên bất cứ thời điểm nào trong năm đơn vị đều có đủ rau xanh, thực phẩm tươi sống phục vụ nhu cầu của CBCS. Cứ 5 giờ chiều hàng ngày, CBCS trong đơn vị lại tất bật với công việc trồng rau, chăm sóc lợn, dê... Chẳng ai bảo ai, mỗi người mỗi việc, vừa lao động, vừa trò chuyện rôm rả tạo nên bầu không khí vui vẻ, thân thiện như anh em trong gia đình. Cũng chính thời gian tham gia tăng gia mọi người hiểu nhau hơn, đoàn kết cùng hoàn thành nhiệm vụ. Có được những luống rau xanh mướt, chăn nuôi phát triển như hiện nay, mỗi CBCS phải tự học kỹ thuật trồng cây, chăm sóc vật nuôi. Trung tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải cho biết: Công tác tăng gia sản xuất là một trong những nhiệm vụ được CBCS thực hiện từ nhiều năm nay. Trong thời gian tới, đơn vị thực hiện thử nghiệm các mô hình mới, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng cho người dân trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Vàng Ma Chải cùng nhau tăng gia, chăm sóc vườn rau của đơn vị

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải chăm sóc vườn rau của đơn vị.

Hiện nay, đơn vị thường xuyên duy trì đàn lợn 10 - 15 con, 6 con bò và trên 20 con dê, 100 - 200 con gia cầm các loại. Chuồng trại chăn nuôi được xây dựng và bố trí ngăn nắp, khoa học, hợp lí. Công tác phòng chống dịch bệnh được CBCS chủ động theo dõi. Nhờ làm tốt công tác tăng gia, Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải chủ động được 70 - 80% rau sạch cung cấp cho bữa ăn hàng ngày. Hàng năm, đơn vị tự cung ứng từ 1.000 - 1.500 kg (thịt lợn, bò, dê và các loại gia cầm), đưa vào bữa ăn của bộ đội từ 1.500 - 2.000 đồng/ngày. Duy trì chế độ ăn 3 bữa (sáng, trưa, tối) và đảm bảo lượng khẩu phần ăn từ 3.200 Kcal/người/ngày.

Đại úy Nguyễn Hữu Kiểm - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải cho biết: Tăng gia ở đơn vị đã góp phần đảm bảo hậu cần tại chỗ, cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho CBCS. Qua đó, giúp chiến sĩ trẻ học được kiến thức, kỹ năng sản xuất nông nghiệp, phục vụ cho cuộc sống sau khi ra quân.

Từ hiệu quả công tác tăng gia, sản xuất ở Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải đã góp phần nuôi quân khỏe, phục vụ tốt cho công tác tuần tra bảo vệ vững chắc biên giới của Tổ quốc.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Gian nan hành trình vượt khó
Bản Ngài Chồ (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) chưa tới 40 hộ, nhưng tỷ lệ hộ nghèo của bản lên tới 70%. Dẫu chẳng còn hộ đói trong mỗi dịp giáp hạt, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn quá cao khiến cho sự đói...
Trưởng bản Mùa A Ly làm theo lời Bác dạy
(BLC) - Với nhiều người dân biên giới huyện Phong Thổ, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên hàng ngày, đi vào cuộc sống của mỗi người. Ông Mùa A Ly (sinh năm 1971),...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...