Chủ nhật, 14/04/2024, 01:26 [GMT+7]

Tăng gia trên đảo Hòn Chuối

Thứ sáu, 16/02/2024 - 13:54'
(BLC) - Ở nơi đảo xa, dù điều kiện khó khăn nhưng với tinh thần người lính, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Trạm Rađa 615 ở đảo Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đã tận dụng mọi điều kiện để tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn hằng ngày. Từ đó, góp phần hoàn thành nhiệm vụ, giữ vững biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đến thăm CBCS Trạm Rađa 615, chúng tôi không chỉ vượt qua những cơn sóng nhấp nhô trên chiếc thuyền đánh cá của ngư dân mà còn phải leo bộ gần 400 bậc thang, ai cũng mệt mỏi, mồ hôi đầm đìa. Nhưng sự mệt mỏi đó đã tan biến khi chứng kiến nỗ lực của người chiến sĩ, ngoài làm nhiệm vụ họ đã biến vùng đất khô cằn thành nơi tăng gia sản xuất với những luống rau xanh, chuồng lợn, gà, ao cá, có nguồn thực phẩm để nuôi quân khoẻ.

CBCS Trạm Rađa 615 cải tạo nguồn rau xanh...

CBCS Trạm Rađa 615 chăm sóc rau xanh.

Để tăng gia trên đảo, các CBCS cải tạo lại đất, tìm thêm đất để chở về, rồi tạo thành từng luống trồng rau. Hạt giống được lựa chọn kỹ càng rồi gieo trồng, bón phân, tưới nước, tất cả đều theo một quy trình nhất định. Khi gieo hạt, các anh phân loại từng giống cây, không trồng đan xen. Riêng với những cây thân leo như: su su, mướp, đỗ thì làm giàn giúp cây phát triển. Các luống rau được trồng trong nhà lưới tránh hơi nước của gió biển ảnh hưởng đến cây trồng. Để hiệu quả hơn, chiến sĩ của trạm còn ứng dụng cách trồng, chăm sóc, phòng, chống sâu bệnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, các anh xây bể chứa nước ngọt, tận dụng nước mưa để có nước tưới cho cây rau hằng ngày.

Không chỉ trồng rau xanh, CBCS chú trọng chăn nuôi gà, vịt, lợn, bò. Các anh không chăn nuôi theo cách thả rông mà làm chuồng trại nuôi nhốt. Với đàn gia cầm thì nuôi thả vườn, để gia cầm chạy ngoài trời, tìm kiếm thức ăn, đến tối lùa vào chuồng. Đến thời kỳ sinh sản, đàn gia cầm có ổ riêng để đẻ và ấp trứng. Tuỳ vào điều kiện thời tiết, CBCS của trạm điều chỉnh lượng thức ăn, nước uống cho phù hợp. Không những vậy, các anh còn đào 200m2 nuôi cá nước ngọt với các loại như: rô phi, chép, trắm, bổ sung lượng thịt cá trong mỗi bữa ăn.

...Chăm sóc đàn gia cầm của Trạm...

... chăm sóc đàn gia cầm.

Hạ sĩ Lâm Chí Phải cho biết: "Nhờ có tăng gia mà đơn vị đã tự cung tự cấp, không còn lo thiếu thực phẩm trong mỗi bữa ăn khi hàng hoá chưa tới đảo. Mỗi ngày, sau khi xong công việc, tôi và các đồng đội ra khu sản xuất để tưới rau, cho vật nuôi ăn, tắm rửa cho chúng. Chủ động quan sát độ sinh trưởng, phát triển của cây trồng, vật nuôi, xử lý kịp thời dịch bệnh khi xảy ra".

Nhờ làm tốt công tác tăng gia sản xuất mà hiện nay đơn vị đã có 6 con bò, 10 con lợn, 100 con gia cầm, 1 ao cá, 1 vườn rau xanh tốt quanh năm. Trạm đã chủ động được gần 80% rau xanh cung cấp cho bữa ăn hằng ngày, tự cung ứng gần 1.500kg thịt/năm. Không chỉ tự tăng gia mà CBCS còn hướng dẫn người dân sống trên đảo cách sản xuất, xây dựng các mô hình để mang lại hiệu quả kinh tế và hỗ trợ nguồn thực phẩm khi dân thiếu thốn.

...Cắt tỉa lá sâu bệnh để giàn mướp phát triển.

... cắt tỉa lá để giàn mướp phát triển.

Thiếu tá Bùi Xuân Diệp - Chính trị viên Trạm Rađa 615 cho biết: "Thời gian tới, Trạm sẽ tăng cường mở rộng khu tăng gia sản xuất, đầu tư vào chăn nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng nguồn thực phẩm, từng bước tự cung tự cấp toàn phần, giảm bớt nguồn hỗ trợ từ đất liền".

Không chỉ giúp CBCS học được kiến thức, kỹ năng sản xuất nông nghiệp, phục vụ cho cuộc sống sau khi xuất ngũ mà tăng gia sản xuất ở Trạm Rađa 615 còn góp phần nuôi quân khỏe, từ đó chắc tay súng hoàn thành nhiệm vụ nơi biển đảo của Tổ quốc.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...