Thứ bảy, 06/06/2020, 01:35 [GMT+7]

Tự quản về an ninh trật tự của dòng họ Giàng

Thứ ba, 28/05/2019 - 16:26'
(BLC) - Thèn Pả không chỉ là bản văn hóa tiêu biểu của xã Tả Lèng (huyện Tam Đường) mà điểm đặc biệt là trong tổng số 61 hộ dân với 318 nhân khẩu thuộc 4 dòng họ, riêng dòng họ Giàng chiếm tới 47 hộ. Phát huy tinh thần cố kết cộng đồng, dòng họ Giàng trở thành điểm sáng thực hiện hiệu quả mô hình tự quản về an ninh trật tự của huyện.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hảng A Lử - Trưởng Công an xã Tả Lèng cho biết: Nhân dân bản Thèn Pả nói chung và thành viên dòng họ Giàng nói riêng luôn đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy ước bản. Trong đó, dòng họ Giàng đề ra quy định riêng và xây dựng các tiêu chí cụ thể tổ chức cho các hộ ký cam kết, phấn đấu thực hiện, lấy đó làm tiêu chí đánh giá, bình xét hằng năm. Thuận lợi nữa là trong dòng họ có một số cá nhân giữ những cương vị quan trọng của xã, bản như: Giàng A Sình - Phó Chủ tịch UBND xã; Giàng A Thắng - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận bản; Giàng A Phử - Trưởng bản; Giàng A Dơ - Công an viên bản... Đây là yếu tố thuận lợi trong công tác dân vận của địa phương để “nói dân nghe, làm dân tin”. Với sự góp sức của dòng họ Giàng, từ năm 2016 đến nay, an ninh trật tự của bản Thèn Pả được giữ vững.

Mặc dù vậy, địa bàn vẫn tiềm ẩn yếu tố mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là ma túy, gây rối trật tự công cộng và trong đời sống còn tồn tại hủ tục. Thiết thực hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và xuất phát từ phong tục tập quán, nguyện vọng của các thành viên trong dòng họ, xã Tả Lèng lựa chọn xây dựng dòng họ Giàng ở Thèn Pả thực hiện mô hình tự quản về an ninh trật tự.

Đại diện các gia đình thuộc dòng họ Giàng ở bản Thèn Pả ký cam kết giữ gìn an ninh trật tự.

Anh Giàng A Sinh - Trưởng dòng họ Giàng chia sẻ: Dòng họ Giàng ở Thèn Pả có lịch sử lâu đời, sống đoàn kết, tương thân tương ái. Trước khi xây dựng mô hình, chúng tôi rất quan tâm vận động, hướng dẫn các gia đình tập trung phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa và tránh xa tệ nạn xã hội. Nêu cao tinh thần cảnh giác, khi có người lạ vào bản có dấu hiệu bất thường báo ngay cho cấp ủy, chính quyền, công an viên. Sau khi ra mắt mô hình tự quản về an ninh trật tự, dòng họ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động kết hợp với xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy ước bản, quy định của dòng họ.

Cụ thể, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tuyên truyền các thành viên trong dòng họ chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước, quy định của dòng họ như: bố chồng, anh trai chồng không được vào buồng ngủ của con dâu; đàn ông không được ăn quả tim của các loài động vật. Thực hiện không: cho con bỏ học, tảo hôn, sinh con thứ 3, tệ nạn xã hội, gây rối trật tự công cộng, không tham gia giao thông khi chưa đủ các điều kiện quy định. Khai thác thế mạnh địa phương, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cây, con giống năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào chăn nuôi, trồng trọt để giảm nghèo bền vững.

Sau 1 năm ra mắt mô hình, thành viên dòng họ Giàng đã góp sức thực hiện và duy trì bản không có tình trạng trộm cắp tài sản, mua bán ma túy, mua bán người, tội phạm kinh tế, hình sự, môi trường. Đặc biệt, không có phụ nữ bỏ nhà đi nơi khác; giảm từ 2 cặp tảo hôn xuống 1 cặp, không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên.

Riêng năm 2018, dòng họ Giàng phối hợp vận động Nhân dân trong bản và dòng họ đóng góp 1.879 ngày công và hơn 100 triệu đồng khai thác điểm du lịch đồi thông Thèn Pả. Thu hút hơn 80 nghìn lượt khách tham quan, tạo nguồn thu 300 triệu đồng. Thực hiện chủ trương sáp nhập bản Háng Là và Thèn Pả thành bản Thèn Pả, dòng họ Giàng của 2 bản tích cực tuyên truyền, vận động các gia đình gương mẫu trong các lĩnh vực rồi vận động dòng họ khác làm theo. Trong năm có 5 hộ dân trong dòng họ thoát nghèo. Đối với các mâu thuẫn nhỏ giữa người trong dòng họ với ngoài dòng họ đều được giải quyết kịp thời, thỏa đáng.

Với sự góp sức từ mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự cùng với nỗ lực trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dòng họ Giàng, Thèn Pả đã được công nhận đạt chuẩn bản nông thôn kiêu mẫu của huyện.

Kim Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...