Thứ năm, 18/07/2024, 19:00 [GMT+7]

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

Thứ năm, 21/03/2024 - 15:28'
Ka Lăng là xã biên giới có vị trí chiến lược quan trọng trong công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện Mường Tè và của tỉnh với đường biên giới dài trên 15km tiếp giáp với Trung Quốc. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ka Lăng đã tích cực cùng Đồn Biên phòng Ka Lăng xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, tình đoàn kết quân - dân bền chặt, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng hành với bà con bản Y Ka Đa cùng cán bộ, chiến sỹ Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ (Đồn Biên phòng Ka Lăng) đi kiểm tra những dấu hiệu trên tuyến biên giới do trạm quản lý, qua câu chuyện với chị Lý Pé De, chúng tôi hiểu rõ hơn những chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức bảo vệ đường biên, mốc giới của dân bản. Chị De chia sẻ: Bản Y Ka Đa được thành lập từ năm 2016 theo chủ trương giãn dân ra biên giới. Những năm qua, nhờ được sự tuyên truyền của bộ đội biên phòng, cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, người dân trong bản đã nhận thức sâu sắc quyền, nghĩa vụ của mình trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Nổi bật là chủ động bảo vệ các dấu hiệu nhận biết trên khu vực biên giới, khi phát hiện nghi vấn báo với bộ đội biên phòng và chính quyền xã để có biện pháp xử lý kịp thời. Tin và nghe theo bộ đội biên phòng, tích cực tham gia các cuộc tuần tra biên giới.
Xã Ka Lăng có 8 bản với trên 530 hộ, gần 2.500 nhân khẩu, dân tộc Hà Nhì chiếm trên 80%. Người dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia là kết quả của sự kết hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Ka Lăng. Đồng chí Phùng Sỳ Che - Bí thư Đảng ủy xã Ka Lăng cho biết: Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong xã đã thực hiện tốt công tác phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ka Lăng phát huy sức mạnh tổng hợp để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia, quyền và nghĩa vụ của người dân khu vực biên giới đã được cấp ủy, chính quyền xã phổ biến sâu, rộng với nhiều hình thức.

Tăng cường công tác phối hợp tuần tra, người dân cùng bộ đội biên phòng Ka Lăng bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Trong đó, các vấn đề tuyên truyền, phổ biến được xã tập trung triển khai là nội dung của Hiệp định phân giới cắm mốc, Hiệp định về quy chế biên giới, Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; quy chế khu vực biên giới đất liền của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và một số nội dung cơ bản của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia... Cùng với đó, xã ban hành văn bản chỉ đạo các lực lượng công an, dân quân, tổ chức đoàn thể, nhân dân tích cực phối hợp với bộ đội biên phòng tổ chức các đợt tuần tra khu vực biên giới. Giao nhân dân bảo vệ đoạn biên giới theo địa giới hành chính của bản và phối hợp với đồn biên phòng thành lập tổ an ninh, tổ tự quản đường biên cột mốc.
Sự chủ động tham gia giữ gìn biên giới của cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Ka Lăng đã tạo nên khối đoàn kết quân - dân để Đồn Biên phòng Ka Lăng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trung tá Vương Xuân Biên - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ka Lăng khẳng định: Với sự phối hợp của cả hệ thống chính trị cùng người dân, đến nay, 100% số bản của xã đã thành lập tổ an ninh và tổ tự quản đường biên cột mốc bản. Trong năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, đơn vị tổ chức nhiều cuộc tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên, mốc giới, với khoảng 350 lượt người tham gia, trong đó có trên 60 người là dân quân và thành viên của tổ tự quản đường biên, mốc giới. Quá trình tuần tra luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí trang bị và đường biên, cột mốc nguyên trạng. Tình hình an ninh biên giới, an ninh chính trị, chủ quyền biên giới quốc gia trên địa bàn xã Ka Lăng được giữ vững.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.