Thứ sáu, 22/01/2021, 03:37 [GMT+7]

Than Uyên lan tỏa phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thứ tư, 11/03/2020 - 10:36'
(BLC) - Công an huyện Than Uyên đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Sìn Trọng Đời - Phó Trưởng Công an huyện Than Uyên cho biết: Nhằm thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", từ năm 2012, Đảng ủy Công an huyện Than Uyên ban hành Nghị quyết số 08 về công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ Tổ quốc với khẩu hiệu “Ngày làm việc theo chương trình, tối về với thôn bản”, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy Công an huyện trực tiếp xuống các bản nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân; tổ chức tuyên truyền được 188 buổi thu hút 17.774 lượt người tham gia. Từ năm 2017 - 2019, Đảng ủy Công an huyện tiếp tục ban hành các nghị quyết về: tăng cường các chi bộ thuộc Đảng ủy Công an huyện xuống các xã để tham mưu phối hợp củng cố hệ thống chính trị cơ sở các bản, thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại các xã; tăng cường các đồng chí trong Ban Thường vụ xuống các chi bộ trực thuộc bản tái định cư (TĐC), tham gia sinh hoạt củng cố hệ thống chính trị tại 37 bản TĐC; vận động bài trừ tệ nạn và phòng chống tội phạm trong vùng đồng bào dân tộc Mông (các đồng chí trong Ban Chỉ huy Công an huyện phụ trách 22 bản người Mông).

Công an xã Phúc Than tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân bản Nà Phát.

Công an xã Phúc Than tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới Nhân dân bản Nà Phát.

Xác định con người là vấn đề then chốt, quyết định trực tiếp đến hiệu quả của phong trào, Đảng ủy Công an huyện lựa chọn những cán bộ, đội ngũ công an chính quy tâm huyết với công việc, trình độ chuyên môn giỏi, luôn sâu sát địa bản để đào tạo, tập huấn. Cùng với đó, Công an huyện chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú như: phương thức biểu hiện của tội phạm; tác hại của tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội đối với gia đình và xã hội; tuyên truyền pháp luật giao thông; phổ biến giáo dục pháp luật… Đồng thời, thông qua việc khảo sát tình hình của từng bản lựa chọn các nội dung tuyên truyền phù hợp; như bản Noong Thăng (xã Phúc Than) thường xảy ra tệ nạn ma túy thì cán bộ công an phụ trách địa bàn tập trung tuyên truyền tới Nhân dân về nội dung tác hại của ma túy, các biện pháp phòng tránh tệ nạn ma túy; bản Hô Ta (xã Tà Mung) nổi cộm vấn đề trộm cắp tài sản, cán bộ Công an tập trung tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của tội phạm và các biện pháp phòng ngừa.

Hàng năm, trong cuộc họp cán bộ chủ chốt, Công an huyện phát huy tinh thần sáng tạo của mỗi cán bộ về công tác xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Qua đó, nhiều ý tưởng, sáng kiến hay được đưa ra thực hiện như: thí điểm phát hàng trăm chiếc móc chìa khóa có in số điện thoại đường dây nóng của Công an huyện cho các bản; điện sáng bản làng…

Song song với đó, Công an huyện chú trọng phát huy vai trò của trưởng bản, bí thư chi bộ bản, người uy tín để xây dựng các mô hình tự quản về ANTT. Tính đến nay, toàn huyện xây dựng được hơn 170 mô hình điển hình tiên tiến, trong đó: 4 địa bàn xã không có tội phạm ma túy, mại dâm (Mường Mít, Hua Nà, Pha Mu, Tà Hừa), 154 tổ an ninh Nhân dân, 10 tổ dân phòng, 7 dòng họ tự quản, 1 mô hình quản lý giáo dục trẻ em làm trái pháp luật, 1 bản bình yên, khu đảm bảo ANTT.

Chúng tôi tìm đến bản Nà Phát (xã Phúc Than) - một trong những bản điển hình về mô hình dòng họ tự quản. Trao đổi với chúng tôi, ông Lường Văn Thinh - Trưởng bản Nà Phát cho biết: Bản có 86 hộ dân, hơn 400 nhân khẩu, 100% đồng bào dân tộc Thái sinh sống với 5 dòng họ: Lường, Điêu, Lò, Hoàng, Lý. Thực hiện công tác đảm bảo ANTT trong bản, chúng tôi ký cam kết với Công an xã, Công an huyện về xây dựng mô hình dòng họ tự quản, với 2 dòng họ Lường, Điêu; đến nay, bản phát triển thêm 2 dòng họ tự quản: Lò, Hoàng. Mỗi dòng họ xây dựng quy ước hoạt động, trong đó phát huy trách nhiệm của các thành viên trong mỗi hộ gia đình về đảm bảo ANTT trong bản và đưa ra các hình thức xử phạt nếu vi phạm. Trước đây, trong bản vẫn có tình trạng trộm cắp vặt, tệ nạn ma túy xảy ra nhưng từ khi xây dựng mô hình dòng họ tự quản thì tình trạng này không còn. Nhân dân trong bản đoàn kết chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, cùng tiến bộ.

Công an huyện còn phát huy nguồn tin báo từ quần chúng Nhân dân thông qua các hòm thư tố giác, đường dây nóng. Phối hợp với các tổ chức chính trị, đoàn thể xây dựng nhiều mô hình phòng, chống tội phạm như: Đoàn Thanh niên với phong trào 3 không “không thử, không giữ, không sử dụng ma tuý”, Hội Liên hiệp Phụ nữ với phong trào “Xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ”, thông qua việc thành lập và nhân rộng các câu lạc bộ: “Phòng chống bạo lực gia đình”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Địa chỉ tin cậy”…

Thượng tá Sìn Trọng Đời - Phó Trưởng Công an huyện Than Uyên chia sẻ thêm: Thực tế cho thấy nơi nào bản làng bình yên, không có tội phạm thì nơi đó kinh tế các hộ gia đình phát triển và ngược lại. Do vậy, ý thức tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm của Nhân dân ngày càng nâng cao. Nhờ đó, tình hình tội phạm giảm qua các năm, ANTT trên địa bàn được giữ vững, ổn định. Năm 2019, Nhân dân cung cấp cho lực lượng Công an 117 nguồn tin, trong đó 55 nguồn tin quan trọng phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm; giao nộp 13 khẩu súng kíp, 2 khẩu súng cồn. Trong công tác đấu tranh tội phạm hình sự đã phát hiện 24 vụ, bắt giữ 36 đối tượng (giảm 1 vụ, 1 đối tượng so với năm 2018)...

Mặc dù công tác triển khai phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" trên địa bàn huyện Than Uyên còn gặp nhiều khó khăn như: không có kinh phí hoạt động xây dựng phong trào, duy trì các mô hình ANTT; lực lượng cán bộ chiến sỹ còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm, chưa nắm rõ được phong tục tập quán của các dân tộc; trình độ, nhận thức và hiểu biết pháp luật của Nhân dân còn hạn chế… Song thời gian tới, Công an huyện tiếp tục khắc phục khó khăn xây dựng phong trào ngày càng lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân.

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là tiền đề để lực lượng Công an huyện thực hiện công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm; bảo vệ bình yên cuộc sống của Nhân dân; đảm bảo ANTT, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển” - Thượng tá Sìn Trọng Đời, Phó trưởng Công an huyện Than Uyên nhấn mạnh.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.