Thứ ba, 07/07/2020, 21:15 [GMT+7]

Tiếp sức cho vùng biên khởi sắc

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:21'
(BLC) – Tiếp tục thực hiện chủ trương tăng cường cán bộ biên phòng về cơ sở, từ năm 2015 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chọn, giới thiệu 22 cán bộ sỹ quan biên phòng tăng cường giữ trọng trách trong cấp ủy, chính quyền 23 xã biên giới. Đội ngũ này đã và đang tận tâm, tận lực cùng địa phương củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, xây dựng vùng biên cương ngày càng khởi sắc – Đồng chí Nguyễn Tất Hậu – Phó Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh khẳng định.

Đồng chí Phạm Minh Hải - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Ban thăm, động viên bà con phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Đồng chí Phạm Minh Hải - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Ban (thứ 2 từ phải sang) thăm, động viên bà con phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Có dịp đến các xã vùng biên vào những ngày đầu tháng 5, từ trung tâm xã đến các thôn bản, chúng tôi nhận thấy dường như đã được khoác lên một diện mạo mới. Các công trình phúc lợi, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa hầu hết đều được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Hàng quán, dịch vụ tại trung tâm xã và các bản đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân cũng nhiều hơn. Trong những ngôi nhà, tuy còn chưa đầy đủ các thiết bị sinh hoạt đắt tiền song được bài trí khá gọn gàng, sạch sẽ; gia súc, gia cầm không còn nhốt dưới gầm sàn mà được làm chuồng nuôi, hố thải để giữ vệ sinh môi trường. Người dân có ý thức cao trong gìn giữ an ninh trật tự, cam kết không vượt biên trái phép; tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc…Đó là những minh chứng sống động cho công tác chỉ đạo điều hành của đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của những sỹ quan mang quân hàm xanh “2 trong 1” đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng mà Đảng, nhà nước giao phó.

Đồng chí Lê Văn Dung - Bí thư xã Huổi Luông (huyện Phong Thổ) chia sẻ: Tháng 10 năm 2009 được Huyện ủy Phong Thổ chỉ định giữ chức danh Phó Bí thư thường trực Đảng ủy và từ tháng 5 năm 2015 được Ban chấp hành Đảng bộ xã tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã. Thời điểm mới tăng cường, tình hình ANTT trên địa bàn diễn biến phức tạp; năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành của hệ thống chính trị xã có mặt còn hạn chế; một bộ phận cán bộ chủ chốt có tinh thần làm việc thụ động, kém hiệu quả. Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng nhiều năm đạt kết quả thấp, nguồn phát triển đảng viên ở một số bản không có, vẫn còn bản trắng đảng viên, nhiều chi bộ bản phải sinh hoạt ghép. 10 năm qua, anh đã tham mưu củng cố đội ngũ bí thư chi bộ thôn bản, phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp đảng, xóa bản trắng đảng viên, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức đảng (xóa 3 bản trắng đảng viên, kết nạp 126 đảng viên, thành lập 26 chi bộ, nâng tổng số lên 30 chi bộ trực thuộc, đảm bảo 23/23 bản có chi bộ lãnh đạo; 6 trường học và 1 trạm y tế đều có chi bộ). Hàng năm 100% chi bộ trực thuộc đều được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó có 85% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Đảng bộ nhiều năm được công nhận trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó tham mưu cho Đảng ủy xã xây dựng quy chế phối hợp với Đảng ủy Đồn Biên phòng Huổi Luông để lãnh đạo, chỉ đạo cử cán bộ đảng viên khối địa bàn tham gia sinh hoạt tại các chi bộ bản yếu kém để giúp các chi bộ duy trì nền nếp sinh hoạt và nâng cao chất lượng hoạt động tại 10 bản. Rà soát, đánh giá năng lực cán bộ làm cơ sở tham mưu Huyện ủy bố trí, kiện toàn về đội ngũ cán bộ. Để đảm bảo bố trí sử dụng đúng người đúng việc, phát huy tối đa năng lực và sở trường của cán bộ, đã chuyển đổi vị trí công tác 8 cán bộ; cử 18 cán bộ đi đào tạo về văn hóa; 11 cán bộ đào tạo về chuyên môn; 13 cán bộ đào tạo lý luận chính trị. Hiện, lương thực bình quân đầu người đạt 670kg/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu/năm; tỷ lệ hộ nghèo từ 53% (năm 2009), nay giảm còn 20,3%; tỷ lệ hộ giàu tăng nhanh, xã phấn đấu hết năm 2019 về đích nông thôn mới.

Cũng là một trong những cán bộ tăng cường có "thâm niên", với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy và nay là Bí thư Đảng ủy xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn, từ năm 2009 đến nay, đồng chí Phạm Minh Hải đã có nhiều giải pháp tham mưu Huyện ủy để giải quyết tình trạng yếu kém ở Nậm Ban - một xã đặc biệt khó khăn của huyện Sìn Hồ trước đây. Trong đó, chú trọng rà soát, đánh giá, quy hoạch, đào tạo, sử dụng cán bộ. Khi đó, tỷ lệ hộ đói nghèo trong toàn xã trên 80%; hệ thống chính trị cơ sở ở Nậm Ban nhiều năm được xếp vào loại yếu kém trong huyện; đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên trên 90% chưa qua đào tạo về chuyên môn và lý luận chính trị; cấp ủy chưa phát huy được vai trò hạt nhân trong lãnh đạo; chính quyền và các đoàn thể hoạt động kém hiệu quả...Để giải bài toán này anh đã tham mưu, tạo điều kiện cho 6 người đi học trung cấp chuyên môn, 9 người đi học lý luận chính trị, 23 cán bộ đương chức và dự nguồn được đi học nâng cao trình độ học vấn. Đẩy mạnh công tác tạo nguồn, phát triển đảng, xóa thôn bản “trắng” chi bộ và “trắng” đảng viên. Tham mưu chia tách, thành lập mới 14 chi bộ bản, trường học, trạm y tế xã; kết nạp 68 đảng viên, cử 85 quần chúng ưu tú đi học các lớp nhận thức về Đảng. Hiện nay, 100% thôn bản đã thành lập chi bộ; 100% số cán bộ chủ chốt xã được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị từ sơ cấp trở lên. Anh cùng cấp ủy, chính quyền xã Nậm Ban triển khai tích cực, hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư cho xã, sắp xếp lại dân cư; xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng như trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế, mở đường giao thông vào trung tâm xã và từ xã đến các thôn bản;phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện mở các lớp khuyến nông, khuyến lâm, giúp bà con có thêm kinh nghiệm sản xuất. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, thực hiện phong trào bảo vệ an ninh trật tự thôn bản, giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia...

Tìm hiểu chúng tôi được biết, quán triệt Chỉ thị số 15/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và căn cứ vào thực tiễn (năm 1999-2004 tại 21 xã biên giới mới chỉ có 5 đảng bộ cơ sở, 16 chi bộ cơ sở, 37 chi bộ trực thuộc với tổng số 1.112 đảng viên), Đảng ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy ra Chỉ thị số 14/CT-TU về“Tăng cường cán bộ cho cơ sở”. Đồng thời, ký kết quy chế phối hợp hoạt động giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với Huyện ủy của 4 huyện biên giới; xây dựng Quy chế “Hoạt động của các đội công tác biên phòng tăng cường cho các xã biên giới”. Trong đó, xác định trách nhiệm, nhiệm vụ của các cấp, các cơ quan chức năng và phương thức hoạt động của tổ cán bộ BĐBP tăng cường các xã; đưa ra các phương án lựa chọn, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ và bố trí cán bộ. Trên cơ sở đó, lực lượng biên phòng được tăng cường đã bắt tay vào công việc cụ thể, tham gia triển khai thực hiện 5 nội dung trọng tâm là: Xây dựng củng cố cơ sở chính trị; phổ cập giáo dục tiểu học và xóa mù chữ, nâng cao dân trí cho đồng bào; thực hiện chương trình kết hợp quân dân y;đưa văn hóa thông tin về cơ sở và tham gia triển khai các dự án kinh tế xã hội gắn với quốc phòng, an ninh ở vùng biên giới. Trong đó, chủ trương tăng cường cán bộ biên phòng về cơ sở được xác định là giải pháp mang tính chiến lược. Đồng thời, đưa vào nghị quyết lãnh đạo nhiệm kỳ, hằng năm, từng quý của Đảng ủy.

Năm 2008- 2009, BĐBP tỉnh bắt tay vào thực hiện thí điểm giới thiệu cán bộ tăng cường cho xã biên giới Nậm Ban (huyện Sìn Hồ, nay thuộc huyện Nậm Nhùn), xã Ma Ly Pho (huyện Phong Thổ), xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè). Khi có sự tham gia của đội ngũ cán bộ tăng cường cơ sở, các xã đã có sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Từ kết quả bước đầu này, nhiệm kỳ 2010-2015 có 18 cán bộ sỹ quan biên phòng được giới thiệu tham gia cấp ủy tại các xã biên giới. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy BĐBP tỉnh tiếp tục giới thiệu 22 đồng chí cán bộ tăng cường cho 22/23 xã biên giới, trong đó có 20 đồng chí tham gia vào cấp ủy, 2 đồng chí Bí thư, 18 đồng chí Phó Bí thư; giới thiệu 60 đảng viên về sinh hoạt Đảng ở các chi bộ thôn, bản. 

Đội ngũ cán bộ tăng cường nỗ lực bám nắm cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực, chủ động tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Phối hợp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm ở khu vực biên giới, đồng thời giải quyết dứt điểm các vấn đề, vụ việc phức tạp nảy sinh. Thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh Nhân dân được củng cố. Công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao Nhân dân thông qua các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa Nhân dân hai bên biên giới được thực hiện có hiệu quả.

Cùng với đó, tham mưu hiệu quả công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Trong đó, nổi bật là tham mưu cho cấp ủy, chính quyền hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể các cấp xây dựng, bổ sung quy chế làm việc và duy trì thực hiện khá nghiêm túc. Lề lối, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ từng bước đi vào nề nếp. Công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng; quy hoạch, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ phù hợp, kịp thời bổ sung các chức danh còn khuyết, mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ, có năng lực, trình độ vào các chức danh chủ chốt và cử đi bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ phục vụ cho nhiệm vụ trước mắt và tạo nguồn cán bộ lâu dài cho địa phương. Đến nay 23/23 xã thành lập đảng bộ cơ sở với 309 chi bộ trực thuộc, trên 2.220 đảng viên; tham gia xóa được 44 bản trắng đảng viên; tham mưu phát triển được trên 1.110 đảng viên; tham mưu củng cố hoạt động 168 đơn vị MTTQ xã bản, 248 hội, chi hội phụ nữ, chi hội nông dân; 270 đoàn cơ sở, chi đoàn…Vai trò lãnh đạo của cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể quần chúng được nâng lên. Mối quan hệ giữa tổ chức Đảng, chính quyền với Nhân dân ở các xã biên giới được củng cố vững chắc.

Cán bộ tăng cường còn tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia như: 135/CP, 30a/CP của Chính phủ và nhiều đề án của Nhà nước, của tỉnh nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế ở từng địa bàn. Chú trọng “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn bà con khai hoang và thâm canh ruộng lúa nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất. Xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả để bà con học tập, làm theo. Nhiều năm qua, diện tích trồng lúa nước, trồng rừng, cây nguyên liệu, cây ăn quả tại địa bàn biên giới không ngừng được mở rộng. Nhiều mô hình kinh tế như nuôi dê, trâu sinh sản tại xã Sin Suối Hồ; thâm canh ngô vụ đông và trồng cây đậu tương năng suất cao tại xã Ma Ly Pho; thâm canh lúa nước 2 vụ ở các xã Sì Lờ Lầu và Nậm Xe; trồng thảo quả ở xã Thu Lũm; nuôi cá hồi ở xã Pa Vây Sử … mang lại thu nhập ổn định cho người dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo các năm.

Cùng với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, đội ngũ cán bộ tăng cường còn tham mưu đưa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Truyền thống đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Các hương ước, quy ước được xây dựng và thực hiện phù hợp với lòng dân; các nội dung xây dựng bản văn hoá, gia đình văn hóa được triển khai thường xuyên; phong tục tập quán lạc hậu được loại bỏ, tình trạng di dịch cư tự do giảm rõ rệt; bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc được bảo tồn và phát huy; an ninh trật tự và an toàn xã hội được đảm bảo. Hiện nay, có 100% số xã biên giới có đường giao thông thuận lợi đến trung tâm cả 4 mùa trong năm; tình trạng bản “trắng” trường, lớp không còn, tỷ lệ chuyên cần ngày càng tăng; 100% số xã biên giới được phủ sóng mạng điện thoại di động,100% xã có điểm văn hóa xã, sinh hoạt cộng đồng; trên 90% dân số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh... Ngoài ra, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia hàng nghìn ngày công làm mới, tu sửa phòng học, tặng bàn ghế học sinh và nhiều đồ dùng, trang thiết bị học tập cho các em học sinh xã biên giới. 

Sự đóng góp của đội ngũ cán bộ biên phòng tăng cường củng cố hệ thống chính trị đã mang đến luồng sinh khí mới cho vùng đất biên cương còn nhiều gian khó. Bằng năng lực, tâm huyết với đồng bào các dân tộc các anh đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố niềm tin của bà con các dân tộc vào Đảng, củng cố sự đồng thuận trong xã hội, tăng cường mối đoàn kết quân dân gắn bó. Thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở giai đoạn 2016-2020 gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị trung ương 6, khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” phù hợp với điều kiện thực tế của các xã biên giới nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị cơ sở. Duy trì hiệu quả quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với Huyện ủy 4 huyện biên giới; phát huy có hiệu quả đội ngũ cán bộ BĐBP tăng cường và đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ bản biên giới. Thường xuyên đổi mới hình thức, biện pháp tổ chức thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” gắn với tham mưu tổ chức có hiệu quả đưa dân ra biên giới, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia của Tổ quốc.

Hồng Anh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bất cập tiêu chí xét hộ nghèo đa chiều
Ngày 19/11/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 59) về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay,...
Trưởng bản làm kinh tế
10 năm làm Trưởng bản Lun 1 (xã Tà Mung, huyện Than Uyên), anh Đèo Văn Ngợi (44 tuổi) không chỉ tích cực trong tuyên truyền, nhiệt huyết với công việc được giao, mà anh còn làm gương về phát triển...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...