Thứ tư, 29/05/2024, 22:24 [GMT+7]

“Vì nước quên thân - Vì dân phục vụ”

Thứ ba, 11/07/2023 - 14:53'
(BLC) - Trải qua 77 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân (ANND) với những chiến công đã khẳng định là một trong những lực lượng nòng cốt của Công an Nhân dân (CAND) Việt Nam, được Đảng, Bác Hồ và ngành Công an giáo dục và trưởng thành. Phát huy truyền thống “Vì nước quên thân - Vì dân phục vụ” lực lượng ANND - Công an tỉnh Lai Châu đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, dựa vào quần chúng nhân dân, lập nhiều chiến công xuất sắc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đến Công an tỉnh Lai Châu những ngày đầu tháng 7, chúng tôi được hòa mình với không khí thi đua sôi nổi của cán bộ, chiến sỹ hướng tới những ngày lễ lớn của đất nước và các ngày truyền thống của lực lượng CAND. Với nụ cười thân thiện, Đại tá Tao Văn Trường - Phó Giám đốc Công an tỉnh ôn lại lịch sử hào hùng của lực lượng ANND. Ra đời trong cao trào cách mạng tháng 8/1945, lực lượng ANND được Đảng giao trọng trách đấu tranh chống phản cách mạng, bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng, bảo vệ nhân dân. Vừa ra đời, lực lượng ANND đã phải đứng trước những thách thức lớn đó là cuộc đấu tranh vô cùng cam go, quyết liệt với liên minh phản cách mạng trong - ngoài nước với mưu đồ lật đổ chính quyền Việt Nam non trẻ.

Ngày 12/7/1946, lực lượng an ninh đã huy động gần 200 trinh sát, công an và một trung đội tự vệ phối hợp chiến đấu, đập tan âm mưu đảo chính phản cách mạng, phá tan thế liên kết giữa thế lực nội phản với giặc ngoại xâm; góp phần giữ vững chính quyền cách mạng trước muôn vàn khó khăn, thử thách, tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Sự kiện đó được xác định là một mốc son, đặt nền móng cho truyền thống anh hùng của lực lượng ANND. Và các thế hệ nối tiếp không ngừng bồi đắp, kế thừa, phát huy để phẩm chất đó ngày một rạng rỡ hơn. Chính vì vậy, ngày 24/5/2001, Bộ trưởng Bộ Công an ra quyết định chính thức công nhận ngày 12/7/1946 là ngày truyền thống của lực lượng ANND.

bán nắm địa bàn

Lực lượng an ninh nhân dân Công an tỉnh Lai Châu chủ động bám nắm địa bàn.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành lực lượng ANND - Công an tỉnh Lai Châu đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia với những chiến công nổi bật qua các thời kỳ như: Giải quyết vụ bạo loạn ở Hồ Thầu và 8 xã khu vực Dào San trong thời kháng chiến chống thực dân Pháp. Phát hiện 19 toán gián điệp, biệt kích trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Đập tan âm mưu lật đổ chính quyền ở xã Dào San do các đối tượng phản động trên địa bàn thực hiện năm 1979. Từ khi chia tách tỉnh đến nay, lực lượng ANND đã bóc gỡ, làm tê liệt nhiều nhóm đối tượng hoạt động lập nhà nước riêng, bắt xử lý trước pháp luật 13 đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, giải quyết cơ bản ổn định các vụ việc phức tạp trên địa bàn.

Phát huy truyền thống hào hùng của lực lượng ANND, Công an tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ an ninh, Công an các huyện, thành phố không ngừng tu dưỡng, rèn luyện tư cách người Công an cách mạng theo Sáu điều Bác Hồ dạy; chủ động xây dựng lực lượng ANND chính quy, tinh nhuệ và hiện đại. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương nhất là với quân đội, biên phòng; chủ động nắm tình hình, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp các chủ trương, giải pháp trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại đối tượng, xử lý các vụ việc tiềm ẩn phức tạp ngay từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ.

Thượng tá Giàng Páo Là - Trưởng Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh chia sẻ: Những năm gần đây, trên địa bàn toàn tỉnh đặc biệt là các huyện: Mường Tè, Sìn Hồ, Nậm Nhùn... các đối tượng chủ yếu lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo, khiếu kiện đông người, vượt cấp để thực hiện âm mưu lật đổ chế độ, chống phá Đảng, Nhà nước; lợi dụng hoạt động tôn giáo để tuyên truyền đạo trái pháp luật, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

Trước tình hình trên, phòng luôn chủ động phân công cán bộ trinh sát phụ trách địa bàn, kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ. Tăng cường công tác bảo vệ an ninh nội địa, phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, phối hợp giải quyết tốt các hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo xâm phạm an ninh quốc gia; thường xuyên thăm hỏi, động viên người có uy tín ở khu dân cư, đặc biệt là người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực biên giới, phát huy hết năng lực của họ trong công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn.

tuyên truyền

Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại xã Tà Tổng (huyện Mường Tè).

Huyện Mường Tè có đường biên giới dài trên 130km, có 14 đơn vị hành chính, đây là địa bàn được xác định tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Với phương châm thực hiện “An ninh chủ động” lực lượng an ninh Công an huyện Mường Tè đã triển khai hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an ninh trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Sùng A Phòng - Phó trưởng Công an huyện Mường Tè cho biết: Công an huyện đã chủ động triển khai lực lượng xuống các địa bàn theo dõi nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chủ trương, giải pháp giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp về ANTT. Tập trung đấu tranh với hoạt động thành lập “Nhà nước riêng” và hoạt động tôn giáo trái pháp luật không để hình thành “điểm nóng” về ANTT. Công an huyện đã phối hợp với các lực lượng tuyên truyền, vận động được 5 hộ, 19 nhân khẩu theo tổ chức “Bà Cô Dợ” quay trở lại sinh hoạt theo đạo Tin Lành.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, gắn với duy trì thực hiện hiệu quả công tác củng cố, chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Củng cố, kiện toàn, phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình, điểm sáng về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Công an huyện có 2 mô hình điển hình tiên tiến được Bộ Công an công nhận và nhân rộng trên địa bàn toàn quốc như: mô hình “Dòng họ Tống tự quản về ANTT” tại thị trấn Mường Tè; mô hình “Điểm sinh hoạt tôn giáo thuần túy, bảo đảm ANTT” tại bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng.

Đặc biệt, tại các xã khu vực biên giới, lực lượng an ninh Công an huyện đã chủ động phối hợp với các đồn biên phòng, cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp củng cố thế trận “Biên giới lòng dân - ANND”. Nhờ đó, 100% các bản khu vực biên giới trên địa bàn huyện đã thành lập tổ liên gia tự quản, tổ tự quản đường biên, mốc giới…

thay đổi nhận thức

Mô hình “Điểm sinh hoạt tôn giáo thuần túy, bảo đảm ANTT” tại bản Giàng Ly Cha (xã Tà Tổng) đã phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào công tác đảm bảo ANTT.

Với tinh thần “Vì nước quên thân - Vì dân phục vụ” những chiến sỹ an ninh Công an tỉnh Lai Châu gắn bó máu thịt với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, dựa vào nhân dân để công tác và chiến đấu đã tạo nên hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an trong lòng dân. Ông Sùng Vả Co - người có uy tín ở bản Tà Tổng (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè) chia sẻ: “Thời gian qua, người dân ở Tà Tổng đã rất quen với hình ảnh những chiến sỹ ANND đến từng bản thực hiện 4 cùng với dân, tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết phát triển kinh tế, không vi phạm pháp luật; không tin, không nghe theo những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Nhờ đó, ý thức người dân trong bản đã nâng lên rõ rệt, dân bản đã cùng nhau giữ gìn ANTT, chủ động đấu tranh, tố giác các loại tội phạm…”.  

Kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng ANND, lớp lớp các thế hệ chiến sỹ an ninh Công an tỉnh Lai Châu quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó; tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, nêu cao tinh thần “chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới; phục vụ có hiệu quả sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.