Thứ hai, 20/05/2019, 18:57 [GMT+7]

Xây dựng môi trường học tập an toàn

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:34'
(BLC) - Đảm bảo an toàn về người và tài sản trong các trường học, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an tỉnh phối hợp với các nhà trường tăng cường triển khai giải pháp PCCC.

Đại úy Đỗ Thanh Hà – Đội trưởng Đội hướng dẫn và kiểm tra an toàn PCCC (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH) cho biết: “Trường học thường tập trung đông người, nguy cơ cháy cao. Khi xảy ra cháy, học sinh, nhất là ở bậc mầm non, tiểu học, kỹ năng về PCCC còn ít, dễ bị hoảng loạn, gặp khó khăn khi xử lý tình huống. Do đó, công tác PCCC trong các trường học luôn được Phòng quan tâm”.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với các nhà trường tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC&CNCH cho đội ngũ giáo viên, học sinh. Nội dung tuyên truyền xoay quanh giới thiệu các nguồn dễ gây cháy trong trường học như: đun nấu, sử dụng điện quá tải; biện pháp phòng cháy; đường dây nóng báo cháy khẩn cấp. Hướng dẫn cách sử dụng ga, điện an toàn; kỹ năng sử dụng bình chữa cháy; xử lý khi rò rỉ bình ga, khi có cháy xảy ra... Phòng cảnh sát PCCC&CNCH cũng yêu cầu các nhà trường chủ động trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ; hướng dẫn tự diễn tập theo phương án đã xây dựng và được phê duyệt theo quy định 1 lần/năm.

Phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền PCCC tại Phòng cảnh sát PCCC&CNCH, Trường mầm non Tân Phong đã giúp cô và trò khối mẫu giáo lớn tiếp thu được nhiều tri thức bổ ích.

Giáo viên, học sinh Trường Mầm non Tân Phong (thành phố Lai Châu) trải nghiệm thực tế buổi luyện tập PCCC của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH .

Nâng cao ý thức chấp hành, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH chú trọng công tác kiểm tra PCCC tại các trường học, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, yêu cầu lãnh đạo đơn vị còn thiếu sót, chưa thực hiện nghiêm cam kết thực hiện. Đến nay, 100% nhà  trường ở các cấp học trên địa bàn tỉnh chấp hành nghiêm công tác PCCC. Đầu tư kinh phí trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy ban đầu. Trong đó, một số trường trên địa bàn thành phố cùng với tham gia tập huấn định kỳ còn chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức các buổi tuyên truyền PCCC, trải nghiệm thực tế cho học sinh, giáo viên. Điển hình là Trường: THCS Đoàn Kết, Mầm non Tân Phong, Mầm non Đoàn Kết.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Phong (thành phố Lai Châu) cho hay: “Nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, nhà trường đã trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu, cử giáo viên tham gia lớp tập huấn PCCC và yêu cầu lồng ghép giáo dục thêm kiến thức về PCCC cho trẻ trong giờ giáo dục kỹ năng sống. Trong tháng 3/2019, lần đầu tiên nhà trường tổ chức cho 9 cô giáo và 140 học sinh khối mẫu giáo lớn trong trường thực tế buổi luyện tập PCCC tại Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH. Từ đó, cô trò có thêm kiến thức để trở thành những tuyên truyền viên PCCC tích cực tại gia đình, cộng đồng".

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, khó khăn hiện nay đối với công tác PCCC trong trường học là kinh phí hạn hẹp, trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy chưa đầy đủ. Một số thiết bị chữa cháy được trang bị lâu ngày đã cũ, chưa đáp ứng tiêu chuẩn quy định. Nắm bắt kiến thức PCCC của giáo viên, nhân viên có lúc, có nơi còn hạn chế. 

Tạo điều kiện thuận lợi, môi trường học tập an toàn tại các nhà trường, thiết nghĩ bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, ngành Giáo dục và Đào tạo, các bậc phụ huynh cần trang bị thêm kiến thức PCCC cần thiết cho con em như: không nghịch lửa, các thiết bị sinh lửa, không sử dụng điện tùy tiện…

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Pan Khèo bao giờ thoát nghèo?
(BLC) - Cách trung tâm xã chưa đầy 8km, nhưng hiện gần như cả bản Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) là hộ nghèo. Lời giải nào để Pan Khèo bứt phá vươn lên đang là nỗi lo canh cánh và trăn...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...