Chủ nhật, 07/06/2020, 00:04 [GMT+7]

Đa dạng hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:54'
Anh Phạm Đức Công - Chủ tịch UBND xã Tà Mít (huyện Tân Uyên) cho biết: Hàng năm, cùng với kiện toàn Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), UBND xã đều ban hành kế hoạch về tuyên truyền, PBGDPL; triển khai Ngày pháp luật; các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua, những vấn đề nóng được dư luận xã hội quan tâm. Hình thức triển khai tập trung vào tuyên truyền miệng; xây dựng, quản lý và khai thác tủ sách pháp luật; tham gia cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật do các cấp, ngành phát động. Để người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, xã không chỉ chú trọng thực hiện cải cách hành chính đảm bảo giải quyết nhanh, hiệu quả nhất cho người dân khi đến giao dịch tại Bộ phận “một cửa” mà còn thường xuyên tổ chức đối thoại với Nhân dân để nắm bắt, giải quyết ngay tại cơ sở những vấn đề trong phạm vi xử lý.

Công an xã Tà Mít (huyện Tân Uyên) tuyên truyền, vận động dân bản Tà Mít thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Công an xã Tà Mít (huyện Tân Uyên) tuyên truyền, vận động dân bản Tà Mít thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Năm 2019, Hội đồng PBGDPL xã Tà Mít (gồm 12 tuyên truyền viên pháp luật) lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung Hiến pháp năm 2013, các luật, pháp lệnh mới được ban hành trong 2 năm (2018, 2019) hoặc có hiệu lực thi hành trong năm 2019. Tập trung ưu tiên Luật: Phòng, chống tham nhũng; Lâm nghiệp; Chăn nuôi; Trồng trọt; Phòng, chống ma túy. Tiếp tục tuyên truyền các quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến Nhân dân như: hình sự, dân sự, đất đai, môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, hôn nhân và gia đình, bạo lực gia đình, bình đẳng giới, văn bản về cải cách hành chính... Đã tổ chức tuyên truyền miệng 12 buổi với 744 lượt người tham gia. Riêng 3 tháng đầu năm 2020, tổ chức tuyên truyền, PBGDPL 3 buổi với 201 người tham dự, tập trung vào công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ V nhiệm kỳ 2020 - 2025; xây dựng nông thôn mới. Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, xã chỉ đạo tuyên truyền hướng dẫn qua loa phát thanh 2 lần/ngày với thời lượng 20 phút/lần/2 bản và truyền thông trực tiếp qua họp bản.
Tại trụ sở làm việc, cán bộ Bộ phận “một cửa” có thái độ ứng xử hòa nhã, nhiệt tình, trách nhiệm; thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính đảm bảo nhanh, gọn, hiệu quả. Trong một số trường hợp, trực tiếp đồng chí Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND xã tham gia giải quyết nếu người dân còn những băn khoăn, thắc mắc.
Các cuộc họp bản được xã phối hợp với tổ chức đoàn thể, lực lượng công an tổ chức hàng tháng. Các thành viên tham gia chủ động xây dựng nội dung triển khai bám sát nhiệm vụ, lĩnh vực, công việc được phân công phụ trách. Đối với các bản yêu cầu huy động 100% các hộ tham gia và có điểm danh, đảm bảo sự công bằng cũng như hiệu quả của cuộc họp. Anh Hoàng Văn Nhất (bản Tà Mít) chia sẻ: Hàng tháng, bản đều tổ chức họp dân. Vì tiến hành vào buổi tối và có thông báo trước nên các gia đình chủ động được thời gian tham gia. Không chỉ nắm bắt tình hình an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội của bản, xã cũng như huyện, tỉnh, bà con có cơ hội bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vướng mắc trong đời sống như: chế độ, chính sách, kế hoạch trồng rừng kinh tế, nuôi cá lồng, làm chuồng nuôi gia súc tập trung.
Việc đưa công an chính quy về xã đã tạo “luồng gió mới” đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự địa phương. Các đồng chí thường xuyên bám nắm địa bàn, do đó, hoạt động của người dân được quản lý chặt chẽ và xử lý vụ việc dứt điểm ngay tại cơ sở, không để trở thành điểm nóng. Điển hình như việc khai thác thủy sản trên lòng hồ thủy điện. Địa bàn chia cắt rộng, những năm trước thường xuyên có tình trạng người dân ở xã khác và huyện khác giáp ranh vào dùng kích điện khai thác theo kiểu tận diệt, một số hộ dân trong xã móc nối làm theo. Xã tăng cường tuyên truyền, vận động; cử lực lượng dân quân, chính quyền bản phối hợp với công an tuần tra canh gác tại khu vực cửa sông, bến phà và khu vực giáp ranh xã Nậm Cần. Đến thời điểm này tình trạng khai thác tận duyệt thủy sản không còn.
Đa dạng hình thức tuyên truyền, PBGDPL, tập trung hướng về cơ sở, Nhân dân đặt niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, phối hợp chặt chẽ thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Giờ đây, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được bà con đồng thuận, hưởng ứng, thực hiện tích cực. Khi có người lạ vào xã, bản đều thông báo với cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng.
Không chỉ duy trì xã không ma túy, không tình trạng bạo lực gia đình, đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định, Tà Mít còn là xã duy nhất trong huyện bảo vệ an toàn tuyệt đối đàn lợn trước bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Và, đến thời điểm này giám sát, ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch Covid-19. Đây là kết quả nổi bật từ sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, PBGDPL thời gian qua.

Nam Phong

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...