Thứ năm, 06/10/2022, 13:46 [GMT+7]

Tạo điều kiện để người dân đăng ký xe thuận lợi

Thứ sáu, 24/06/2022 - 18:17'
(BLC) - Chính thức áp dụng từ ngày 21/5, Thông tư 15/2022/TT-BCA ngày 6/4/2022 của Bộ Công an đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn huyện Phong Thổ khi có thể tiết kiệm thời gian, giảm chi phí trong quá trình làm thủ tục đăng ký, làm biển số các loại xe.

Những ngày đầu áp dụng văn bản mới, tại Đội Cảnh sát Giao thông trật tự (Công an huyện Phong Thổ) có khá đông người dân đến đăng ký xe máy. Cầm trên tay chiếc biển số xe vừa được cấp, anh Chẻo Láo San ở bản Trung Hồ (xã Sin Suối Hồ) chia sẻ: “Sau một thời gian tích cóp, gia đình tôi đã mua được chiếc xe máy Exciter. Được đại lý xe máy hướng dẫn lên Đội Cảnh sát Giao thông trật tự để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe tôi lên ngay. Ở đây, tôi được các cán bộ hướng dẫn làm các thủ tục rất nhanh gọn, đơn giản, chỉ sau khoảng 10 phút là xong thủ tục được nhận biển số xe”.

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông trật tự (Công an huyện Phong Thổ) hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký xe máy.

Cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông trật tự (Công an huyện Phong Thổ) hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký xe máy.

Có thâm niên lâu năm kinh doanh xe máy, đại lý xe Mạnh Nhương (ở thôn Tây Nguyên, xã Mường So) do anh Nguyễn Văn Mạnh làm chủ luôn muốn thực hiện phương châm chăm sóc tốt cho khánh hàng nên nhận thêm việc đăng ký và làm biển số xe mới. Bởi lẽ hầu hết khách hàng của anh là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều người ngại giao tiếp, không biết chữ, việc anh nhận thêm đăng ký và làm biển số xe mới thu hút khách hàng đến đông hơn.

Anh Mạnh nói: “Đại lý của tôi 1 năm bán được trung bình 300 xe máy. Trước đây, mỗi tháng phải lên tỉnh làm đăng ký xe cho khách hàng từ 4-5 lần, tốn khá nhiều thời gian và chi phí đi lại. Từ khi có văn bản mới về việc được đăng ký biển số xe tại huyện tôi thấy rất thuận lợi và phấn khởi, khi khách cần đi làm luôn không phải gom đông khách như trước. Điều này chiếm được niềm tin, sự hài lòng của khách hàng”.

Thông tư 15/2022/TT-BCA ngày 6/4/2022 của Bộ Công an sửa đổi Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Áp dụng Thông tư này, tại huyện Phong Thổ có 2 điểm thực hiện việc đăng ký, cấp biển số xe gồm: Đội Cảnh sát Giao thông trật tự (Công an huyện) và xã Dào Sao. Trong đó, Đội Cảnh sát Giao thông trật tự tổ chức đăng ký, cấp biển số các loại xe ôtô, xe máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc, môtô, xe gắn máy, xe máy điện của người dân trên địa bàn huyện. Xã Dào San cấp đăng ký, biển số xe môtô, xe máy điện đối với người dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn xã Dào San. Riêng xã Dào San được lựa chọn thực hiện bởi đây là xã duy nhất của huyện trong 3 năm liền kề gần nhất, có số lượng trung bình đăng ký mới từ 250 xe máy trở lên.

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông trật tự (Công an huyện Phong Thổ) trao biển số xe máy cho người dân.

Cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông trật tự (Công an huyện Phong Thổ) trao biển số xe máy cho người dân.

Thượng tá Tạ Phúc Rực – Phó Trưởng Công an huyện Phong Thổ cho biết: “Công an huyện đã cử lãnh đạo, cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông trật tự và Công an xã Dào Sao đi tập huấn về thực hiện Thông tư 15. Sau khi được tập huấn, chúng tôi cũng đã đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cử cán bộ xuống trực tiếp hướng dẫn anh em về nghiệp vụ cấp biển số các loại xe. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền rộng rãi nội dung Thông tư để người dân nắm được; trang cấp các thiết bị ban đầu phục vụ công việc; chỉ đạo anh em nâng cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ Nhân dân nhiệt tình, chu đáo”.

Nhờ sự vào cuộc chủ động, việc thực hiện Thông tư 15 thuận lợi. Chỉ sau 1 tháng triển khai, lực lượng Công an Phong Thổ đã làm thủ tục đăng ký, sang tên cho 89 phương tiện (đăng ký mới 4 xe ôtô, 70 xe môtô, chuyển đến 9 xe môtô và thực hiện thủ tục sang tên 4 ôtô, 2 môtô). Điều này góp phần giảm áp lực về thực hiện cấp, đăng ký biển số xe cho lực lượng cảnh sát giao thông cấp tỉnh, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian đi lại trong quá trình làm thủ tục cho người dân.

Thời gian tới, Công an huyện Phong Thổ tiếp tục động viên cán bộ trực tiếp thực hiện Thông tư 15 tích cực nghiên cứu, học hỏi nâng cao trình độ nghiệp vụ thực hiện công việc, tránh sai xót; tăng cường tuyên truyền về những quy định, quy trình, lợi ích đăng ký xe theo Thông tư 15 đến người dân… chung tay đưa Thông tư đi vào đời sống một cách hiệu quả, từ đó đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của lực lượng công an.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Ngăn chặn tình trạng bạo lực trong thanh, thiếu niên
Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực trên địa bàn thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng...
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới
Tính đến sáng 3/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 623.441.018 ca nhiễm và 6.550.489 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 233.674 ca nhiễm COVID-19 mới,...
Nhiệt tình với công tác bản
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...