Thứ ba, 18/01/2022, 21:12 [GMT+7]
Cố tình vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Cần nghiêm khắc xử phạt

Thứ hai, 25/10/2021 - 14:11'
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia tăng. Đặc biệt là một bộ phận còn chủ quan, coi thường dịch bệnh, cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch khiến nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát trên địa bàn tỉnh luôn thường trực.

Theo số liệu thống kê của ngành Y tế, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xử phạt hành chính 249 cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch với số tiền 1,146 tỷ đồng. Các vi phạm chủ yếu gồm: nhập cảnh trái phép; khai báo không trung thực khi về tỉnh từ vùng dịch; không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng (không đeo khẩu trang, tụ tập đông người…); đưa các thông tin sai lệch trên các trang mạng xã hội gây hoang mang dư luận hoặc đi ngược lại chủ trương, chính sách phòng chống dịch của Đảng, Nhà nước.

Từ khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, toàn tỉnh có gần 5 nghìn người về từ các vùng dịch trong nước (riêng từ ngày 1/10/2021 đến nay có 489 công dân đi từ các tỉnh phía Nam về). Lai Châu đã có nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho bà con. Vận động người dân thực hiện đăng ký danh sách với chính quyền địa phương nơi lưu trú để thông báo cho các cơ quan chức năng của tỉnh xây dựng kế hoạch đưa, đón đảm bảo an toàn. Nhưng đáng lo ngại, gần đây xuất hiện tình trạng không ít công dân trở về từ các tỉnh phía Nam bắt taxi hoặc xe ôm đến gần chốt kiểm soát, sau đó luồn rừng qua chốt để vào địa bàn tỉnh. Điều này khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid - 19 rất cao.

Xử phạt cá nhân đưa thông tin sai sự thật.

Lực lượng chức năng Công an tỉnh răn đe, xử phạt cá nhân cung cấp, chia sẻ nội dung thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook.

Trao đổi với phóng viên về những hậu quả của việc vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19, Thầy thuốc Nhân dân, bác sỹ CKII Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Người dân khi đến vùng có nguy cơ hay tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm mà cố tình che giấu thông tin, đồng nghĩa với việc có thể làm lây lan thêm dịch bệnh. Việc trốn tránh khai báo, cách ly không chỉ làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng mà còn là hành vi vi phạm pháp luật và cũng là tội ác. Bởi vì việc trốn tránh cách ly hay khai báo gian dối về lịch trình đi lại trong vùng dịch gây nguy hiểm rất lớn cho cộng đồng. Với hành vi vô ý thức của mình, người trốn tránh cách ly, khai báo thiếu trung thực có thể gián tiếp gây nên đại dịch và tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế - xã hội của đất nước. Khai báo càng chậm trễ, độ lây nhiễm càng rộng và hậu quả sẽ rất nặng nề.

Không chỉ vậy, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, trên địa bàn tỉnh cũng đã có trường hợp đưa thông tin sai lệch trên các trang mạng xã hội gây hoang mang dư luận hoặc đi ngược lại chủ trương, chính sách phòng chống dịch của Đảng, Nhà nước. Những nguồn tin xấu độc này trực tiếp hoặc gián tiếp cổ suý cho nhưng kẻ tiêu cực, cực đoan gây làn sóng có những hành vi đi ngược lại lợi ích cộng đồng như: ra đường khi không cần thiết, thờ ơ với dịch Covid-19, đổ xô đi mua nhu yếu phẩm, không chịu từ bỏ những hành vi, thói quen vốn có... Những hành vi đó khiến một số nơi nên đông đúc, lộn xộn dẫn tới tình trạng mất kiểm soát và gây ra khả năng lây lan dịch bệnh nhanh và trên diện rộng.

Cách đây không lâu, vào trung tuần tháng 8/2021, nhiều người có phần dao động khi trên mạng xã hội facebook, một số tài khoản cá nhân đưa thông tin “Vượt hàng trăm cây số, nhóm thanh niên phải ngủ ven đường” hay “Đừng để kiên quyết chống dịch thành vô cảm xa dân”... Đáng nói là thông tin này đưa sai sự thật, làm ảnh hưởng tới những nỗ lực phòng, chống dịch của tỉnh. Thực tế là ngày 15/8/2021, tại Chốt kiểm dịch Covid-19 số 2 (xã Mường Kim, huyện Than Uyên), trong thời gian chờ lực lượng chức năng xác minh cụ thể lịch trình, 3 công dân có nhu cầu qua chốt đã bỏ đi. Cán bộ trực chốt khi biết nơi 3 công dân nghỉ tạm đã đến cung cấp lương thực, đồ uống và đề nghị người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Qua xác minh, 3 công dân trên trốn từ thành phố Hà Nội (địa phương thời điểm đó đang thực hiện giãn cách xã hội) lên huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) và di chuyển từ Bắc Giang đến Lai Châu bằng xe máy. Đồng thời, khai báo gian dối về lịch trình di chuyển để được đi qua các chốt kiểm dịch Covid-19 ở các tỉnh. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính và đưa những công dân này vào khu cách ly tập trung.

“Nhiều thông tin sai lệch vẫn xuất hiện trên các trang mạng xã hội về dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng, chống dịch mà cả hệ thống chính trị đã và đang phải dốc sức để đẩy lùi. Nguy hiểm nhất là thông tin sai lệch tiếp tục được lan truyền từ những cú click chuột mù quáng” - bác sỹ CKII Bùi Tiến Thanh trăn trở.

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Y tế, việc vi phạm các quy định phòng chống dịch là nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trực tiếp hoặc gián tiếp rất lớn, cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt là việc quản lý từ các địa phương và phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, trường hợp cần thiết phải xử lý hình sự theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Những trường hợp cố tình hoặc tái vi phạm cần có hình thức tăng nặng để tăng mức giáo dục thay đổi hành vi và tăng tính răn đe.

Hiện nay, Lai Châu được đánh giá ở mức độ bình thường mới, để “thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”, ý thức, trách nhiệm của mỗi người là liều vắc-xin hiệu quả nhất. Nếu ai cũng nêu cao ý thức phòng chống dịch thì virut SARS-CoV-2 không có cơ hội để tiếp tục lây lan ra cộng đồng.

Trong khi toàn quốc đã có hơn 21 nghìn ca tử vong; cả hệ thống chính trị 2 năm qua quyết liệt dồn lực vào cuộc đẩy lùi, ngăn chặn đại dịch Covid-19, nhiều lực lượng tuyến đầu sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, hy sinh hạnh phúc riêng vì sức khỏe Nhân dân thì những hành vi thiếu ý thức, vô trách nhiệm với cộng đồng, cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch cần phải có hình thức xử phạt nghiêm khắc, thích đáng.

Thảo Nguyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...