Chủ nhật, 23/06/2024, 17:07 [GMT+7]
TP Hồ Chí Minh:

Kích hoạt ‘Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao’

Thứ bảy, 22/04/2023 - 10:53'
Sáng 20/4, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, số ca mắc mới và số ca nhập viện điều trị do COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng, trong đó hầu hết là người cao tuổi có bệnh nền.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, số ca mắc mới tại TP Hồ Chí Minh trong ngày 18/4 tiếp tục tăng nhẹ với 47 trường hợp, trong đó có 27 trường hợp có chỉ định nhập viện điều trị. Trong số những trường hợp phải nhập viện điều trị, có 24 người bệnh phải thở oxy (không có trường hợp thở máy), hầu hết là người cao tuổi có bệnh nền.

TP Hồ Chí Minh đang rà soát, lập danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ nhưng chưa tiêm đủ vaccine COVID-19.

TP Hồ Chí Minh đang rà soát, lập danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ nhưng chưa tiêm đủ vaccine COVID-19.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận định, dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát trở lại do miễn dịch cộng đồng đối với virus SARS-CoV2 có xu hướng giảm và sự xuất hiện các biến thể phụ của Omicron. Trước tình hình này, ngành Y tế Thành phố kích hoạt lại “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”.

Theo đó, UBND xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, gồm: Người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 ở người trên 18 tuổi; chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp tổ chức rà soát, cập nhật danh sách, chuẩn hóa dữ liệu người thuộc nhóm nguy cơ, đảm bảo các dữ liệu chính xác và được cập nhật kịp thời.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng rà soát, lập danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ nhưng chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều; vận động, thuyết phục người dân đến các điểm tiêm trên địa bàn; tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được.

Tổ chức tiêm mũi bổ sung, tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ mũi cơ bản; đặc biệt tại các địa phương có tỷ lệ người thuộc nhóm nguy cơ tiêm mũi nhắc lại lần 2 dưới 80%. Rà soát, tổ chức tiêm tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình với người thuộc nhóm nguy cơ.

Đối với công tác chăm sóc và điều trị, người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ theo dõi sức khỏe và điều trị ngay khi phát hiện mắc COVID-19. Khi thực hiện việc cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà cho người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cần tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn về cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà; cấp phát thuốc điều trị COVID-19 theo quy định. Thực hiện chăm sóc, điều trị bệnh nền cho người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cao tại nhà hoặc tại các cơ sở điều trị; cần có tư vấn và phối hợp của cán bộ chuyên khoa tương ứng với bệnh nền của người mắc COVID-19.
Trong trường hợp người sống chung, người cùng gia đình mắc COVID-19, cần tách riêng người thuộc nhóm nguy cơ để thực hiện việc theo dõi sức khỏe, đảm bảo việc giảm thiểu thấp nhất nguy cơ mắc COVID-19. Thực hiện việc theo dõi, cách ly, điều trị cho người sống chung, người cùng gia đình bị mắc COVID-19 cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn mới được sống chung, tiếp tục chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ.

Tăng cường hoạt động truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ biết cách tự theo dõi sức khoẻ, thực hiện tốt thông điệp 2K, đặc biệt là đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế tụ tập và đến nơi tập trung đông người.

Thông tin đầy đủ về lợi ích của việc tiêm vaccine phòng COVID-19; hướng dẫn phát hiện sớm các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 và thông báo với cơ quan y tế để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị sớm. Khi có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác cần báo ngay cho trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn, kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi, cách ly và điều trị theo quy định.

Cập nhật Thứ Năm, 20/04/2023 10:07 | TP Hồ Chí Minh/Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức /https://nhandan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.