Thứ bảy, 26/09/2020, 17:36 [GMT+7]

Nâng cao hiểu biết cho người dân để phòng dịch hiệu quả

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:00'
(BLC) - Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, cấp ủy, chính quyền xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường) xác định, công tác tuyên truyền đóng vài trò quan trọng nhằm nâng cao hiểu biết và chủ động phòng bệnh hiệu quả tới người dân.

Tuy không phải xã cửa ngõ của huyện Tam Đường, của tỉnh song có địa bàn giáp ranh với thành phố Lai Châu (mật độ dân cư đông) và tỷ lệ đồng bào dân tộc Mông chiếm đa số nên công tác phòng dịch luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm chỉ đạo. Chủ tịch UBND xã Ma Cang Dinh cho chúng tôi biết: Xã có 7 bản, hầu hết là bà con dân tộc Mông. Qua thông tin của xã cùng với tin nhắn điện thoại (do Bộ Y tế nhắn đến từng thuê bao) và các phương tiện thông đại chúng, phần lớn bà con đều nhận ra sự nguy hiểm của loại dịch bệnh này. Tuy nhiên, cách thức, biện pháp phòng ngừa cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nhiều gia đình vẫn chưa nắm hết được. Với sự lây lan nhanh của dịch bệnh nCoV thì việc mỗi người tự bảo vệ an toàn cho sức khỏe của mình cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và ngược lại. Do đó, cấp ủy, chính quyền xã xác định nâng cao hiểu biết cho người dân bằng biện pháp tuyên truyền là hiệu quả nhất.

 

Cán bộ xã Nùng Nàng treo banơ tuyên truyền tại trụ sở UBND xã.

Cán bộ xã Nùng Nàng treo pa nơ quảng cáo tuyên truyền dịch bệnh nCov tại trụ sở UBND xã.

Thực hiện theo đúng chỉ đạo của các cấp, Đảng ủy, chính quyền xã phân công công chức phụ trách các bản, không chỉ nắm bắt thông tin, mà là một tuyên truyền viên tích cực giúp người dân hiểu đúng, đủ dịch bệnh nCoV. Nếu theo lịch các ngày bình thường, hệ thống loa truyền thanh xã chỉ hoạt động theo giờ, lịch, từ khi có dịch nCoV, xã tăng thời lượng và phát thường xuyên vào lúc 11h30 phút và 16h30 phút hàng ngày về cách phòng dịch cho người dân như: Vệ sinh nhà cửa thoáng mát, có gió lùa, tránh ẩm mốc để virus Corona không có điều kiện lây lan; hướng dẫn cách rửa tay đúng cách, rửa tay bằng xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường và đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Đồng thời, ăn đủ khẩu phần, uống nước ấm để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Mặc dù điều kiện còn khó khăn, song xã cũng trích nguồn kinh phí để in panô quảng cáo dán tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa bản, các điểm trường… với nhiều nội dung tuyên truyền phong phú về các triệu chứng nhận biết của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra như: ho, sốt, khó thở. Khi có các biểu hiện nêu trên là phải báo ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất, không được dấu bệnh.

Đối với giáo viên các trường học trên địa bàn, trong thời gian bố trí cho học sinh nghỉ học theo chỉ đạo của ngành Giáo dục – Đào tạo, song song với phun khử trùng, dọn vệ sinh trường học thường xuyên, các thầy cô giáo còn phối hợp với cán bộ xã đến các gia đình học sinh tuyên truyền, thông tin cho phụ huynh các biện pháp phòng dịch để bảo vệ con em mình. Đồng chí Nguyễn Thúy Nga - Hiệu trưởng Trường THCS Nùng Nàng cho biết: Tuy học sinh được nghỉ học nhưng chúng tôi vẫn bố trí lịch cho các cán bộ, giáo viên trong thường trực 24/24 giờ, cứ 2 – 3 ngày chúng tôi lại tổ chức tổng dọn vệ sinh một lần và hàng tuần đều phun thuốc khử khuẩn đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ.

Anh Ma Cang Dinh - Chủ tịch UBND xã cho biết thêm, thực tế không phải khi xã tăng cường công tác tuyên truyền, người dân mới hiểu về loại dịch bệnh này mà trong thời đại công nghệ 4.0 và qua các phương tiện thông tin đại chúng bà con cũng đã ý thức được mức độ nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu mắc bệnh. Do vậy, mỗi người đều đều nâng cao ý thức phòng, chống dịch;nhắc nhở các thành viên trong gia đình cùng thực hiện. Nhờ phòng ngừa tốt, trong những năm qua, xã chưa xảy các dịch bệnh nguy hiểm nào.

Để tìm hiểu rõ hơn về công tác phòng, chống dịch nCoV, chúng tôi có mặt tại bản Lao Tỷ Phùng cùng nắm bắt về các biện pháp phòng dịch của bà con. Người dân ở đây cho biết, được thông tin từ chính quyền xã và các trang mạng xã hội, bà con hiểu được mối nguy hiểm của dịch bệnh nCoV, tuy nhiên không quá hoang mang, lo lắng mà chủ động tìm cách phòng dịch theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn, không tụ tập nơi đông người và vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, ăn chín uống sôi. Anh Hảng A Chư tâm sự: “Chủ động phòng chống dịch nCoV, tôi và các thành viên trong gia đình hạn chế tới nơi đông người; dùng xà phòng rửa tay thường xuyên; không vứt khẩu trang, các vật dụng có nguy cơ lây lan dịch bệnh bừa bãi mà thu gom cẩn thận, cho vào thùng rác gia đình để xử lý; thường xuyên tập thể dục và sử dụng vitamin C để tăng sức đề kháng. 

Mặc dù vậy, không phải hộ dân nào cũng hiểu tường tận về cách thức phòng bệnh cũng như sự nguy hiểm do virus Corona gây ra, do đó, thời gian tới, xã kiên trì tuyên truyền và cung cấp thông tin tình hình dịch, bệnh trên địa bàn tỉnh hàng ngày, để bà con nắm được, đồng thời cũng tự mình phòng bệnh cho bản thân và cho cả cộng đồng.

Bạch Dương - Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...