Thứ sáu, 02/10/2020, 05:12 [GMT+7]

Những dấu hiệu nhận biết bệnh Covid-19 qua da

Chủ nhật, 09/08/2020 - 20:40'
Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh suy hô hấp cấp gây ra bởi Covid-19 không chỉ gây các triệu chứng về hô hấp mà còn ở các vị trí khác như da. Có năm biểu hiện chính về da cần chú ý. 

Hình ảnh dát sẩn quanh nang lông.

Hình ảnh dát sẩn quanh nang lông.

Đầu tiên là xuất hiện đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ (hình ảnh giả cước do lạnh pseudo-chilblain). Tỷ lệ này thường gặp khoảng 19% và thường không đối xứng.

Thứ 2, bệnh nhân có phát ban mụn nước khác (khác là khác với tổn thương ở phía trên) chiếm tỷ lệ khoảng 9%. Bệnh nhân có tổn thương mụn nước nhỏ, đơn hình thái (khác với hình ảnh mụn nước đa hình thái của thủy đậu). Vị trí thường gặp ở trên thân mình, đôi khi gặp ở tay chân. Hoặc đôi khi không phải là mụn nước đơn thuần mà là mụn nước xuất huyết.

Thứ 3, bệnh nhân có thể nổi mày đay. Có khoảng 19% bệnh nhân gặp triệu chứng này, thường ở thân mình, gặp vài ca ở lòng bàn tay.

333 

Tổn thương giống hồng ban đa dạng.

Thứ 4, bệnh nhân có thể có các biểu hiện dát sẩn khác (khác là khác với mày đay, vì mày đay cũng là tổn thương dát sẩn). Tỷ lệ bệnh nhân có biểu hiện này chiếm 47%. Một số dát sẩn ở quanh nang lông và có vảy, một vài giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng.

Vài ca có sẩn thâm nhiễm ở mu tay, mu chân, có thể giống hình ảnh giả mụn nước, hồng ban nổi cao dai dẳng (erythema elevatum diutinum), hoặc hồng ban đa dạng.

Thứ 5, chiếm tỷ lệ khoảng 6% bệnh nhân mắc livedo hoặc hoại tử. Hình ảnh hay gặp là mạng lưới livedo, đôi khi hoại tử, điều này thể hiện sự tắc mạch máu nhỏ.

Ngoài ra, các bệnh nhân Covid-19 còn có thể có các biểu hiện khác như ban ở trong niêm mạc (enanthem); Xuất huyết ở nếp gấp; Tổn thương tăng sắc tố giống bệnh Addison. Cần chú ý là bệnh zona có thể hay gặp trên bệnh nhân Covid-19 (bệnh nhân số 524).

Theo BS Tâm, các tổn thương này sẽ tự hết sau khoảng 10 ngày.  

Trong một nghiên cứu, có khoảng 12,5% (9/72 bệnh nhân) xuất hiện tổn thương da trước khi xuất hiện triệu trứng hô hấp hay được chẩn đoán Covid-19.

Vì vậy nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ở trên mà có yếu tố dịch tễ nên chú ý đến Covid-19.

Cập nhật: LÂM TRẦN/Chủ Nhật, 09-08-2020, 17:00/https://nhandan.com.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...