Thứ bảy, 08/08/2020, 18:34 [GMT+7]
Huyện Than Uyên

Nhiều giải pháp cấp bách phòng, chống virus Corona

Thứ bảy, 08/02/2020 - 11:04'
(BLC) - Với trên 2.100 người, huyện Than Uyên là địa phương có lực lượng lao động tại Trung Quốc đông nhất trong toàn tỉnh trở về dịp tết Nguyên đán Canh Tý. Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, huyện đẩy mạnh triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh.

Dịp trước và trong tết Nguyên đán, số người dân trên địa bàn huyện Than Uyên đi lao động thời vụ tại Trung Quốc và một số địa phương khác trở về gia tăng. Theo thống kế của cơ quan chuyên môn, toàn huyện có 2.176 người trở về địa phương và trong số này đã phát hiện 4 ca lao động có biểu hiện ho, sốt. Tuy nhiên, 2 ca xét nghiệm do chủng virus H1N1 gây ra, 2 ca nghi ngờ còn lại cũng cho kết quả âm tính với virus Corona. Hiện, sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết: “Trên địa bàn huyện chưa phát hiện người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tuy nhiên, toàn huyện có trên 2.100 người đi làm ăn từ nhiều nơi của Trung Quốc trở về địa phương trong dịp tết Nguyên đán, nên nguy cơ lây truyền bệnh dịch vào địa bàn rất cao. Do đó, đối với các trường hợp đi Trung Quốc về, Trung tâm Y tế huyện phối hợp địa phương tuyên truyền bà con khi có biểu hiện ho, sốt phải đến cơ sở y tế để khám, tư vấn. Các trường hợp có kết quả âm tính, tiếp tục theo dõi đến khi sức khỏe ổn định sẽ cho xuất viện. Với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài”. 

Để phòng, chống dịch nCoV, huyện Than Uyên chỉ đạo các cơ quan chức năng, xã, thị trấn giám sát tình trạng sức khỏe đối với các trường hợp làm việc tại Trung Quốc trở về. Phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Đẩy mạnh công tác truyền thông tại cơ sở, thành lập các đội phản ứng nhanh, đảm bảo vật tư, trang bị phục vụ, chăm sóc bệnh nhân, xây dựng kịch bản xử lý tình huống từ khi chưa có dịch cho đến khi xuất hiện, bùng phát dịch. Tuyên truyền đến từng người dân, nhất là lao động từ Trung Quốc trở về có biểu hiện ho, sốt, cúm đến cơ sở y tế thăm khám để cách ly, điều trị kịp thời nếu bị nhiễm virus Corona. Đồng thời, lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc người bị cách ly, với người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly để theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khoẻ.

1

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Than Uyên hướng dẫn cách đeo khẩu trang cho đội ngũ nhân viên y tế, y sỹ các Trạm Y tế và trường học.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona ở các xã và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức phun khử khuẩn môi trường phòng ngừa dịch nCoV tại những nơi có nguy cơ cao như: trường học, cơ sở y tế, chợ, bến xe… Qua đó, phòng chống, ngăn ngừa, hạn chế sự lây lan dịch trên địa bàn. Trung tâm bố trí nhân lực, phương tiện, khu vực cách ly, trang thiết bị, trang phục bảo hộ, thuốc, vật tư, hóa chất khử khuẩn… Thường xuyên cập nhật diễn biết tình hình để tổ chức tuyên truyền, kịp thời triển khai phòng, chống hiệu quả.

Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức tập huấn về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị; thực hành phương án phòng, chống dịch nCoV cho trên 200 cán bộ, bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng trực tiếp tham gia cấp cứu, điều trị giám sát, xử lý dịch tại Trung tâm Y tế và các Trạm Y tế, nhân viên y tế trường học. Đồng thời, phổ biến nguyên nhân, đường lây nhiễm, biểu hiện, phương pháp giám sát, phát hiện, cách ly điều trị, dự phòng dịch bệnh. Hướng dẫn rửa tay, trình tự mặc trang phục chống dịch…

Bác sỹ Chuyên khoa I Vũ Văn Quang - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Than Uyên chia sẻ: “Trung tâm đã triển khai các phương án, kịch bản trong giám sát, phát hiện và xử lý các tình huống dịch nCoV. Đồng thời, giao nhiệm vụ và chỉ đạo các khoa, phòng, các đội phản ứng nhanh, đội cơ động, các Trạm Y tế trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, chỉ đạo các Trạm Y tế tham mưu, xây dựng các phương án, kịch bản chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra; phòng, chống dịch đảm bảo chặt chẽ, phù hợp, hiệu quả nhất tại địa phương”.

Cùng với tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch nCoV, huyện Than Uyên đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Hạn chế tiếp xúc gần các trang trại nuôi nhốt động vật hoang dã. Khi có các dấu hiệu: sốt, ho, khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Với sự quyết liệt vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng huyện Than Uyên trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra sẽ góp phần hạn chế tối đa người dân bị nhiễm bệnh và tử vong do dịch bệnh nCoV.

Uyên Linh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Người đảng viên gương mẫu
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương cùng lối sống giản dị, cởi mở - đó là đánh giá của các đảng viên và dân bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...