Thứ sáu, 07/05/2021, 13:43 [GMT+7]

Tích cực chuẩn bị công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19 diễn ra an toàn, hiệu quả

Thứ tư, 31/03/2021 - 10:55'
(BLC) - Không nằm trong danh sách 13 tỉnh thành được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt đầu, tuy nhiên, ngành Y tế tỉnh đã chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, đảm bảo công tác tiêm chủng diễn ra an toàn ngay khi Bộ Y tế phân phối vắc xin cho địa phương.

Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch nên hơn 1 năm nay tỉnh ta không ghi nhận ca mới mắc Covid-19. Tất cả những trường hợp đi, đến từ vùng dịch về tỉnh đều được giám sát, xét nghiệm, cách ly theo dõi chặt chẽ. 

Để sẵn sàng cho công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã và đang chủ động lập danh sách, rà soát các nhóm ưu tiên, trường hợp cần tiêm trước theo Nghị Quyết 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi ông Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Vắc xin phòng Covid-19 được nhập khẩu vào Việt Nam do tập đoàn AstraZeneca sản xuất. Vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Vắc xin phòng Covid-19 được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên (tiêm đủ 2 mũi, mũi 2 cách mũi thứ nhất 3 tháng) và bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 độ C. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy vắc xin Covid-19 AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh Covid-19 từ 62 đến 90%. Tiêm vắc xin tạo miễn dịch thường là hai tuần kể từ khi tiêm chủng, những người tạo được miễn dịch sẽ không bị mắc, nếu có bị mắc thì cũng nhẹ hơn. Ngoài ra, phản ứng sau tiêm chủng chủ yếu: đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, ớn lạnh, sốt (rất phổ biến là sốt nhẹ và phổ biến sốt  ≥ 38 độ C) và từ 1% đến dưới 10% sưng và đỏ tại vị trí tiêm.

Y tế

Là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, cán bộ y tế thuộc đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo Nghị quyết số 21/NQ-CP.

Theo báo cáo của các huyện, thành phố gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến nay đã rà soát được 95.660 đối tượng, thuộc 9 nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP cụ thể: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước; Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

Theo ông Trần Đỗ Kiên, trong quá trình lập danh sách cũng có những khó khăn, vướng mắc nhất định như: địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, dân cư ở phân tán, rải rác nên khó khăn cho quá trình rà soát đối tượng. Trước những khó khăn đó, ngành Y tế đã có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể và các cấp chính quyền địa phương cùng phối hợp rà soát và lập danh sách 9 nhóm đối tượng ưu tiên, đến nay cơ bản đã hoàn thành. 

Để công tác tiêm phòng Covid-19 diễn ra an toàn và hiệu quả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn các huyện, thành phố rà soát đối tượng ưu tiên theo Nghị định 21/NQ-CP. Trên cơ sở rà soát của các huyện, thành phố gửi về, đơn vị xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và tiêm vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 tỉnh Lai Châu gửi cấp có thẩm quyền phê duyệt. Xây dựng kế hoạch tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các tuyến trước khi triển khai tiêm. Tuyên truyền cho người dân về lợi ích, tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Covid-19. Rà soát nhân lực, vật lực chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm khi có vắc xin phòng Covid-19 về tỉnh. Thành lập các tổ cấp cứu tại chỗ, lưu động ở tất cả các tuyến để xử trí kịp thời khi có trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19. 

Hướng dẫn các điểm tiêm trên địa bàn tỉnh đảm bảo thực hiện đúng quy trình, quy định về an toàn tiêm chủng theo Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng, Thông tư số 34/2018/TT-BYT ngày 12/11/2018 quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 104/2018/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các hướng dẫn thực hiện tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời, thành lập các đoàn đi kiểm tra, giám sát trước, trong, sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nhằm phát hiện những thiếu sót trong quá trình triển khai để kịp thời nhắc nhở và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Tiêm vắc xin Covid-19 sẽ góp phần xây dựng hệ thống miễn dịch cho cộng đồng. Với sự chủ động chuẩn bị của ngành Y tế và các ngành chức năng, tin rằng việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian tới trên địa bàn sẽ diễn ra thành công, an toàn.

Đức Bình

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...