Thứ sáu, 02/10/2020, 06:36 [GMT+7]

Tăng cường phòng, chống dịch trên tuyến biên giới

Thứ ba, 04/08/2020 - 16:09'
Huyện Phong Thổ có tuyến biên giới dài gần 100km giáp Trung Quốc với nhiều đường mòn, lối mở. Từ nhiều tháng nay, các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện Phong Thổ đã thành lập hàng chục tổ, chốt, chặn thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào biên giới, tích cực phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện nay, trên thế giới cũng như trong nước diễn biến tình hình dịch Covid-19 hết sức phức tạp. Tính đến 6 giờ ngày 2/8, Việt Nam đã có 590 ca mắc Covid-19, trong đó Thành phố Đà Nẵng với hàng chục ca nhiễm. Ở nước bạn Trung Quốc cũng xuất hiện nhiều ổ dịch với nguy cơ lây nhiễm cao. Về phía huyện huyện Kim Bình (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), theo thông tin được biết chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, với tinh thần không chủ quan trước dịch bệnh, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho Nhân dân, giữ vững an ninh khu vực biên giới. Cán bộ, chiến sỹ (CBCS) bộ đội biên phòng trên tuyến biên giới Phong Thổ vẫn ngày đêm túc trực ở các tổ, chốt, chặn thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh.
Ngoài cửa khẩu chính Ma Lù Thàng, Phong Thổ còn có nhiều lối mở, nếu xảy ra dịch bệnh sẽ rất nghiêm trọng. Đặc biệt, nhiều lao động trở về từ phía bên kia biên giới cũng như các gia đình có mối quan hệ họ hàng, dòng tộc nên việc chủ động phòng chống dịch Covid-19 là hết sức cần thiết.
Đại úy Phạm Tuân - Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông (huyện Phong Thổ) cho biết: Từ nhiều tháng nay đơn vị đã bố trí 5 tổ, chốt, chặn dọc tuyến biên giới do đơn vị quản lý, bảo vệ thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Anh em trực ở đó có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào biên giới, ngăn chặn các trường hợp vượt biên, nhập cảnh trái phép. Đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép bắt buộc phải đưa đi cách ly, thực hiện các thủ tục trao trả nếu là công dân nước bạn.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Dào San (huyện Phong Thổ) tuyên truyền tới người dân về phòng, chống dịch Covid-19.

Trên tuyến biên giới từ khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng đến xã Dào San (huyện Phong Thổ) có hàng chục tổ, chốt, chặn được dựng tạm làm nhiệm vụ chống dịch. Với tinh thần chống dịch như chống giặc, vượt qua khó khăn về điều kiện thời tiết, thiếu thốn về chỗ ăn, ở CBCS động viên nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch. Các đồn biên phòng Dào San, Sì Lở Lầu, Vàng Ma Chải, Sin Suối Hồ thường xuyên cử các đội công tác, CBCS xuống phối hợp cùng chính quyền địa phương thành lập các tổ cơ động cùng tham gia phòng chống dịch. Cùng trạm y tế các xã nắm chắc tình hình bệnh truyền nhiễm nói chung và tình hình dịch Covid-19 nói riêng để chủ động phòng chống. Các đồn biên phòng cũng chủ động phát hiện và thông báo kịp thời về các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm, đưa đến các cơ sở y tế kiểm tra. Biên soạn nội dung chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 của Trung ương, tỉnh, huyện phát trên hệ thống loa truyền thanh ở xã bằng tiếng của đồng bào, đặc biệt vào các phiên chợ hàng tuần.
Đại úy Đinh Danh Cẩn - Chính trị viên Đồn Biên phòng Dào San cho biết thêm: Trong thời gian qua, đơn vị đã phát hiện, chuyển đi cách ly tại cửa khẩu Ma Lù Thàng và Trung tâm Y tế huyện 18 trường hợp là lao động từ bên kia biên giới về nước qua đường mòn, lối mở. Tổ chức tuyên truyền cho Nhân dân được 28 buổi với 1.500 lượt người nghe về dịch Covid-19; vận động bà con nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng. Tất cả anh em trong đơn vị cùng nhau nỗ lực, cố gắng để dịch bệnh không xảy ra, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới do đơn vị quản lý.
Đến nay, trên địa bàn huyện Phong Thổ chưa ghi nhận có trường hợp nào mắc dịch Covid-19. Các trường hợp nghi ngờ đã được cách ly, đang chờ kết quả xét nghiệm. Hy vọng rằng, với những nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng lòng, vào cuộc cùng những nỗ lực vượt qua khó khăn của CBCS bộ đội biên phòng nơi tuyến đầu trong phòng chống dịch Covid-19, dịch bệnh sẽ không xảy ra trên địa bàn, sức khỏe người dân được đảm bảo.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...