Thứ tư, 20/01/2021, 08:06 [GMT+7]

WHO khuyến cáo các nước tiếp tục cảnh giác trước đại dịch COVID-19

Thứ tư, 10/06/2020 - 14:51'
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp và các nước không được tỏ ra "tự mãn" ngay cả khi đã thu được những kết quả tích cực.

ccc

Tổng Giám đốc Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Xinhua) 

Trong một thông báo phát đi ngày 8/6, người đứng đầu WHO cho biết, trong vòng 10 ngày qua, thì có tới 9 ngày tổ chức này tiếp nhận thông tin về hơn 100.000 trường hợp nhiễm COVID-19. Chỉ tính riêng trong ngày 7/6, thế giới có thêm hơn 136.000 trường hợp nhiễm COVID-19. Cho tới nay, thì đây là con số tồi tệ nhất ghi nhận được trong vòng 1 ngày.

“Cho tới nay, đã có khoảng 7 triệu ca nhiễm COVD-19 được báo cáo lên WHO, trong đó có khoảng 400.000 ca tử vong vì dịch bệnh” – ông Ghebreyesus nói.

Đề cập tới tình hình dịch bệnh tại châu Phi, người đứng đầu WHO cho biết, hầu hết các nước trong khu vực vẫn đang phải đối mặt với sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19. Trong đó có một số ca nhiễm bệnh được ghi nhận tại các khu vực địa lý mới.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm tại một số khu vực thuộc vùng Đông Âu và Trung Á” – ông Ghebreyesus nói.

Theo số liệu thống kê ông Ghebreyesus đưa ra thì hiện có 10 nước đang chiếm tới 75% tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới, với các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh là Nam Mỹ và Nam Á.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí cùng ngày, Tổng Giám đốc WHO cũng lên tiếng khuyến cáo các nước ghi nhận các dấu hiệu tích cực trong cuộc chiến chống COVID-19 cần tránh tâm lý “tự mãn”, vì hầu hết mọi người trên toàn thế giới vẫn có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

“Hơn sáu tháng phải đối mặt với đại dịch, giờ không phải lúc để bất kỳ quốc gia nào từ bỏ các nỗ lực đang theo đuổi” – ông Ghebreyesus nói.

Đề cập tới phong trào biểu tình nhằm phản đối vụ sát hại công dân da màu George Floyd đang diễn ra tại Mỹ và nhiều nước châu Âu khác đã làm dấy lên nguy cơ xuất hiện làn sóng COVID-19 thứ 2, ông Ghebreyesus nói: “WHO hoàn toàn ủng hộ sự bình đẳng và phong trào toàn cầu chống nạn phân biệt chủng tộc. Chúng tôi bác bỏ sự phân biệt đối xử dưới mọi hình thức…Chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người tham gia biểu tình một cách an toàn”. Cụ thể, người đứng đầu WHO rằng, mọi người cần giữ khoảng cách tối thiểu 1m, giữ vệ sinh tay, che miệng khi ho và đeo khẩu trang khi tham gia biểu tình. Những người có triệu chứng nhiễm COVID-19 cần cách ly tại nhà và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

Theo số liệu cập nhật trên trang web thống kê worldometers.info, tính đến chiều 9/6, thế giới có 7.214.471 ca nhiễm COVID-19, với 409.033 ca tử vong vì dịch bệnh./.

Cập nhật lúc 16:36, Thứ ba, 09/06/2020 (GMT+7)/Thu Lan (Theo firstpost, Xinhua)/http://dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.