Thứ năm, 18/07/2024, 17:12 [GMT+7]

“Quản trị phát triển bền vững trong bối cảnh đại dịch COVID-19”

Thứ năm, 18/11/2021 - 08:40'
Hội thảo khoa học quốc tế “Quản trị phát triển bền vững trong bối cảnh đại dịch COVID-19” là hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Lãnh đạo và Đổi mới chính sách, do Viện Lãnh đạo học và chính sách công được Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ phối hợp với Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) tổ chức 2 năm một lần.

Ngày 17/11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Quản trị phát triển bền vững trong bối cảnh đại dịch COVID-19” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu trong nước và một số quốc gia trên thế giới. 

Tham dự Hội thảo là các nhà khoa học tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo một số ban Đảng, cơ quan bộ, ngành quản lý nhà nước trung ương và địa phương; đại diện một số sứ quán tại Hà Nội và tổ chức quốc tế ở Việt Nam có hợp tác khoa học với Học viện như JICA Nhật bản, một số doanh nghiệp của Việt Nam.

Chủ trì Hội thảo, về phía Học viện, có các đồng chí Phó Giám đốc Học viện: PGS.TS Hoàng Phúc Lâm, PGS.TS Lê Văn Lợi, PGS.TS Dương Trung Ý và lãnh đạo Viện lãnh đạo học và Chính sách công. Về phía AVSE có GS.TS Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch AVSE cùng các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam đang sống và làm việc ở nước ngoài, các nhà khoa học có uy tín của các nước trên thế giới.

Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Phát biểu khai mạc và báo cáo đề dẫn, PGS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh, ngày nay phát triển bền vững đã trở thành mục tiêu của tất cả các quốc gia trên thế giới, là giá trị phổ quát của loài người. Trong nhiều thập kỷ qua, con người đã nỗ lực không ngừng để tìm kiếm các giải pháp phát triển bền vững cho mỗi quốc gia.

Tuy nhiên, thế giới cũng trải qua rất nhiều biến động phức tạp, khó lường, đặc biệt là đại dịch COVID-19, trong 2 năm qua đã tác động tiêu cực đến mục tiêu phát triển bền vững của các quốc gia. Phát triển bền vững là chủ trương xuyên suốt, nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam từ khi tiến hành công cuộc đổi mới tới nay. Việt Nam đã quốc gia hóa Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp quốc thành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững (ban hành kèm theo Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ), với 17 mục tiêu chung và 115 mục tiêu cụ thể phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của quốc gia. 

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng cũng khẳng định: “Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường..., tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc; khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước”. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển bền vững đất nước. Nhưng diễn biến của đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng khác nhau đã tác động không nhỏ đến mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. 

Diễn ra trong thời gian 1 ngày, với gần 80 bài viết của các nhà khoa học và các nhà hoạt động thực tiễn trong nước và trên thế giới, Hội thảo cũng thu hút hơn 100 cá nhân đăng ký tham gia trực tiếp và nhiều đăng ký tham gia trực tuyến nhằm thảo luận, làm sâu sắc hơn một số vấn đề: Nhận diện, phân tích ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến phát triển của các quốc gia, từ đó làm rõ mối quan hệ giữa khủng hoảng nói chung và phát triển bền vững; Đánh giá các phản ứng chính sách và biện pháp quản trị nhằm phát triển bền vững, trước nhất là ứng phó chủ động và hiệu quả trước các tác động không mong muốn của đại dịch COVID-19 nói riêng hay các hiện tượng bất thường nói chung; thảo luận, nghiên cứu các mô hình, cơ chế quản trị quốc gia, quản trị quốc tế, hợp tác quốc tế, các giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội, bảo đảm phát triển bền vững sau COVID-19; Trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện lý thuyết về quản trị quá trình phát triển, phát triển bền vững, nhất là trong những tình huống khẩn cấp, tình huống có nguy cơ khủng hoảng.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo và những ý kiến của các diễn giả khi nhất trí cho rằng giải quyết các thách thức do tác động của các loại khủng hoảng, trong đó có đại dịch COVID-19, bảo đảm phát triển bền vững là trách nhiệm của toàn xã hội, cần sự quan tâm từ các nhà lãnh đạo, quản lý, các cấp chính quyền, cộng đồng và người dân, trong đó, vai trò của các nhà khoa học là rất quan trọng. Các chính phủ cần hợp tác chặt chẽ với nhau để cùng nhau vượt qua đại dịch, khôi phục sản xuất, bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững. 

Hội thảo là diễn đàn để đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu của Học viện thực hiện nghiên cứu so sánh, thảo luận khoa học, phát triển năng lực hợp tác quốc tế, công bố  kết quả nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế. Những bài tham luận, bài viết của các tác giả sẽ được tập hợp để xuất bản thành sách nhằm phục vụ trong nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng về lãnh đạo học và chính sách công cũng như đưa vào áp dụng trong thực tiễn./.

Cập nhật Thứ tư, 17/11/2021 21:47 (GMT+7)/Gia Hưng/dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.