Thứ bảy, 20/04/2019, 04:20 [GMT+7]

Tổng Thư ký LHQ gửi thông điệp Ngày Quốc tế Phụ nữ

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:27'
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 6-3 đã gửi thông điệp kêu gọi tăng cường các nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy quyền, chân giá trị và khả năng lãnh đạo của phụ nữ.

Tổng Thư ký LHQ gửi thông điệp Ngày Quốc tế Phụ nữ

Tổng Thư ký LHQ Guterres gặp nữ thành viên của một chương trình phát triển LHQ tại Ethiopia, ngày 9-2. (Ảnh: Twitter UN Women‏)

Mở đầu thông điệp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3-2019, Tổng Thư ký LHQ nêu rõ, bình đẳng giới và quyền của phụ nữ là nền tảng cho sự tiến bộ về hòa bình và an ninh, quyền con người và sự phát triển bền vững trên quy mô toàn cầu. Ông Guterres khẳng định: “Trong các thập kỷ gần đây, chúng ta đã chứng kiến tiến bộ đáng chú ý về quyền và khả năng lãnh đạo của phụ nữ trong một số lĩnh vực”.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký LHQ cũng nhận định, chúng ta đang sống trong một thế giới mà nam giới chiếm ưu thế, với một nền văn minh mà nam giới cũng có ảnh hưởng lớn. Do đó, “chỉ khi nào chúng ta coi quyền phụ nữ là mục tiêu chung, là lộ trình thay đổi có lợi cho tất cả mọi người, thì chúng ta mới bắt đầu thay đổi được cán cân”.

Ông Guterres lưu ý, tăng số phụ nữ tham gia đưa ra quyết định là yếu tố cơ bản. “Tại LHQ, chúng tôi đã đặt điều này làm ưu tiên cá nhân cấp bách. Hiện chúng tôi có sự bình đẳng giới giữa các vị trí lãnh đạo (của LHQ) trên thế giới, và số phụ nữ giữ vai trò quản lý cấp cao đạt mức cao nhất từ trước đến nay”, ông Guterres chia sẻ.

Tổng Thư ký LHQ thừa nhận, phụ nữ vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại lớn khi tiếp cận và sử dụng quyền hạn. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), trên thế giới chỉ có sáu nền kinh tế trao cho nữ giới và nam giới quyền lợi pháp lý bình đẳng trong các lĩnh vực có tác động đến công việc của họ. Và nếu xu hướng hiện nay tiếp diễn thì sẽ cần 170 năm để chấm dứt khoảng cách về kinh tế giữa nữ giới và nam giới.

Trước thực trạng này, ông Guterres mong muốn thế giới tăng cường các nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy quyền, chân giá trị và khả năng lãnh đạo của phụ nữ. Ông cho rằng, thế giới không được bỏ lại những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được trong nhiều thập kỷ và phải thúc đẩy thay đổi nhanh chóng, căn bản trên quy mô lớn.

Với chủ đề “Suy nghĩ bình đẳng, tạo dựng thông minh và sáng tạo để thay đổi” cho Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, Tổng Thư ký LHQ kêu gọi thế giới cùng bảo đảm cho phụ nữ và trẻ em gái tham gia định hình các chính sách, cơ quan và kết cấu hạ tầng có ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta. Kết thúc thông điệp, ông Guterres nhấn mạnh: “Hãy ủng hộ phụ nữ và trẻ em gái, những người đang phá vỡ rào cản để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.

Theo Theo H.H/nhandan/theoUN, Tân Hoa xã// Thứ Năm, 07/03/2019, 15:20:51

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".