Thứ tư, 03/06/2020, 10:05 [GMT+7]

Ấm lòng người nghèo nơi biên cương Tổ quốc

Thứ tư, 08/01/2020 - 20:59'
(BLC) - Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp tết đến xuân về Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam lại phối hợp với Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội - Chi nhánh tỉnh tổ chức thăm, tặng quà đồng bào nghèo của tỉnh Lai Châu với mong muốn được sẻ chia, đồng hành cùng bà con nghèo nơi địa đầu Tổ quốc. Đồng thời, góp sức cùng Đảng, nhà nước hoàn thành mục tiêu, không để ai bị bỏ lại phía sau, nhà nào cũng được vui xuân đón tết.

Từ thành phố Lai Châu chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình dài gần 200km đến xã Mù Cả - một xã vùng cao biên giới của huyện Mường Tè. Chuyến đường dài với nhiều khúc cua tay áo song càng về gần trung tâm xã, chúng tôi lại cảm nhận rõ rệt hơn sức sống mới đang tràn về trên mảnh đất cực tây Tổ quốc. Đâu đâu cũng thấy cỏ cây hoa lá đang đâm chồi nảy lộc, những rặng cúc quỳ nở rộ 2 bên đường, những cành đào đã bắt đầu hé nụ… báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Mùa xuân ở vùng cao biên giới của tỉnh không ồn ào tấp nập, không đua chen hối hả, chỉ có làn khói mỏng bay và tiếng gà trưa thưa thớt, nhưng chứa đựng sự bình yên, thu hút đến lạ kỳ. Trong cái khoảnh khắc yên tĩnh và thanh bình đó, thi thoảng chúng tôi bắt gặp chuyến xe từ thiện đến với các xã biên giới của huyện, cảm nhận được truyền thống “Tương thân, tương ái", "Lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc… đang ngày cang lan tỏa, khi cả nước đều hướng về vùng biên cương Tổ quốc trong những ngày xuân mới.

ảnh

Đồng chí Hoàng Minh Tế - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam trao quà tết cho hộ nghèo xã Mù Cả, huyện Mường Tè.

Đồng chí Hoàng Minh Tế - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam chia sẻ, đã thành thông lệ từ nhiều năm nay, cứ giáp tết Nguyên đán là Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam lại thành lập các đoàn từ thiện đến mọi miền Tổ quốc mang theo những món quà Tết đậm nghĩa tình trao cho đồng bào nghèo, gia đình chính sách. Những món quà tuy không quá lớn nhưng được trao tận tay bà con, không chỉ giúp họ vững niềm tin vào những tấm lòng nhân ái, hành động ý nghĩa trong cộng đồng, mà còn giúp bà con được đón Tết cổ truyền thực sự ý nghĩa, đầy đủ và an vui hơn.

Được biết, xã Mù Cả có 9 bản, 3 điểm dân cư, 611 hộ với 2.565 nhân khẩu. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, đời sống của bà con đã được nâng cao, phát huy lợi thế của xã có gần 30.000ha rừng, với độ che phủ đạt 76,93%. Bà con thực hiện tốt công tốt công tác trồng, chăm sóc bảo vệ rừng, đặc biệt, thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, trung bình mỗi hộ dân trong xã được nhận 50 triệu đồng/năm, nên cùng với nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách, bà con có điều kiện phát triển kinh tế gia đình… Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận Nhân dân do nhiều nguyên nhân mà đời sống còn khó khăn nên những món quà tết đậm nghĩa tình sẽ tiếp thêm động lực, khuyến khích bà con phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Với tinh thần tương thân tương ái, từ sự ủng hộ của cán bộ toàn ngành, trong dịp này, đoàn công tác đã trao 200 suất quà tết cho 200 hộ nghèo, gia đình chính sách ở xã Mù Cả (huyện Mường Tè) và xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) mỗi suất quà trị giá 800.000 đồng (bao gồm 1 chiếc chăn ấm và tiền mặt). Nhận phần quà trên tay, chị Pừ Phì Mơ - bản Mò Su, xã Mù Cả xúc động nói, tôi sinh được 2 người con. Song năm 2013, chồng tôi bị trọng bệnh, mọi tài sản, đất ruộng đều bán hết để lo cho anh nhưng anh vẫn ra đi. Tôi gắng gượng nuôi 2 con nhỏ song đất ruộng cũng chẳng còn, cuộc sống của 3 mẹ con rất vất vả. Hôm nay, được nhận quà tết của Ngân hàng Chính sách xã hội, tôi vui lắm, với số tiền và chiếc chăn ấm này gia đình tôi sẽ có một cái tết đầm ấm hơn”.

Còn gia đình ông Vàng Văn Khảm ở bản Hợp 2, xã Bản Lang thì ngậm ngùi nói, tôi sinh được 8 người con. Vì sinh nhiều nên dù lao động chăm chỉ lắm gia đình tôi cũng chưa thoát khỏi hộ nghèo. Con gái thứ 3 trong lúc mang thai thì phát hiện bị ung thư thai, vợ chồng tôi chạy vạy lo chữa bệnh cho con nhưng vẫn không khỏi bệnh. Cô chị vừa mất thì em trai đóng quân ở Đồn Biên phòng Dào San (huyện Phong Thổ) được 2 năm (1997 – 1999) xuất ngũ trở về địa phương, trong lần tham gia góp ngày công lao động cùng bà con làm cầu treo Dao Chản, không may bị đất đá đổ sập xuống người, dập xương sống. Bây giờ cháu chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt do 2 vợ chồng tôi thay nhau giúp. Chính vì vậy, cuộc sống lại càng thêm khó khăn hơn. Chúng tôi rất vui vì tết đến lại được nhận quà, tôi sẽ mang chiếc chăn này về đắp cho con, thằng bé thương bố mẹ, nên nhiều lúc nó đau mỏi cũng không kêu câu nào. Qua các nhà báo cho chúng tôi gửi lời cảm ơn đến các tấm lòng hảo tâm nhân ái... Giọng ông nghẹn ngào không nói lên lời, song nhìn ánh mắt ông tôi biết, ông đang rất hạnh phúc bởi sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội đã luôn đồng hành chia sẻ với bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ông.

Con đường trở về với chúng tôi như gần hơn bởi những tình cảm mà bà con dành cho các thành viên trong đoàn. Đó cũng chính là động lực để những món quà tết sẽ tiếp tục cuộc hành trình đến với nhiều hoàn cảnh khó khăn khác trong tỉnh. Và, mỗi chuyến thiện nguyện sẽ không chỉ là dấu ấn, kỷ niệm đẹp mà còn là dịp để ngành ngân hàng Chính sách Xã hội giáo dục, khơi dậy tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc đối với cán bộ, nhân viên trong ngành, góp phần xây dựng địa bàn biên giới Lai Châu ngày càng vững mạnh.

Năm 2019, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đã ủng hộ các loại quỹ với tổng số tiền 379 triệu đồng; ủng hộ Tết vì người nghèo số tiền 180 triệu đồng (trong đó Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam chuyển lên hỗ trợ Chi nhánh làm công tác từ thiện tại địa phương 160 triệu đồng), hỗ trợ phụ nữ nghèo xây nhà ở 25 triệu đồng; ủng hộ các cháu Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh 3 triệu đồng; hỗ trợ 100 chiếc chiếu cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn... và đóng góp của cán bộ, viên chức lao động chuyển lên cấp trên ủng hộ theo hệ thống ngành Ngân hàng.  

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Còn nhiều vướng mắc
Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch...
Kiên trì vượt khó làm kinh tế
Với tư duy phát triển kinh tế nhạy bén, sự kiên trì vượt khó, chăm chỉ và biết tính toán, anh Nông Văn Phẩm dân tộc Thái ở bản Huổi Én (xã Mường So, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương điển hình...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...