Thứ ba, 14/07/2020, 22:10 [GMT+7]

Giúp bà Lử dựng nhà ở

Thứ hai, 01/06/2020 - 11:22'
(BLC) - Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng, gia đình bà Lý Thị Lử - dân tộc Mông ở bản Mù Sang, xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) đã được ở trong ngôi nhà kiên cố. Cảnh mưa dột, gió lùa đã không còn, ở tuổi xế bóng chiều hôm bà có thể yên tâm về ngôi nhà của mình.

Bà Lử bên ngôi nhà mới.

Bà Lử bên ngôi nhà mới.

Bà Lý Thị Lử có hoàn cảnh đặc biệt éo le. Chồng mất sớm, con trai bị mắc bệnh tâm thần, 2 người con gái đã lập gia đình nhưng cuộc sống cũng khó khăn nên không có điều kiện chăm lo cho bà chu đáo. Trong khi đó, thu nhập của bà Lử chỉ trông vào diện tích đất trồng lúa, ngô ít ỏi. Tuổi cao sức yếu, đau ốm triền miên, vì vậy để thuận tiện cho việc trồng, chăm sóc hoa màu lấy lương thực ăn hàng ngày, năm 2014 bà Lử cùng con trai lên nương (cách nhà 5km) dựng lều tạm bợ ở. Hàng ngày có gì ăn nấy, cuộc sống gần như tách biệt với bên ngoài.

Anh Phàng A Chinh – Phó Chủ tịch UBND xã Mù Sang cho biết: Sau khi biết tin mẹ con bà Lử lên nương sinh sống, chính quyền địa phương cùng các tổ chức hội, đoàn thể xã, Nhân dân bản Mù Sang thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền mặt giúp bà vơi bớt khó khăn, đồng thời khuyên bà sớm về sinh sống tại bản để đảm bảo sức khỏe. Với tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, chính quyền địa phương đã kêu gọi Nhân dân đóng góp công sức, hỗ trợ bà Lử dựng căn nhà mới. Người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít, sau thời gian vận động, số tiền ủng hộ được 28 triệu đồng (trong đó UBND xã Mù Sang, Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Thổ hỗ trợ 25 triệu đồng). Đầu năm 2020, các tổ chức hội, đoàn thể xã, Nhân dân bản Mù Sang đóng góp sức lao động, san mặt bằng, dựng nhà mới cho bà Lử. Sau khi ngôi nhà được hoàn thành, người dân bản Mù Sang còn lặn lội lên nương đón mẹ con bà Lử về ở.

Trong niềm vui có căn nhà mới, bà Lử rưng rưng nước mắt, chia sẻ: Được chính quyền địa phương, bà con dân bản giúp đỡ dựng nhà mới, tôi hạnh phúc lắm! Bởi đây là điều tôi không dám nghĩ tới, ngay cả khi ở trong mơ. Những tháng ngày sinh sống trong rừng buồn tủi, tối tăm không còn. Mùa mưa tôi không còn lo dột ướt, gió lốc tốc mái nhà. Về sinh sống tại bản, tôi được bà con quan tâm, thăm hỏi, căn nhà luôn rộn rã tiếng cười nói, niềm vui tuổi già được nhân lên gấp nhiều lần! Tôi rất cảm ơn chính quyền xã cũng như bà con trong bản.

Ngoài dựng nhà, xã còn mua một số đồ dùng sinh hoạt, kéo điện thắp sáng cho gia đình bà Lử sử dụng. Đến nay, cuộc sống của mẹ con bà Lử ổn định, sức khỏe của bà cũng được cải thiện. 

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Đảng viên làm kinh tế giỏi
Ông Lò Văn Mùm, dân tộc Thái ở bản Nậm Củm, xã Mường Tè (huyện Mường Tè), là cán bộ xã đã nghỉ hưu, nhưng còn sức lao động, ông không nghỉ ngơi mà đầu tư xây dựng trang trại, tăng nguồn thu nhập...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...