Thứ ba, 05/03/2024, 18:17 [GMT+7]

Nỗ lực chăm lo cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Thứ tư, 29/11/2023 - 14:08'
(BLC) - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người nghèo, tạo điều kiện để các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội và mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh. 

Đồng chí Hoàng Kiều Anh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 (trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững). Xây dựng và triển khai có hiệu quả Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Phối hợp, hướng dẫn MTTQ các huyện, thành phố triển khai thực hiện việc hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo; hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, hỗ trợ con em hộ nghèo được đi học…

Bên cạnh đó, chú trọng công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản của Trung ương, của tỉnh về giảm nghèo bền vững nhằm kêu gọi sự tham gia ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân cùng chung tay thực hiện. Đặc biệt, triển khai nhiều hoạt động trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” nhằm huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo xây dựng mới, sửa chữa nhà ở và các hoạt động an sinh xã hội khác. Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi địa phương, đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của toàn thể cộng đồng nhằm giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cán bộ xã Sùng Phài thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình Giàng Thị Mào vươn lên thoát nghèo.

Năm 2023, từ nguồn quỹ “Vì người nghèo”, gia đình chị Giàng Thị Mào bản Trung Chải, xã Sùng Phài được hỗ trợ 60 triệu đồng làm nhà ở kiên cố. Trong ảnh: Chị Mào bảo quản nông sản của gia đình.

Con đường về bản Trung Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu mùa này hoa cúc quỳ đã nở rộ, mùa xuân đang về trên từng nếp nhà, ngõ nhỏ. Ghé thăm ngôi nhà của gia đình chị Giàng Thị Mào, niềm vui vẫn đong đầy trên khuôn mặt. Chị Mào kể lại, nhà mình nghèo lắm, ngày mình lấy chồng không có đất có nhà, mình ở với bố mẹ chồng. Ông bà già yếu, mình lại sinh 3 người con, khó khăn càng nhiều thêm. 7 con người sinh sống trong ngôi nhà chưa đầy 15m2 mà dột khắp nơi. Mùa mưa thì cứ tránh được chỗ này, chỗ kia lại dột, có hôm phải cho con đi trú nhờ hàng xóm. Được sự quan tâm của Nhà nước, của tỉnh và thành phố, nhà mình được hỗ trợ 60 triệu đồng, mình vay thêm ngân hàng chính sách và tích cóp được một chút, dựng ngôi nhà cấp 4 kiên cố gần 80m2. Hôm nay ở nhà mới mà mình cứ ngỡ như mơ, chồng mình (anh Thào A Sùng) cũng yên tâm đi tỉnh Vĩnh Phúc làm phụ hồ thuê, mỗi tháng tiết kiệm cũng gửi về cho gia đình gần 8 triệu đồng. Còn mình ở nhà chăn nuôi lợn, gà, cố gắng thoát nghèo. Mình cảm ơn các cán bộ nhiều lắm.

Cán bộ xã Sùng Phài thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình chị Giàng Thị Mào vươn lên thoát nghèo.

Cán bộ xã Sùng Phài thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình chị Giàng Thị Mào vươn lên thoát nghèo.

Đồng chí Hà Thị Phú - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cho biết, năm 2023, từ nguồn quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ thành phố đã hỗ trợ xây mới 10 ngôi nhà, các tổ chức đoàn thể cũng tích cực chung tay giúp đỡ hộ nghèo thông qua việc tặng chăn ấm và các vật dụng thiết yếu. Ủy ban MTTQ xã vận động bà con trong bản hỗ trợ ngày công lao động… giúp hộ nghèo, những hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, nhà nước và của địa phương, xã hội, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng đối với những hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, từ đầu năm đến nay, tỉnh Lai Châu đã vận động, huy động được 11.850 triệu đồng. Nâng tổng số quỹ “Vì người nghèo” lên 22.364 triệu đồng. Trong đó, cấp tỉnh 8.945 triệu đồng, cấp huyện 473 triệu đồng, cấp xã 232 triệu đồng. Tổ chức xây mới 221 căn nhà, tổng trị giá 11.110 triệu đồng. Giúp  913 học sinh có điều kiện tham gia học tập với tổng số tiền 369 triệu đồng và các hỗ trợ khác là 799  triệu đồng.

Thông qua các hoạt động sẻ chia với hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, đã góp phần thay đổi diện mạo, chất lượng cuộc sống của người dân. Việc học hành của con em ngày một thuận lợi, sức khỏe của người dân được quan tâm, môi trường sinh thái được giữ gìn, tinh thần tương thân tương ái ngày càng được phát huy. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác vận động ủng hộ  quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh ta còn gặp nhiều khó khăn. Nguồn ủng hộ chủ yếu từ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quy mô nhỏ, nguồn lực còn hạn chế nên việc tham gia ủng hộ chưa cao. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, các xã đặc biệt khó khăn nên chi phí cho các khoản hỗ trợ (làm nhà, hỗ trợ sản xuất...) cao, mà nguồn lực của quỹ hạn chế… nên mới chỉ đáp ứng được một phần so với nhu cầu thực tế.

Để phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian tới, Ủy ban MTTQ sẽ tiếp tục kêu gọi các cấp, ngành, các địa phương chung tay vì người nghèo; huy động các tập thể, cá nhân tham gia thực hiện công tác giảm nghèo; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, mục tiêu giảm nghèo của tỉnh…

Và, để có thêm nguồn lực giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng mong muốn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm, cùng chung tay hưởng ứng các hoạt động chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, phát triển bền vững.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Hà Diệu Linh: “Học sinh 3 tốt”
(BLC) - Vừa qua, em Hà Diệu Linh học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” (Đạo đức tốt – Học tập...