Chủ nhật, 31/05/2020, 05:16 [GMT+7]

Tết sớm với những bệnh nhân nghèo

Thứ năm, 16/01/2020 - 14:19'
(BLC) - Hòa chung không khí tưng bừng của cả nước chuẩn bị chào đón năm mới, những ngày này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị, nhóm từ thiện tổ chức nhiều hoạt động mang tết sớm đến bệnh nhân nghèo. Từ đó, xoa dịu nỗi đau, giúp họ vượt qua khó khăn, cố gắng điều trị để sớm trở về đoàn tụ với gia đình khi ngày tết cổ truyền đang đến rất gần.

Vừa qua, chúng tôi được đón tết sớm với những bệnh nhân nghèo tại Chương trình “Tặng quà, bánh chưng tết” do Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh khối Các cơ quan tỉnh, Nhóm cháo từ thiện Lai Châu tổ chức. Mỗi người một số phận, câu chuyện đời khác nhau nhưng đều mang trong mình những căn bệnh cần sự can thiệp của y khoa và từ xa lạ họ trở thành gia đình để chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau.

Thành viên Nhóm Cháo từ thiện Lai Châu tặng bánh chưng cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thành viên Nhóm cháo từ thiện Lai Châu tặng bánh chưng cho bệnh nhân nghèo.

Tại Chương trình, không khí đón tết sớm thật ấm cúng và nhiều cung bậc cảm xúc. Bệnh nhân vui cười, vỗ tay, hát theo giai điệu các bài hát xuân ngọt ngào, mang sức sống tươi mới, mặc dù trên tay họ vẫn còn băng quấn kim tiêm. Ông Giàng A Chẻ ở xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) năm nay 82 tuổi cười sảng khoái bên đứa cháu nội, phấn khởi nói: Hôm nay tôi rất vui được đón tết sớm cùng với các bệnh nhân ở Bệnh viện, lại còn được nhận quà nữa. Cầm những chiếc bánh chưng xanh Nhóm cháo từ thiện trao tặng, tôi xúc động lắm, cảm ơn các tấm lòng hảo tâm đã quan tâm những bệnh nhân nghèo như chúng tôi.

Chị Lê Thị Hạnh - Nhóm trưởng Nhóm cháo từ thiện Lai Châu cho biết: Mấy năm nay, cứ dịp tết đến, xuân về, các thành viên trong Nhóm lại đóng góp tiền, huy động những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh; phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức gói bánh chưng tặng cho các em nhỏ mồ côi, trẻ khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; tặng người dân nghèo. Đây là năm đầu tiên Nhóm phối hợp với Bệnh viện Đa khoa và Hội Cựu chiến binh khối Các cơ quan tỉnh tổ chức tặng quà, tặng bánh chưng cho bệnh nhân nghèo. Món quà tuy nhỏ bé nhưng là tấm lòng của chúng tôi hướng về bệnh nhân nghèo, động viên họ có thêm nghị lực phối hợp điều trị tốt, sớm trở về đoàn tụ với gia đình. Tại Chương trình, chúng tôi trao tặng 15 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng; tặng hơn 200 cặp bánh chưng cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện với tổng trị giá gần 30 triệu đồng. 

Xen lẫn những tiếng cười sảng khoái, tràng pháo tay giòn giã ấy, chúng tôi và những người tổ chức Chương trình đều nghẹn ngào trước câu chuyện, nỗi niềm riêng của nhiều bệnh nhân nhân nghèo, bởi họ chưa biết ngày trở về sum họp với gia đình trong tết này.

Ôm quà trong tay, chị Vàng Thị Nhượng ở xã Thèn Sin (huyện Tam Đường) xúc động: "Nghe ngoài đường tiếng nhạc rộn ràng, nhìn qua cửa sổ thấy cờ hoa rực rỡ trên đường, người người tấp nập đi mua sắm tôi thấy chạnh lòng. Ở nhà, còn bố mẹ già và con thơ đang chờ. Tôi đã chạy thận ở Bệnh viện 6 năm nay, tiền thuốc men mỗi lần đều do bố mẹ chu cấp, tôi thương lắm". Giọng chị nghẹn ứ lại, từng tiếng nấc nghẹn ngào, nước mắt ướt đẫm gò má khiến ai chứng kiến cũng đều sụt sùi theo. "Nhận được sự động viên, quan tâm của lãnh đạo, nhân viên y tế Bệnh viện, được các nhà hảo tâm tặng quà tết, chúng tôi rất vui. Tôi sẽ cố gắng điều trị bệnh thật tốt để sau này còn phụng dưỡng bố mẹ, chăm lo cho con ăn học thành tài" - chị Nhượng nói.

Chương trình “Tặng quà, bánh chưng tết” cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh kết thúc viên mãn, có tiếng cười xen lẫn những giọt nước mắt của niềm vui, hạnh phúc. Nhưng đọng lại trong chúng tôi là tình cảm trân quý giữa con người với con người; là sự sẻ chia, đùm bọc yêu thương của các tấm lòng hảo tâm dành cho bệnh nhân nghèo đúng như tinh thần, đạo lý truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời xưa của dân tộc ta: “Lá lành đùm lá rách”.

Lại Viết

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Gian nan hành trình vượt khó
Bản Ngài Chồ (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) chưa tới 40 hộ, nhưng tỷ lệ hộ nghèo của bản lên tới 70%. Dẫu chẳng còn hộ đói trong mỗi dịp giáp hạt, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn quá cao khiến cho sự đói...
Chị Danh làm kinh tế giỏi
(BLC) - Chị Nùng Thị Danh (41 tuổi, dân tộc Thái), hội viên Chi hội Phụ nữ bản Hợp Nhất (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương. Từ phát triển...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...