Thứ ba, 26/05/2020, 19:32 [GMT+7]

Thêm ấm lòng bệnh nhân nghèo

Thứ hai, 08/04/2019 - 12:07'
(BLC) - Với quan điểm “sống để chia sẻ”, thời gian qua, Nhóm thiện nguyện Sìn Hồ đã quy tụ những tấm lòng hảo tâm chung tay giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Đều đặn hàng tuần, Nhóm tổ chức phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã giúp các bệnh nhân nghèo thêm ấm lòng, yên tâm điều trị.

Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm chỉ được hỗ trợ bữa trưa và tối, do vậy, từ cuối năm 2017 đến nay, sáng chủ nhật hàng tuần, Nhóm thiện nguyện Sìn Hồ duy trì nấu cháo phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây. Với sự sẻ chia của Nhóm, đã có hơn 60 nồi cháo, phục vụ trên 1 nghìn lượt bệnh nhân nghèo. Anh Dương Đức Thanh (khu 4, thị trấn Sìn Hồ), Trưởng nhóm thiện nguyện Sìn Hồ cho biết: “Thành viên cốt cán của Nhóm chưa tới 10 người, mỗi người một công việc, hoàn cảnh sống khác nhau nhưng đều có chung đam mê làm thiện nguyện, sẵn lòng sẻ chia khó khăn với những người còn gặp vất vả trong cuộc sống”. Để có những nồi cháo bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thành viên trong Nhóm đã cắt cử công việc cụ thể, giao việc rõ ràng, các khoản chi tiêu trong nguồn quỹ cũng được công khai theo định kỳ.

Chị Trần Thị Hồng Ngọc (một trong những sáng lập viên của Nhóm) chia sẻ: Nhóm chính thức phát cháo dinh dưỡng miễn phí cho bệnh nhân nghèo từ cuối năm 2017. Sau một thời gian, nhiều hộ tiểu thương tại chợ thị trấn huyện tự nguyện đề xuất được quyên góp thêm thực phẩm. Dẫu không trực tiếp tham gia, nhưng những đóng góp đong đầy yêu thương của các thành viên không chính thức ấy, giúp nồi cháo phục vụ bệnh nhân thêm đảm bảo dinh dưỡng và duy trì hoạt động của Nhóm.

Thành viên Nhóm thiện nguyện Sìn Hồ phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Thành viên Nhóm thiện nguyện Sìn Hồ phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Cùng Nhóm thiện nguyện phát cháo cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện, chúng tôi có dịp trao đổi với bệnh nhân Tẩn Lở Mẩy (bản Sẻng Lảng, xã Tả Phìn) và được biết, chị đang điều trị bệnh viêm khớp, các bữa ăn chính được Trung tâm phục vụ còn bữa sáng thì tự túc. Nhà xa, chân tay sưng tấy, đi mua đồ ăn rất khó khăn, nhận suất cháo miễn phí cũng như những lời động viên của thành viên Nhóm thiện nguyện, chị Mẩy vui lắm. Chị Sùng Thị Dua (bản Háng Lìa, xã Tả Ngảo) hiện điều trị bệnh đau dạ dày tại Trung tâm xúc động nói với chúng tôi: Gia đình mình thuộc diện hộ nghèo, bệnh phải điều trị dài ngày, được nhận cháo miễn phí, các cô, chú trong Nhóm thiện nguyện thăm hỏi thường xuyên, tôi thêm động lực, yên tâm chữa bệnh.

Được biết, thời gian qua, Nhóm đã tổ chức tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách, hỗ trợ nạn nhân thiên tai, tổ chức vui tết trung thu cho trẻ em vùng khó… Việc làm thiết thực ấy để lại nhiều dấu ấn, tạo sự lan tỏa và những hiệu ứng tích cực trong cộng đồng. Một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện cũng đăng ký nấu cháo từ thiện phục vụ bữa sáng cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

Phát huy ưu thế của mạng xã hội, Nhóm dùng trang mạng Facebook “Nhóm Thiện Nguyện Sìn Hồ” mở rộng liên kết với cộng đồng mạng, kêu gọi sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm được gần 400 triệu đồng và nhiều hiện vật trao tặng hộ nghèo, gia đình chính sách và bà con vùng thiên tai. Lòng tốt được nhân rộng, giúp nhóm có nguồn quỹ dồi dào, duy trì nấu cháo phục vụ miễn phí giúp bệnh nhân nghèo thêm ấm lòng và đẩy mạnh hoạt động thiện nguyện.

Sự quan tâm, chia sẻ của Nhóm thiện nguyện Sìn Hồ giúp bệnh nhân nghèo vơi bớt khó khăn của những ngày điều trị xa nhà, vượt qua cơn đau của bệnh tật, nhanh chóng bình phục. Và ngược lại, những gương mặt ngời niềm vui của bệnh nhân khi đón nhận sự sẻ chia tạo động lực để Nhóm thiện nguyện Sìn Hồ có thêm nhiều việc thiện, quan tâm hơn nữa tới bệnh nhân nghèo trên địa bàn.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Còn nhiều thách thức
(BLC) - Với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối kết hợp của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, công tác xóa mù chữ (XMC) ở Lai Châu đã có những tín hiệu...
Gương mẫu để con cháu noi theo
(BLC) - Ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) có ông Cà Văn Pao - Trưởng dòng họ Cà là người luôn tận tuỵ, trách nhiệm với công việc của dòng họ và địa phương.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...