Thứ năm, 06/08/2020, 19:45 [GMT+7]

Australia ban hành một loạt quyết sách liên quan đến Hong Kong (Trung Quốc)

Thứ sáu, 10/07/2020 - 09:32'
Ngày 9/7, Australia ban hành một loạt quyết định liên quan đến Hong Kong bất chấp Trung Quốc có thể sẽ tìm cách đáp trả các quyết sách này.

Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Tuyên bố trước báo giới ngày hôm nay (9/7), Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, Australia hủy Hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, cho phép những người đến từ Hong Kong kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Australia tới 5 năm. 


Với những người đang ở Hong Kong, nếu có tay nghề phù hợp, Australia sẽ tạo điều kiện để tới Australia làm việc. Những đối tượng này có thể trở thành thường trú nhân tại Australia sau thời gian 5 năm làm việc tại đây.


Không chỉ thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Hong Kong, Australia cũng muốn nhân cơ hội này để lôi kéo các doanh nghiệp và nhà đầu tư chuyển hướng sang Australia nếu lo ngại về luật an ninh mới của Hong Kong. Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, Australia khuyến khích các doanh nghiệp nếu rời khỏi Hong Kong có thể cân nhắc chuyển tới nước này.


"Ngày mai, trong cuộc họp nội các liên bang mở rộng với lãnh đạo của các bang và vùng lãnh thổ, tôi sẽ thảo luận về việc tạo cơ hội để các doanh nghiệp muốn rời khỏi Hong Kong có thể chuyển đến Australia cùng với nguồn vốn đầu tư để tạo thêm việc làm, và mở ra nhiều cơ hội cho người dân Australia. Chính phủ Australia sẽ khuyến khích các hành động này”.


Trước đó, Bộ Ngoại giao Australia cũng cảnh báo người dân đang sống tại Hong Kong cân nhắc về việc rời khỏi vùng đất này do có thể bị trục xuất, hoặc chuyển đến Trung Quốc đại lục để truy tố. Bộ Ngoại giao Australia cũng cho hay, người nước ngoài sống tại Hong Kong cũng có thể bị giam giữ nếu được cho là có mối đe dọa tới an ninh quốc gia của Trung Quốc.


Hai ngày trước đây, Australia cũng đưa ra khuyến cáo về việc người dân nước này có thể bị giam giữ tại Trung Quốc. Trung Quốc bác bỏ khuyến cáo này và khẳng định, nếu không vi phạm luật pháp Trung Quốc thì những công dân Australia không phải lo lắng trong lúc sinh sống tại nước này.


Trong bối cảnh quan hệ giữa Australia với Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng, các chính sách mới về Hong Kong mà Australia công bố hôm nay sẽ càng làm cho mối quan hệ này thêm nhiều thử thách. Trung Quốc có thể sẽ không để yên mà tìm cách đáp trả các quyết sách của Australia. Vì thế, có thể khẳng định, quan hệ giữa Australia và Trung Quốc trong thời gian tới sẽ tiếp tục leo thang.

Cập nhật: Thứ năm, 9/7/2020 | 2:32:35 PM /http://www.baoyenbai.com.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Gương mẫu đi đầu
Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, người uy tín trong cộng đồng, ông Cà Văn Khám ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi phương thức sản...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...