Chủ nhật, 12/07/2020, 17:35 [GMT+7]

Australia tiếp tục kêu gọi đợt sơ tán mới do cháy rừng

Thứ sáu, 10/01/2020 - 15:49'
Ngày 9-1-2020, chính quyền Australia đã tiếp tục kêu gọi cư dân sống ở vùng Đông Nam nước này đi sơ tán do cháy rừng và gió nóng tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong vòng 2 ngày tới.

Hơn 1 tỷ con vật đã chết do cháy rừng tại Australia.

Trong cuộc họp với cộng đồng người dân ở khu vực phía Nam thành phố Sydney, cơ quan phòng cháy chữa cháy của bang New South Wales thông báo, trong một vài ngày tới, có thể có gió mùa Đông Bắc, đây là điều bất lợi đối với các thị trấn ven biển Nowra, Narooma và BHRans. Do đám cháy lan rộng tới các thị trấn du lịch, những ngày gần đây, nhiều du khách tại khu vực này đã phải di chuyển đến gần biển để tránh hơi nóng và khói độc.

Ở bang Victoria, dân cư cũng được khuyến cáo sơ tán khẩn cấp. Người đứng đầu bang Victoria, Daniel Andrews cho biết, nếu người dân không nhanh chóng rời khỏi khu vực nguy hiểm, trong trường hợp cháy rừng lan tới, rất khó có thể cứu nạn vì ngọn lửa đang ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Cho tới nay, cháy rừng tại Australia đã làm 26 người thiệt mạng, hơn 2.000 nhà cửa bị phá hủy. Theo thông báo của các chuyên gia, hơn 1 tỷ con vật đã chết trong thảm họa cháy rừng ở nước này.

Giáo sư Chris Dickman của Trường Đại học Sydney cho biết, chỉ riêng tại New South Wales, số con vật bị chết đã vào khoảng 800 triệu. Vụ cháy rừng có thể khiến một số loài bị tuyệt chủng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đang hứng chịu những chỉ trích từ cả dư luận trong nước và quốc tế khi đã không đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của các đám cháy rừng để sớm đưa ra quyết định hợp lý. Thảm họa này sẽ để lại hậu quả khó lường cho môi trường Australia trong nhiều năm tới.

Theo QUỲNH DƯƠNG/hanoimoi.com.vn/10:33 thứ năm ngày 09/01/2020

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...