Thứ ba, 25/02/2020, 10:56 [GMT+7]

Australia tiếp tục kêu gọi đợt sơ tán mới do cháy rừng

Thứ sáu, 10/01/2020 - 15:49'
Ngày 9-1-2020, chính quyền Australia đã tiếp tục kêu gọi cư dân sống ở vùng Đông Nam nước này đi sơ tán do cháy rừng và gió nóng tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong vòng 2 ngày tới.

Hơn 1 tỷ con vật đã chết do cháy rừng tại Australia.

Trong cuộc họp với cộng đồng người dân ở khu vực phía Nam thành phố Sydney, cơ quan phòng cháy chữa cháy của bang New South Wales thông báo, trong một vài ngày tới, có thể có gió mùa Đông Bắc, đây là điều bất lợi đối với các thị trấn ven biển Nowra, Narooma và BHRans. Do đám cháy lan rộng tới các thị trấn du lịch, những ngày gần đây, nhiều du khách tại khu vực này đã phải di chuyển đến gần biển để tránh hơi nóng và khói độc.

Ở bang Victoria, dân cư cũng được khuyến cáo sơ tán khẩn cấp. Người đứng đầu bang Victoria, Daniel Andrews cho biết, nếu người dân không nhanh chóng rời khỏi khu vực nguy hiểm, trong trường hợp cháy rừng lan tới, rất khó có thể cứu nạn vì ngọn lửa đang ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Cho tới nay, cháy rừng tại Australia đã làm 26 người thiệt mạng, hơn 2.000 nhà cửa bị phá hủy. Theo thông báo của các chuyên gia, hơn 1 tỷ con vật đã chết trong thảm họa cháy rừng ở nước này.

Giáo sư Chris Dickman của Trường Đại học Sydney cho biết, chỉ riêng tại New South Wales, số con vật bị chết đã vào khoảng 800 triệu. Vụ cháy rừng có thể khiến một số loài bị tuyệt chủng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đang hứng chịu những chỉ trích từ cả dư luận trong nước và quốc tế khi đã không đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của các đám cháy rừng để sớm đưa ra quyết định hợp lý. Thảm họa này sẽ để lại hậu quả khó lường cho môi trường Australia trong nhiều năm tới.

Theo QUỲNH DƯƠNG/hanoimoi.com.vn/10:33 thứ năm ngày 09/01/2020

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...