Thứ năm, 23/01/2020, 07:27 [GMT+7]

Australia tiếp tục kêu gọi đợt sơ tán mới do cháy rừng

Thứ sáu, 10/01/2020 - 15:49'
Ngày 9-1-2020, chính quyền Australia đã tiếp tục kêu gọi cư dân sống ở vùng Đông Nam nước này đi sơ tán do cháy rừng và gió nóng tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong vòng 2 ngày tới.

Hơn 1 tỷ con vật đã chết do cháy rừng tại Australia.

Trong cuộc họp với cộng đồng người dân ở khu vực phía Nam thành phố Sydney, cơ quan phòng cháy chữa cháy của bang New South Wales thông báo, trong một vài ngày tới, có thể có gió mùa Đông Bắc, đây là điều bất lợi đối với các thị trấn ven biển Nowra, Narooma và BHRans. Do đám cháy lan rộng tới các thị trấn du lịch, những ngày gần đây, nhiều du khách tại khu vực này đã phải di chuyển đến gần biển để tránh hơi nóng và khói độc.

Ở bang Victoria, dân cư cũng được khuyến cáo sơ tán khẩn cấp. Người đứng đầu bang Victoria, Daniel Andrews cho biết, nếu người dân không nhanh chóng rời khỏi khu vực nguy hiểm, trong trường hợp cháy rừng lan tới, rất khó có thể cứu nạn vì ngọn lửa đang ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Cho tới nay, cháy rừng tại Australia đã làm 26 người thiệt mạng, hơn 2.000 nhà cửa bị phá hủy. Theo thông báo của các chuyên gia, hơn 1 tỷ con vật đã chết trong thảm họa cháy rừng ở nước này.

Giáo sư Chris Dickman của Trường Đại học Sydney cho biết, chỉ riêng tại New South Wales, số con vật bị chết đã vào khoảng 800 triệu. Vụ cháy rừng có thể khiến một số loài bị tuyệt chủng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đang hứng chịu những chỉ trích từ cả dư luận trong nước và quốc tế khi đã không đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của các đám cháy rừng để sớm đưa ra quyết định hợp lý. Thảm họa này sẽ để lại hậu quả khó lường cho môi trường Australia trong nhiều năm tới.

Theo QUỲNH DƯƠNG/hanoimoi.com.vn/10:33 thứ năm ngày 09/01/2020

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...