Thứ bảy, 22/06/2024, 04:24 [GMT+7]

Cộng đồng thế giới kêu gọi giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine

Thứ sáu, 25/02/2022 - 14:02'
Trong bối cảnh tình hình Ukraine đang diễn biến phức tạp, với nhiều diễn biến làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Nga – phương Tây, cộng đồng thế giới tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế, khẳng định tầm quan trọng của các nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 23/2, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã họp phiên toàn thể về tình hình Ukraine, với sự tham dự của gần 200 nước thành viên Liên hợp quốc. phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo "thế giới đang đối mặt với một thời điểm có thể nói là hết sức nguy hiểm". Ông nhấn mạnh đây là lúc các bên cần phải kiềm chế và giảm bớt căng thẳng, không đẩy tình hình nguy hiểm đi quá xa, đồng thời kêu gọi ngừng bắn, đối thoại nhằm tránh xảy ra chiến tranh. Người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi các bên cần dựa vào Điều 33 Hiến chương Liên hợp quốc để giải quyết các xung đột, tranh chấp một cách hòa bình. 

Đồng quan điểm trên, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 Abdulla Shahid cũng lên tiếng khẳng định hòa bình bền vững không bao giờ có thể có được thông qua các hoạt động quân sự mà phải bằng các giải pháp chính trị hòa bình. Ông kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc ưu tiên các nỗ lực ngoại giao, hòa giải và đàm phán.

Cùng ngày, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân (Zhang Jun), đã kêu gọi tất cả các bên liên quan cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine kiềm chế, khẳng định hoan nghênh tất cả những nỗ lực nhằm thúc đẩy một giải pháp ngoại giao. 

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 về Ukraine, Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh: “Trong bối cảnh hiện nay, tất cả các bên cần kiềm chế và tránh bất kỳ hành động nào có thể làm gia tăng căng thẳng”. Ông khẳng định Trung Quốc theo dõi sát tình hình đang diễn ra tại Ukraine và “lập trường của Bắc Kinh về bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước là nhất quán. Mục đích và những nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc phải được cùng tôn trọng”.

Đại sứ Vương Quân kêu gọi các bên tiếp tục tham gia đối thoại và tham vấn, tìm kiếm giải pháp “phù hợp” cho những quan ngại của nhau thông qua biện pháp hòa bình, trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Trung Quốc hoan nghênh và khuyến khích tất cả những nỗ lực nhằm thúc đẩy một giải pháp ngoại giao.

Trong bối cảnh tình hình tại Ukraine đang diễn biến phức tạp, phát ngôn viên Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric, ngày 23/2 tuyên bố Liên hợp quốc và các đối tác đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu của người dân ở hai bên đường tiếp xúc ở Ukraine trong tình cảnh gặp nhiều khó khăn và nguồn quỹ còn hạn chế.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho người dân và các cơ sở hạ tầng dân sự.  Ông Guterres cho biết, từ đầu năm 2022, Liên hợp quốc và các đối tác đã viện trợ 140 mét tấn hàng viện trợ qua khu vực đường tiếp xúc . Các hoạt động viện trợ được thực hiện dựa trên nguyên tắc nhân đạo do Đại hội Đồng Liên hợp quốc phê chuẩn, dựa trên 4 nguyên tắc: nhân văn, trung lập, không thiên vị và độc lập. Đây cũng là những nguyên tắc trọng tâm để thiết lập và duy trì quyền tiếp cận với những người bị ảnh hưởng, bao gồm cả những người đang chịu cảnh xung đột vũ trang.

Cật nhật Thứ năm, 24/02/2022 12:34 (GMT+7)/TL (tổng hợp)/dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.