Thứ tư, 03/06/2020, 17:15 [GMT+7]

Chủ tịch Tập Cận Bình: Covid-19 là thách thức lớn đối với Trung Quốc

Thứ hai, 24/02/2020 - 10:40'
VOV.VN - Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, dịch Covid-19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp lớn và có tốc độ lây lan nhanh nhất tại Trung Quốc.

Trong cuộc họp về phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội vừa tổ chức ngày 23/2 tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, dịch Covid-19 là tình trạng y tế công cộng lớn "khó ngăn chặn và kiểm soát nhất" từ khi thành lập nước Trung Quốc mới đến nay và vẫn không thể lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

1
Hội nghị phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội tổ chức tại Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trong bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, dịch Covid-19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp lớn "có tốc độ lây lan nhanh nhất, phạm vi lây nhiễm rộng nhất, khó ngăn chặn và kiểm soát nhất" của Trung Quốc kể từ khi thành lập năm 1949 đến nay và thừa nhận đây là "một cuộc khủng hoảng, một bài kiểm tra lớn" với đất nước.

Chủ tịch Trung Quốc nhận định, hiện xu thế tốt lên trong công tác phòng chống dịch đang được mở rộng. Tuy nhiên, ông cũng tái khẳng định, tình hình hiện nay vẫn "nghiêm trọng phức tạp", công tác phòng chống đang trong giai đoạn "then chốt" cam go nhất. Ông cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến các quốc gia, tổ chức quốc tế và nhân sĩ hữu nghị đã ủng hộ Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh lần này.

Ông yêu cầu các cấp ủy đảng và chính quyền kiên định niềm tin chiến thắng, tiếp tục tiến hành công tác phòng chống dịch một cách chắc chắn, tỉ mỉ và gấp rút, không được phép lơi lỏng. Biến "áp lực" thành "động lực", biến "nguy cơ" thành "cơ hội", từng bước khôi phục sản xuất và đời sống. Trên cơ sở củng cố những thành quả đạt được, phải tiếp tục cảnh giác cao độ trước tư tưởng lơ là, chán nản, tâm lý cầu may, xả hơi. Ông khẳng định, "nếu không giành chiến thắng toàn diện không tuyên bố thành công".

Ông cũng yêu cầu uốn nắn những cách làm mang tính "hình thức", "quan liêu", rút ra những bài học kinh nghiệm từ những "thiếu sót rõ ràng" bộc lộ qua đợt dịch bệnh lần này, nhằm nâng cao năng lực và trình độ ứng phó với các tình trạng y tế công cộng khẩn cấp lớn.

Ông thừa nhận những tác động to lớn của dịch Covid-19 đối với kinh tế xã hội Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh các tác động này là "ngắn hạn" và có thể kiểm soát được. Để vực dậy nền kinh tế, Trung Quốc sẽ có những bước đi chuẩn xác nhằm khôi phục lại sản xuất; tăng cường điều tiết chính sách vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn; ổn định việc làm; quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo trong cả nước vào cuối năm nay; đảm bảo an sinh xã hội; ổn định xuất nhập khẩu ngoại thương và đầu tư nước ngoài./.

Theo Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh, Thứ 2, 05:24, 24/02/2020

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Nguồn cung xăng dầu khan hiếm
(BLC) - Những ngày qua, theo phản ánh của nhiều người dân, trên địa bàn tỉnh có tình trạng một số cây xăng treo biển hết xăng, đóng cửa dừng bán hàng. Có người băn khoăn liệu có hay không tình...
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...