Thứ sáu, 22/01/2021, 04:31 [GMT+7]

Chủ tịch Tập Cận Bình: Covid-19 là thách thức lớn đối với Trung Quốc

Thứ hai, 24/02/2020 - 10:40'
VOV.VN - Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, dịch Covid-19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp lớn và có tốc độ lây lan nhanh nhất tại Trung Quốc.

Trong cuộc họp về phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội vừa tổ chức ngày 23/2 tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, dịch Covid-19 là tình trạng y tế công cộng lớn "khó ngăn chặn và kiểm soát nhất" từ khi thành lập nước Trung Quốc mới đến nay và vẫn không thể lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

1
Hội nghị phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội tổ chức tại Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trong bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, dịch Covid-19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp lớn "có tốc độ lây lan nhanh nhất, phạm vi lây nhiễm rộng nhất, khó ngăn chặn và kiểm soát nhất" của Trung Quốc kể từ khi thành lập năm 1949 đến nay và thừa nhận đây là "một cuộc khủng hoảng, một bài kiểm tra lớn" với đất nước.

Chủ tịch Trung Quốc nhận định, hiện xu thế tốt lên trong công tác phòng chống dịch đang được mở rộng. Tuy nhiên, ông cũng tái khẳng định, tình hình hiện nay vẫn "nghiêm trọng phức tạp", công tác phòng chống đang trong giai đoạn "then chốt" cam go nhất. Ông cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến các quốc gia, tổ chức quốc tế và nhân sĩ hữu nghị đã ủng hộ Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh lần này.

Ông yêu cầu các cấp ủy đảng và chính quyền kiên định niềm tin chiến thắng, tiếp tục tiến hành công tác phòng chống dịch một cách chắc chắn, tỉ mỉ và gấp rút, không được phép lơi lỏng. Biến "áp lực" thành "động lực", biến "nguy cơ" thành "cơ hội", từng bước khôi phục sản xuất và đời sống. Trên cơ sở củng cố những thành quả đạt được, phải tiếp tục cảnh giác cao độ trước tư tưởng lơ là, chán nản, tâm lý cầu may, xả hơi. Ông khẳng định, "nếu không giành chiến thắng toàn diện không tuyên bố thành công".

Ông cũng yêu cầu uốn nắn những cách làm mang tính "hình thức", "quan liêu", rút ra những bài học kinh nghiệm từ những "thiếu sót rõ ràng" bộc lộ qua đợt dịch bệnh lần này, nhằm nâng cao năng lực và trình độ ứng phó với các tình trạng y tế công cộng khẩn cấp lớn.

Ông thừa nhận những tác động to lớn của dịch Covid-19 đối với kinh tế xã hội Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh các tác động này là "ngắn hạn" và có thể kiểm soát được. Để vực dậy nền kinh tế, Trung Quốc sẽ có những bước đi chuẩn xác nhằm khôi phục lại sản xuất; tăng cường điều tiết chính sách vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn; ổn định việc làm; quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo trong cả nước vào cuối năm nay; đảm bảo an sinh xã hội; ổn định xuất nhập khẩu ngoại thương và đầu tư nước ngoài./.

Theo Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh, Thứ 2, 05:24, 24/02/2020

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.