Thứ hai, 24/02/2020, 03:26 [GMT+7]

"Hòa bình lâu dài và mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân"

Thứ hai, 01/07/2019 - 14:23'
Ngày 1/7, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KNCA đưa tin về cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ D.Trump tại Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên, với kết quả là tiến tới thỏa thuận sẽ nối lại các vòng đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại DMZ, ngày 30/6/2019. (Ảnh: Yonhap)

KCNA cho biết, trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ tại làng đình chiến Panmunjom thuộc DMZ, ngày 30/6, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí duy trì các hình thức tiếp xúc chặt chẽ trong tương lai; nối lại và thúc đẩy các vòng đàm phán hiệu quả về vấn đề hạt nhân để mang lại bước đột phá mới cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và các mối quan hệ quan hệ song phương.

Cuộc gặp gỡ lịch sử ngày 30/6 giữa ông D.Trump và ông Kim Jong-un tại DMZ diễn ra theo lời đề nghị của Tổng thống Mỹ, nhân dịp ông có chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Hàn Quốc để tiến hành các cuộc thảo luận cấp cao với Tổng thống nước chủ nhà Kim Jong-un.

KCNA dẫn nhận định của ông Kim Jong-un cho rằng, chính “mối quan hệ cá nhân tốt đẹp” giữa ông và Tổng thống Mỹ D.Trump đã khiến cuộc gặp gỡ ý nghĩa ngày 30/6 trở thành sự thật chỉ 1 ngày sau khi người đứng đầu Nhà Trắng phát đi lời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tham gia sự kiện này trên trang Twitter cá nhân vào ngày 29/6.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tin tưởng rằng, mối quan hệ tốt đẹp giữa ông và Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục mang lại những kết quả tốt đẹp và bất ngờ, đóng vai trò như một động lực thúc đẩy các bên vượt qua những khó khăn và trở ngại trong tương lai.

Trước khi tham gia vào cuộc gặp gỡ trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Nhà Tự do thuộc phía Nam làng đình chiến Panmunjom, ngày 30/6, ông D.Trump đã cùng ông Kim Jong-un bước qua đường ranh giới quân sự (MDL) sang lãnh thổ Triều Tiên. Đây là một sự kiện mang tính biểu tượng lịch sử bởi đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống đương nhiệm của Mỹ đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã xuất hiện khi Tổng thống D.Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng quay trở lại lãnh thổ Hàn Quốc. Sau đó, cả ba nhà lãnh đạo đã cùng bước vào Nhà Tự do, song Tổng thống Moon Jae-in đã không tham dự vào cuộc đối thoại giữa ông D.Trump và ông Kim Jong-un.

Cuộc gặp gỡ tại làng đình chiến Panmunjom, ngày 30/6 cũng là “cuộc hội ngộ đầu tiên” giữa ông D.Trump và ông Kim Jong-un kể từ sau sự đổ vỡ của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 2/2019. Trong khi đó, báo chí Hàn Quốc cũng đề cao ý nghĩa của sự kiện này và cho biết, việc cả 3 nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc cùng hội ngộ vào một thời điểm là “điều chưa từng có tiền lệ”.

KCNA cho biết, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã tháp tùng các nhà lãnh đạo hai nước tham gia vào sự kiện này. Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ, các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã lần đầu tiên nhất trí nối lại các vòng đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề hạt nhân kể từ sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Phát biểu trước các phóng viên, ngày 30/6, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo hy vọng rằng các vòng đàm phán hạt nhân giữa nước này với Triều Tiên sẽ được nối lại vào trung tuần tháng 7/2019.

Về phía Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng bày tỏ tin tưởng rằng, bán đảo Triều Tiên đã đạt được “một bước tiến lớn” trên con đường thiết lập nền tảng hòa bình lâu dài và hiện thực hóa mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng ra thông báo khẳng định sự kiện diễn ra tại DMZ ngày 30/6 đã “mở ra một chương mới trong lịch sử”. Trong tuyên bố cùng ngày, Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Do-han hy vọng rằng, diễn biến này sẽ mang lại sức bật cho tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên vốn đang bị đình trệ.

Bình luận về cuộc gặp gỡ kéo dài hơn 50 phút giữa Tổng thống D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại DMZ, ngày 30/6, một quan chức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, sự kiện này có thể coi là “một cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Mỹ và Triều Tiên”, hoặc cũng có thể xem là một vòng đối thoại Mỹ-Triều. Đây chỉ là một vấn đề thuộc về quan điểm và cách thức miêu tả của mỗi hãng truyền thông./.

Theo Thu Lan/dangcongsan/theo báo chí Hàn Quốc/3:14 01/07/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...