Thứ tư, 29/05/2024, 22:02 [GMT+7]

Hậu Covid-19 có thể dẫn tới nguy cơ thiếu hụt lao động

Thứ năm, 14/04/2022 - 10:20'
Phần lớn trong hơn 100 triệu người trên toàn thế giới đã bình phục sau khi mắc Covid-19 đang chịu những tác động nặng nề về sức khỏe và nhiều người chưa thể trở lại làm việc.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Leicester (Anh) đã thu thập thông tin của 1.170 người từng nhập viện vì Covid-19 trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 11-2020. Có 17% trong số này không trở lại làm việc sau khi đã khỏi bệnh và xuất viện được 5 tháng; 19% thay đổi công việc do các tác động liên quan tới sức khỏe hậu Covid-19. Ngoài ra, 25% các doanh nghiệp tại Anh cho biết những tác động sau khi mắc căn bệnh này là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng lao động nghỉ việc trong thời gian dài.

Nghiên cứu của Viện Brookings (Mỹ) cũng chỉ ra tình trạng tương tự. Theo đó, tính đến tháng 11-2021, 15% trong tổng số 1.060.000 vị trí việc làm đang cần nhân sự để thay thế những lao động vắng mặt vì sức khỏe suy giảm hậu Covid-19. Điều này đồng nghĩa hơn 1,5 triệu người không trở lại làm việc do những quan ngại liên quan tới sức khỏe. Theo giới chuyên gia, các tác động hậu Covid-19 có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động nhất trong lịch sử.

Anh sẽ mở rộng khả năng tiếp cận thuốc kháng vi rút điều trị Covid-19 của Hãng dược Mỹ Pfizer cho người dân. Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết, trong bối cảnh thế giới đang học cách sống chung an toàn với Covid-19, Vương quốc Anh tiếp tục đi đầu trong việc sử dụng các phương pháp điều trị tiên tiến đã cứu sống nhiều bệnh nhân dễ bị tổn thương nhất. Trong các thử nghiệm lâm sàng ở những bệnh nhân có nguy cơ cao được điều trị trong 5 ngày, Paxlovid đã được chứng minh là kháng vi rút giúp làm giảm nguy cơ tử vong hoặc nhập viện tới gần 90%.

Cũng tại châu Âu, giới chức y tế Hà Lan công bố việc xét nghiệm PCR sẽ không còn cần phải thực hiện ở nước này để xác định liệu một người có nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Thay vào đó, xét nghiệm nhanh là cách để xác định một người có mắc Covid-19 hay không.

Cập nhật 07:09 thứ tư ngày 13/04/2022/HOÀNG LINHdientu@hanoimoi.com.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.