Thứ bảy, 22/06/2024, 02:39 [GMT+7]

Hội đồng Bảo an giải thể Ủy ban Bồi thường của Liên hợp quốc

Thứ năm, 24/02/2022 - 14:58'
Ngày 22-2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã bỏ phiếu nhất trí chấm dứt hoạt động của Ủy ban Bồi thường của LHQ, cơ quan chịu trách nhiệm thu hồi hơn 50 tỷ USD của Iraq để đền bù thiệt hại cho Kuwait sau cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1990-1991.

Quang cảnh một cuộc họp của Hội đồng Bảo an. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Theo phóng viên tại LHQ, các nước ủy viên HĐBA nhất trí kết luận rằng, Ủy ban Bồi thường đã hoàn thành mục tiêu thu hồi đủ tiền của Iraq để bồi thường thỏa đáng cho Kuwait trong hơn 30 năm qua.

Nghị quyết do Anh soạn thảo nêu rõ, Chính phủ Iraq từ nay không còn phải trích một số phần trăm nhất định từ doanh thu xuất khẩu dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí để nộp vào quỹ bồi thường này nữa. Ủy ban Bồi thường của LHQ đã thu hồi tổng cộng khoảng 52,4 tỷ USD của Iraq để trả cho Kuwait trong những năm qua và tới nay đã hoàn thành nhiệm vụ.

Phát biểu trước HĐBA, Ngoại trưởng Iraq Fouad Mohammad Hussein nhấn mạnh, ngày 22-2-2022 đã mở ra một trang mới trong lịch sử Iraq và Iraq mong muốn phát triển quan hệ hợp tác sâu rộng hơn nữa với LHQ trong thời gian tới.

Ủy ban Bồi thường của LHQ được thành lập vào tháng 5-1991 theo Nghị quyết 692 của HĐBA nhằm quản lý khoản tiền mà Iraq buộc phải bồi thường chiến tranh cho Kuwait tương đương 5% thuế đối với doanh thu từ toàn bộ các sản phẩm dầu khí của Iraq.

Số tiền bồi thường này đã được phân phối tới các cá nhân, công ty, các cơ quan chính phủ và các tổ chức của Kuwait bị thiệt hại trong cuộc chiến tranh nổ ra sau khi các lực lượng Iraq dưới thời Tổng thống Saddam Hussein đưa quân vào quốc gia láng giềng hồi tháng 8-1990. Đầu năm 1991, liên quân do Mỹ đứng đầu đã phát động cuộc chiến chống Iraq và đánh đuổi các lực lượng Iraq ra khỏi Kuwait. Iraq đã phải gánh chịu rất nhiều lệnh trừng phạt của LHQ sau cuộc chiến tranh này.

Cập nhật 09:20 thứ tư ngày 23/02/2022/hanoimoi.com.vn/Theo Hải Vân (TTXVN)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.