Thứ ba, 23/07/2019, 12:57 [GMT+7]

Liên hợp quốc cảnh báo thế giới có thể bỏ lỡ mục tiêu xóa đói nghèo năm 2030

Thứ năm, 11/07/2019 - 16:24'
Do tốc độ xóa đói giảm nghèo chậm lại, thế giới có nguy cơ không hoàn thành mục tiêu xóa bỏ đói nghèo vào năm 2030.

Đây là cảnh báo được Liên hợp quốc đưa ra trong báo cáo được công bố ngày 9-7 về việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030.

Người dân châu Phi xếp hàng nhận lương thực cứu trợ của Liên hợp quốc.

Liên hợp quốc định nghĩa đói nghèo cùng cực nghĩa là tình trạng người dân sống với mức thu nhập dưới mức 1,9 USD/ngày. Theo thống kê của tổ chức này, tỷ lệ đói nghèo cùng cực trên toàn cầu đã giảm từ 35,9% vào năm 1990 xuống còn 9,9% năm 2015, năm Liên hợp quốc thông qua Chương trình nghị sự 2030.

Đến năm 2018, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 8,6%. Tuy nhiên, tổ chức này dự báo, nếu tốc độ xóa đói giảm nghèo trên thế giới tiếp tục duy trì như hiện nay, vào năm 2030, tỷ lệ đói nghèo cùng cực sẽ ở mức khoảng 6%. 

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và gia tăng bất bình đẳng trong xã hội.

Trong 25 năm qua, hơn 1 tỷ người đã thoát khỏi đói nghèo. Trong đó, khu vực đạt được tiến bộ lớn nhất về xóa đói giảm nghèo là Đông Á, nơi tỷ lệ đói nghèo đã giảm từ mức 52% vào năm 1990 xuống chỉ còn dưới 1% vào năm 2015.

Trong số 736 triệu người đang sống trong cảnh đói nghèo cùng cực trên toàn cầu, có khoảng 413 triệu người sinh sống ở khu vực châu Phi hạ Sahara.

Các chuyên gia của Liên hợp quốc dự báo, nếu không có sự thay đổi về chính sách, tỷ lệ người dân phải sống trong tình trạng đói nghèo cùng cực có thể sẽ tăng ở mức hai con số tại khu vực châu Phi hạ Sahara vào năm 2030.

“Số người nghèo tại khu vực này vẫn đang tiếp tục tăng lên trong những năm gần đây và cao hơn so với số người nghèo ở tất cả các khu vực khác cộng lại”, báo cáo nhấn mạnh.

Để đạt được các mục tiêu về xóa đói giảm nghèo theo Chương trình nghị sự 2030, Liên hợp quốc khuyến nghị các quốc gia cần có các chương trình hành động nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế - xã hội.

Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc đặt ra 17 mục tiêu, bao gồm kết thúc đói nghèo; cải thiện sức khỏe và giáo dục; bình đẳng giới; chống biến đổi khí hậu; thúc đẩy xã hội hòa bình và đẩy mạnh quan hệ đối tác toàn cầu để phát triển bền vững....

Theo BÌNH MINH - hanoimoi/theo Tân Hoa Xã/13:47 thứ tư ngày 10/07/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thủy điện Chu Va 2: Chưa giao đất vẫn thực hiện
(BLC) - Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, địa bàn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1500/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 với...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.