Thứ năm, 14/11/2019, 09:11 [GMT+7]

Mỹ và Trung Quốc nhất trí gỡ bỏ thuế quan theo từng giai đoạn

Thứ năm, 07/11/2019 - 16:20'
Ngày 7-11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh và Washington đã đạt được thỏa thuận về việc gỡ bỏ một phần các sắc thuế đang áp dụng hiện nay đối với hàng hóa của mỗi bên.

Phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, việc gỡ bỏ các sắc thuế nói trên sẽ được thực hiện theo nhiều giai đoạn.

RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, tổng lượng thuế quan được gỡ bỏ trong giai đoạn 1 sẽ phụ thuộc vào nội dung thỏa thuận thương mại của hai nước trong giai đoạn này.

Dự kiến, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được ký kết trong vài tuần tới. “Thỏa thuận thương mại toàn diện chỉ có thể được ký kết nếu toàn bộ các sắc thuế được gỡ bỏ”, ông Cao Phong nói.

Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh giới quan sát kỳ vọng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được ký kết tại cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tháng 12 tới đây, sau khi Tổng thống Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gia tăng kể từ tháng 7-2018, sau khi hai nước liên tục áp thuế bổ sung đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nước còn lại.

Chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2019, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã sụt giảm 67 tỷ USD do ảnh hưởng từ tình trạng căng thẳng thương mại kéo dài.

Theo BÌNH MINH/theo RTdientu/hanoimoi.com.vn/15:06 thứ năm ngày 07/11/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...