Thứ tư, 03/06/2020, 11:23 [GMT+7]

Người Kurd bắt đầu kế hoạch lui quân cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km

Thứ hai, 21/10/2019 - 14:57'
Ngày 20-10, một đoàn xe chở các tay súng và thương binh thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã rời thị trấn then chốt Ras al-Ain ở biên giới Syria đang bị Thổ Nhĩ Kỳ vây hãm.

Hãng tin AFP dẫn lời quan chức SDF cho biết, lực lượng sẽ di chuyển về phía Nam cách biên giới 30 km theo như một thỏa thuận do Mỹ làm trung gian trước đó đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, phía SDF cho biết, hoạt động rút quân của họ chỉ diễn ra sau khi Ankara cho phép lực lượng này di tản nốt các tay súng và dân thường còn lại khỏi Ras al-Ain.

Redur Khalil - một thành viên cấp cao của SDF xác nhận kế hoạch sơ tán khỏi thị trấn được triển khai từ ngày 20-10.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một đoàn xe gồm 86 phương tiện chở các tay súng SDF và dân thường bị thương rời khỏi thị trấn hướng về các thị trấn phía Nam nằm ngoài vùng đệm 32 km.

Kino Gabriel - một phát ngôn viên SDF - khẳng định: “Chúng tôi không còn binh sĩ trong thị trấn”. Tuy nhiên, các tay súng SDF vẫn còn duy trì triển khai tại các khu vực khác bên trong vùng đệm, bao gồm thị trấn Kobane và al-Darbasiyah.

Một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày là kết quả đạt được trong các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vào tuần trước. Theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý cho lực lượng người Kurd 120 giờ rút lui khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria để cho phép Ankara hình thành một "vùng an toàn".

Tuy nhiên, bất chấp lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn nổ ra một số nơi khi cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng người Kurd đều tố cáo nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn này.

Ngay sau khi các tay súng SDF được sơ tán rời khỏi thị trấn biên giới phía Đông Bắc Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến vào Ras al-Ain kiểm soát.

Vào ngày 9-10, Ankara tuyên bố khởi động chiến dịch “Mùa xuân hòa bình” ở miền Bắc Syria. Mục tiêu hoạt động của chiến dịch được cho là tạo ra một vùng đệm an toàn dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Hãng thông tấn Arab Syria (SANA) đã chỉ trích đây là hành vi xâm lược. Cộng đồng quốc tế cũng lên án kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tin tức/09:12 thứ hai ngày 21/10/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Nguồn cung xăng dầu khan hiếm
(BLC) - Những ngày qua, theo phản ánh của nhiều người dân, trên địa bàn tỉnh có tình trạng một số cây xăng treo biển hết xăng, đóng cửa dừng bán hàng. Có người băn khoăn liệu có hay không tình...
Kiên trì vượt khó làm kinh tế
Với tư duy phát triển kinh tế nhạy bén, sự kiên trì vượt khó, chăm chỉ và biết tính toán, anh Nông Văn Phẩm dân tộc Thái ở bản Huổi Én (xã Mường So, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương điển hình...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...