Thứ ba, 03/08/2021, 15:11 [GMT+7]

Những đóng góp của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA

Thứ hai, 16/09/2019 - 10:44'
Hội nghị Hiệp hội An sinh xã Hội Đông - Nam Á (ASSA) 36 năm 2019 sẽ diễn ra tại Brunei từ ngày 17 đến 19-9. Nhân dịp này, hãy nhìn lại dấu ấn nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA 2018-2019 của Việt Nam.

Các đại biểu dự Hội nghị ASSA 35 tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, năm 2018.

Gần một năm trước, tại Hội nghị ASSA 35 diễn ra tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), các thành viên ASSA đã nhất trí bầu BHXH Việt Nam làm Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019. Trên cương vị mới này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động đề xuất thông qua Kế hoạch hành động ASSA.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập năm 1998, ASSA thống nhất xây dựng và triển khai kế hoạch hành động cụ thể nhằm đưa hoạt động hợp tác của Hiệp hội đi vào chiều sâu và thực chất, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của các tổ chức thành viên ASSA.

Thực hiện Tuyên bố chung và Kế hoạch hành động ASSA nêu trên, trong thời gian đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASSA, BHXH Việt Nam đã chủ trì kết nối và điều phối thực hiện một số hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực. Cụ thể như: xây dựng mạng lưới chuyên gia an sinh xã hội (ASXH) trong khu vực của Việt Nam; hoàn thiện cơ sở dữ liệu các tổ chức thành viên ASSA của Singapore; đề tài nghiên cứu mở rộng diện bao phủ ASXH đối với lao động khu vực phi chính thức tại các nước ASEAN của Thái-lan; biên soạn và phát hành ấn phẩm “ASSA 20 năm đồng hành, phát triển” để cung cấp những thông tin cơ bản về ASSA, từng quốc gia, tổ chức thành viên cũng như các chính sách chế độ ASXH của các nước thành viên ASSA (Việt Nam); thúc đẩy việc mở rộng phạm vi hoạt động, kết nạp thành viên mới (Quỹ Tiết kiệm quốc gia Thái-lan)…

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã tổ chức thành công hội thảo quốc tế tại Việt Nam với chủ đề Quản trị tốt nhằm cung cấp dịch vụ ASXH tốt hơn, đưa những kiến thức và kinh nghiệm quản trị hệ thống ASXH hiện đại theo Hướng dẫn của Hiệp hội ASXH (ISSA) đến gần hơn với hệ thống ASXH khu vực với những cách tiếp cận mới và phương thức quản trị phù hợp, thích ứng với bối cảnh và điều kiện của cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ ASXH cho người dân trong khu vực.

Hoạt động này cũng thể hiện sự gắn kết chặt chẽ, tăng cường hợp tác lẫn nhau giữa ASSA và ISSA thông qua cầu nối BHXH Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASSA. Đồng thời, cũng là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ISSA để hướng tới một hệ thống ASXH thế giới hiện đại, toàn diện bền vững, tin cậy, minh bạch và hiệu quả.

Hội nghị ASSA 35 với chủ đề “Cơ hội, thách thức của hệ thống ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động” đã thành công tốt đẹp với sự tham dự của hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế. Sự kiện này tạo bước chuyển căn bản và mạnh mẽ cho BHXH Việt Nam trong hội nhập đa phương khu vực theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về tư duy đối ngoại mới, chuyển từ “tham gia tích cực” sang “chủ động hội nhập, đề xuất sáng kiến hợp tác”.

Hội nghị diễn ra vào dịp kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA. Theo sáng kiến đề xuất của BHXH Việt Nam, các tổ chức thành viên ASSA đã nhất trí thông qua và cùng ký kết văn kiện Tuyên bố chung ASSA thể hiện quan điểm, nhận thức chung và đồng thuận của Hiệp hội về mục tiêu và định hướng phát triển ASXH. Đây là điểm nhấn của Hội nghị ASSA 35 và cũng là cơ hội để khẳng định rõ vai trò, vị trí của ASSA nói chung và BHXH Việt Nam nói riêng trong hệ thống ASXH thế giới; đồng thời nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế về ASXH.

ASSA thành lập năm 1998. Đến nay, ASSA có 20 tổ chức thành viên thuộc các quốc gia ASEAN nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác, phát triển ASXH trong khu vực phù hợp với nguyện vọng, luật pháp, quy định của các nước thành viên. Đây là diễn đàn khu vực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn thực hiện chính sách ASXH giữa các quốc gia, góp phần tích cực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) - một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN.

BHXH Việt Nam gia nhập ASSA từ tháng 9-1998 và hiện là thành viên chính thức và duy nhất của Việt Nam tại diễn đàn ASXH khu vực này.

Trong quá trình tham gia ASSA từ khi thành lập đến nay, BHXH Việt Nam luôn đóng vai trò tích cực trong việc tham gia triển khai các hoạt động hợp tác giữa các tổ chức thành viên ASSA. Qua đó, giúp BHXH Việt Nam tiếp cận và bổ sung cập nhật kiến thức, kinh nghiệm quốc tế nhằm hoàn thiện, phát triển hệ thống tổ chức thực hiện chính sách BHXH theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả và hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

* Hội nghị ASSA36 là cơ hội để các tổ chức ASXH trao đổi kinh nghiệm, thông tin với các chủ đề như: “Công nghệ thông tin và Truyền thông: Trao quyền đổi mới ASXH”; kinh nghiệm trao đổi thực tiễn của các quốc gia.

Dự kiến, BHXH Việt Nam sẽ có bài thuyết trình “BHXH Việt Nam triển khai hệ thống tương tác đa phương tiện với người dân và doanh nghiệp”…

Theo XUÂN ANH/nhandan/Thứ Hai, 16/09/2019, 07:12:49

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Tiên phong vì dân phục vụ
Thiếu tá Phàng A Trường - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an huyện Sìn Hồ nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tiên phong,...
Phòng tai nạn đuối nước ở trẻ em
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6 vụ đuối nước, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng trẻ em tai nạn đuối nước vẫn diễn ra, cần sự quan tâm của toàn xã hội.