Thứ sáu, 21/01/2022, 19:47 [GMT+7]

Nhiều quốc gia đẩy mạnh tiêm chủng cho trẻ em: Bước đi đúng hướng

Thứ tư, 20/10/2021 - 15:56'
Sau khi đạt được những kết quả đáng khích lệ trong việc tiêm chủng cho nhóm người trưởng thành, nhiều quốc gia bắt đầu tập trung đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Đây được xem là bước đi đúng hướng, giúp các quốc gia vừa bảo vệ thành quả chống dịch, vừa có thể mở cửa trường học an toàn, thích ứng với trạng thái "bình thường mới".

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em mang lại lợi ích kép, vừa bảo vệ cá nhân, vừa giảm lây nhiễm cộng đồng.

Trước đây, việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em không nằm trong nhóm ưu tiên tại các quốc gia, bởi nguồn cung vắc xin khi đó còn hạn chế. Ngoài ra, khả năng mắc bệnh cũng như diễn tiến bệnh nặng ở nhóm đối tượng này được cho là thấp hơn những người ở độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, tới nay, cục diện chống dịch toàn cầu đã có thay đổi đáng kể, với nguồn cung vắc xin dồi dào hơn. Mặt khác, năm học mới đã bắt đầu, việc mở cửa trở lại trường học đang khiến trẻ em trở thành một "mắt xích" trong chuỗi lây nhiễm cộng đồng.

Tại Mỹ, đợt dịch bùng phát gần đây đã khiến số ca nhiễm mới tăng lên 15%, trong số đó không ít bệnh nhân là trẻ em đang trong độ tuổi đến trường. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Indonesia, khi mỗi tuần nước này ghi nhận trên 100 trẻ em tử vong do Covid-19. Trước thực tế đáng lo ngại này, nhiều quốc gia đã quyết định hạ độ tuổi được tiêm phòng vắc xin, đồng thời lên kế hoạch tiêm phủ vắc xin cho trẻ em trong thời gian sớm nhất.

Các nước châu Âu có nhiều thuận lợi khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) từ tháng 5-2021 đã thông qua việc sử dụng vắc xin Pfizer cho trẻ 12-15 tuổi, sau đó tiếp tục đồng ý sử dụng vắc xin Moderna cho độ tuổi 12-17 tuổi vào tháng 6-2021. Nhờ có sự phê chuẩn này, việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em tại Lục địa già đạt được những kết quả khá tích cực. Theo Bộ Y tế Tây Ban Nha, đến nay đã có hơn 80% trẻ trong nhóm 12-19 tuổi tại nước này được tiêm tối thiểu 1 liều vắc xin. Trong khi đó, Đan Mạch đã hoàn tất tiêm đủ 2 mũi cho hơn 83% trẻ em trên 12 tuổi.

Là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới khởi động chương trình tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 tuổi, tới nay Pháp đã bước vào giai đoạn áp dụng “thẻ xanh vắc xin Covid-19” cho thanh thiếu niên dưới 18 tuổi tại các địa điểm công cộng. Tại châu Á, Trung Quốc cũng đã hoàn thành tiêm chủng cho 91% trẻ em 12-17 tuổi. Tại Nam Mỹ, cùng với việc khởi động tiêm phòng cho trẻ em 6-11 tuổi, Chile đã tiêm xong cho khoảng 1,6 triệu trẻ 12-18 tuổi, trong đó khoảng 600.000 trẻ đã hoàn tất 2 mũi tiêm.

Nỗ lực của thế giới trong việc mở rộng quy mô phủ vắc xin Covid-19 thông qua việc hạ độ tuổi tiêm chủng càng được nối dài khi Hãng dược Pfizer ngày 18-10 đã chính thức đề nghị Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Y tế Canada phê duyệt sử dụng vắc xin phòng Covid-19 của mình trong trường hợp khẩn cấp đối với trẻ em 5-11 tuổi.

Về mặt y tế, tới nay các thử nghiệm cho thấy việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em đều an toàn, hiệu quả. Hãng dược Pfizer mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu dựa trên đánh giá tiêm chủng đối với 2.200 trẻ em Mỹ ở nhóm tuổi 12-15. Theo đó, một nửa trong số này được tiêm vắc xin của hãng Pfizer thì không ai mắc Covid-19, trong khi đó 16 trẻ em thuộc một nửa nhóm không tiêm đã bị mắc bệnh. Thử nghiệm của Hãng dược Moderna dựa trên 3.732 trẻ em cùng nhóm tuổi 12-15 cũng cho kết quả tương tự. Hãng dược này khẳng định mức độ tăng cường miễn dịch nhờ vắc xin trên cơ thể trẻ em cũng ngang bằng với nhóm người trưởng thành.

Có thể thấy, việc đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em là bước đi đúng hướng trong cuộc chiến chống đại dịch. Đây là tiền đề để các quốc gia bảo vệ thành quả chống dịch.

Cập nhật 06:48 thứ tư ngày 20/10/2021/HOÀNG LINH/hanoimoi.com.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...