Chủ nhật, 13/06/2021, 07:00 [GMT+7]

Nhiều quốc gia châu Âu dừng tiêm vaccine AstraZeneca do lo ngại chứng đông máu

Thứ sáu, 12/03/2021 - 16:58'
Một số quốc gia châu Âu đã tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca như một biện pháp phòng ngừa hoặc cấm sử dụng một lô vaccine cụ thể sau khi châu Âu ghi nhận một số người bị đông máu sau tiêm.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết, vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể tiếp tục được sử dụng trong khi điều tra về các trường hợp bị đông máu đã khiến một số quốc gia châu Âu tạm dừng sử dụng loại vaccine này.


Theo EMA, chỉ có 30 trường hợp bị "thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch” trong số 5 triệu người đã tiêm chủng ở châu Âu cho đến nay. "Lợi ích của vaccine lớn hơn rủi ro mà nó gây ra”, EMA cho biết trong một tuyên bố.


Theo The Guardian, một số quốc gia châu Âu đã tạm dừng việc tiêm vaccine AstraZeneca như một biện pháp phòng ngừa hoặc cấm sử dụng một lô vaccine cụ thể sau khi châu Âu ghi nhận một số người bị đông máu sau khi tiêm.


Đan Mạch, Na Uy và Iceland thông báo tạm dừng tất cả các đợt tiêm chủng vaccine AstraZeneca để điều tra các trường hợp bị đông máu sau khi tiêm chủng. Trong khi đó, Italy, Latvia, Luxembourg và Lithuania cũng cấm tiêm chủng một lô vaccine gồm một triệu liều đã được gửi đến 17 nước.


"Vaccine có thể tiếp tục được sử dụng trong khi cuộc điều tra các trường hợp bị đông máu diễn ra. Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy việc tiêm vaccine gây ra tình trạng này. Biến chứng này cũng không được liệt kê là tác dụng phụ của vaccine”, EMA cho biết.


AstraZeneca, công ty phát triển vaccine cùng Đại học Oxford cho biết, tính an toàn của vaccine đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm trên người và dữ liệu cho thấy vaccine dung nạp tốt với cơ thể người. AstraZeneca cũng nói thêm rằng, vaccine của họ được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và "không ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến vaccine”.


Chính phủ Anh bảo vệ vaccine AstraZeneca và cho biết sẽ tiếp tục triển khai tiêm chủng. "Chúng tôi đã nói rõ rằng vaccine này an toàn và hiệu quả. Khi mọi người được đề nghị tiêm vaccine AstraZeneca, nên tự tin làm điều này”, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson nói.


Phil Bryan, người đứng đầu cơ quan quản lý dược phẩm MHRA của Anh cho biết, chưa có bằng chứng nào cho thấy các trường hợp bị đông máu sau khi tiêm là do vaccine gây ra.


Stephen Evans, giáo sư dược học tại Trường y học nhiệt đới và dịch tễ London nói rằng, quyết định tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca "là một cách tiếp cận quá thận trọng khi chỉ dựa trên điều tra kết quả một số trường hợp riêng lẻ ở châu Âu”.


"Những trường hợp phản ứng bất lợi sau khi tiêm vaccine rất khó phân biệt là do vaccine hay do trùng hợp”, ông Evans nói và cho biết thêm rằng, Covid-19 có liên quan chặt chẽ với chứng đông máu.


Cơ quan y tế quốc gia của Đan Mạch cho biết, họ đã tạm dừng việc tiêm vaccine AstraZeneca trong 2 tuần vì một phụ nữ 60 tuổi sau khi tiêm một liều vaccine cùng đợt được sử dụng ở Áo, đã bị đông máu và sau đó tử vong.


Soren Brostrom, giám đốc cơ quan y tế quốc gia của Đan Mạch cho biết: "Chúng tôi cần phản ứng kịp thời và thận trọng khi biết về các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra. Chúng tôi cần làm rõ điều này trước khi tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca”.


Giám đốc đơn vị phòng chống và kiểm soát bệnh tật tại Viện Y tế Công cộng Na Uy Geir Bukholm cho biết, Na Uy đã tạm dừng sử dụng vaccine "như một quyết định thận trọng” sau thông báo của Đan Mạch. "Chúng tôi đang chờ thông tin xem liệu có mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine và chứng đông máu hay không”, Geir Bukholm nói.


Theo Reuters, Áo đã ngừng sử dụng lô vaccine AstraZeneca vào hôm 8/3 sau khi một y tá 49 tuổi tử vong vì "các vấn đề đông máu nghiêm trọng”, vài ngày sau khi được tiêm vaccine.

Cập nhật: Thứ sáu, 12/3/2021 | 2:20:13 PM/Theo VOV/http://www.baoyenbai.com.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.