Chủ nhật, 07/12/2025 - 16:31
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Thế giới
Pháp tích cực nghiên cứu vắc xin dạng xịt mũi
Cập nhật 06:33 thứ ba ngày 21/09/2021/QUỲNH DƯƠNG/hanoimoi.com.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 21/09/2021 11:32
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Tính đến 6h ngày 21-9, thế giới đã có 229.691.024 ca mắc Covid-19, trong đó 4.711.087 trường hợp tử vong. 

Các giáo viên được trang bị đồ phòng dịch Covid-19 khi thực hiện hỗ trợ học sinh học trực tuyến tại trung tâm Tele-Aral ở thành phố Taguig (Philippines).

Châu Á

Qatar đã thông báo, người hâm mộ muốn vào sân xem giải đấu bắt đầu từ tháng 11-2022 sẽ cần tiêm đủ hai liều vắc xin phòng Covid-19. Qatar đang có ý định thực thi quy định tương tự đối với những cầu thủ đến đây tham gia World Cup.

Nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, Qatar hiện đã tiêm hơn 4,6 triệu liều vắc xin, tương đương với 82% dân số. Dựa trên đặc điểm tập trung dân số dày đặc, tiêm vắc xin được xem là một biện pháp chống dịch quan trọng của Qatar. 

Trong những tuần gần đây, Malaysia đang chứng kiến xu thế dịch leo thang do số ca mắc mới mỗi ngày tăng nhanh và mạnh. Trong 24 giờ qua, Malaysia ghi nhận số ca tử vong cao nhất khu vực Đông Nam Á (376 ca).

Chính phủ Indonesia đã quyết định tiếp tục kéo dài lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 1-4 tại Java và Bali cũng như tại các địa phương khác bên ngoài hai hòn đảo đông dân này từ ngày 21-9 đến ngày 4-10.

Chính phủ Indonesia sẽ tiến hành xem xét PPKM cấp độ 1-4 mỗi tuần một lần đối với Java và Bali, và hai tuần một lần đối với các địa phương còn lại.

Mặc dù tiếp tục kéo dài PPKM cấp độ 1-4, Chính phủ Indonesia đã nới lỏng các hạn chế trong một số lĩnh vực; sẽ cho phép thí điểm mở cửa các trung tâm thương mại cho trẻ em dưới 12 tuổi dưới sự giám sát của bố mẹ. Chương trình này sẽ được triển khai tại các đô thị lớn gồm Jakarta, Bandung, Semarang, Jogjakarta và Surabaya. Các nhà hàng nằm bên ngoài các trung tâm thương mại cũng được phép hoạt động với 50% công suất tối đa.

Ngoài ra, các công ty hoạt động trong các lĩnh vực không thiết yếu được phép tổ chức làm việc tại chỗ với 25% công suất. Tuy nhiên, tất cả nhân viên làm việc tại văn phòng đều phải tiêm vắc xin ngừa Covid-19 và quét mã QR trên ứng dụng khai báo y tế trực tuyến PeduliLindungi.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thông qua quyết định cho phép thí điểm mở cửa trở lại các trường học ở những khu vực có nguy cơ thấp về lây nhiễm Covid-19. Theo thông báo của Bộ Giáo dục Philippines, sẽ có 120 trường học tham gia chương trình thí điểm kéo dài 2 tháng này.

Bộ trưởng Giáo dục Philippines Leonor Briones cho biết, trong chương trình mở cửa thí điểm, mỗi buổi học sẽ chỉ diễn ra trong 3-4 giờ và các học sinh tham gia các lớp học theo hình thức trực tiếp này cần có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ. Chương trình thí điểm sẽ được thực hiện tại 100 trường công lập và 20 trường tư thục, với số lượng học sinh giới hạn ở mức 12 người đối với lớp mẫu giáo, 16 học sinh ở các lớp 1, 2 và 3; trong khi cấp trung học phổ thông được phép có tối đa 20 học sinh/lớp.

Châu Âu

Từ ngày 1-10 tới, những người muốn vào Vatican sẽ cần phải có thẻ xanh Covid-19, chứng nhận người đó đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ hoặc phục hồi sau khi mắc Covid-19.

Tuyên bố của Vatican được đưa ra trong bối cảnh Italia là quốc gia châu Âu đầu tiên đã công bố sắc lệnh, bắt buộc tất cả nhân viên công vụ và những người lao động trong khu vực tư nhân phải có thẻ xanh Covid-19 từ 15-10, khi chính phủ đang tìm cách thuyết phục người dân tích cực tiêm chủng.

Hiện, Italia đã bắt đầu tiêm liều vắc xin ngừa Covid-19 thứ ba cho khoảng 3 triệu người được coi là dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng, ví dụ như những bệnh nhân ung thư và người được ghép tạng.  

Ngoài những người tiêm mũi thứ ba, quan chức phụ trách chiến dịch phòng, chống Covid-19 của Italia, tướng Francesco Figliuolo cho biết, số lượng đặt lịch hẹn tiêm vắc xin đã tăng vọt kể từ khi chính phủ quyết định hôm 16-9 rằng, thẻ xanh là bắt buộc đối với người lao động tại nơi làm việc.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới vẫn gia tăng kể cả ở những nước đạt tỷ lệ tiêm chủng cao, các nhà khoa học Pháp đang tích cực nghiên cứu vắc xin dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm dịch bệnh nhất. Giới chuyên gia cho rằng, đây có thể là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhằm giúp khống chế đại dịch.

Theo nhà nghiên cứu Nathalie Mielcarek, đang làm việc với Viện Lille Pasteur của Pháp, kích thích phản ứng miễn dịch trực tiếp tại mũi sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền cho người khác. Ngoài ra, khả năng bị vi rút xâm nhập vào phổi cũng ít hơn, do tải lượng vi rút thấp hơn đồng nghĩa khả năng chuyển biến nặng cũng ít hơn. Bên cạnh đó, vắc xin xịt mũi được cho là dễ dàng sử dụng ngay tại nhà cũng như không gây tâm lý sợ kim tiêm.

Trong nghiên cứu của Đại học Tours (Pháp) trên chuột vừa được công bố tuần trước, 100% số chuột được xịt vắc xin đã sống sót sau khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2, trong khi những con không sử dụng vắc xin đều chết.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Số người chết, mất tích do vụ cháy ở Hồng Kông (Trung Quốc) tăng lên 315 người

Số người chết, mất tích do vụ cháy ở Hồng Kông (Trung Quốc) tăng lên 315 người

Mỹ miễn thuế đối ứng cho nhiều sản phẩm nông nghiệp

Mỹ miễn thuế đối ứng cho nhiều sản phẩm nông nghiệp

Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan đình chỉ thỏa thuận với Campuchia

Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan đình chỉ thỏa thuận với Campuchia

Đan Mạch tiến tới cấm trẻ em dưới 15 tuổi tiếp cận các nền tảng mạng xã hội

Đan Mạch tiến tới cấm trẻ em dưới 15 tuổi tiếp cận các nền tảng mạng xã hội

Israel tiếp tục không kích vào Lebanon, gia tăng nguy cơ tái bùng phát xung đột

Israel tiếp tục không kích vào Lebanon, gia tăng nguy cơ tái bùng phát xung đột

Chân dung nữ Thủ tướng đầu tiên tại Nhật Bản

Chân dung nữ Thủ tướng đầu tiên tại Nhật Bản

Thái Lan và Campuchia hướng tới lộ trình ngừng căng thẳng biên giới lâu dài

Thái Lan và Campuchia hướng tới lộ trình ngừng căng thẳng biên giới lâu dài

Tổng thống Mỹ dự kiến tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Gaza tại Ai Cập

Tổng thống Mỹ dự kiến tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Gaza tại Ai Cập

Tin cùng chuyên mục
Các lựa chọn trả đũa của Qatar sau cú sốc Israel không kích Doha
Các lựa chọn trả đũa của Qatar sau cú sốc Israel không kích Doha
Thế giới
11/09/2025 22:56
Cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ của Israel vào thủ đô Doha không chỉ làm dấy lên câu hỏi về phản ứng của Qatar, mà còn cả tương lai vai trò trung gian hòa giải xung đột Israel-Hamas mà quốc gia này đảm nhận.
iPhone 17 Pro chính thức ra mắt, giá lên đến 63,999 triệu đồng
iPhone 17 Pro chính thức ra mắt, giá lên đến 63,999 triệu đồng
Khoa học - Công nghệ
11/09/2025 14:56
Apple vừa ra mắt bộ đôi iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone 17 gồm iPhone 17 Pro và 17 Pro Max, bên cạnh iPhone 17 thường và iPhone Air hoàn toàn mới.
Israel không kích vào Qatar
Israel không kích vào Qatar
Thế giới
09/09/2025 22:15
Cục diện xung đột tại Trung Đông vừa chứng kiến bước leo thang đáng lo ngại mới khi Israel tiến hành không kích vào thủ đô Doha của Qatar, quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Israel và lực lượng Hamas.
Ông Zelensky: Ông Trump đã trao cho ông Putin những gì Nga muốn ở Alaska
Ông Zelensky: Ông Trump đã trao cho ông Putin những gì Nga muốn ở Alaska
Thế giới
09/09/2025 07:24
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Hội nghị Thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Alaska đã trao cho nhà lãnh đạo Nga những gì mà ông ấy muốn.
Thủ tướng Nhật Bản chính thức tuyên bố từ chức
Thủ tướng Nhật Bản chính thức tuyên bố từ chức
Thế giới
07/09/2025 21:08
Khác với nhận định của giới truyền thông, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru đã ngay lập tức chính thức tuyên bố từ chức.
Tam giác Nga - Trung Quốc - Ấn Độ sẽ vượt phương Tây, tái lập trật tự thế giới?
Tam giác Nga - Trung Quốc - Ấn Độ sẽ vượt phương Tây, tái lập trật tự thế giới?
Thế giới
04/09/2025 14:27
Bộ ba Nga - Trung Quốc - Ấn Độ (RIC) khi liên kết chặt chẽ với nhau sẽ tạo ra nguồn lực khổng lồ vượt xa phương Tây, đủ để thay đổi trật tự thế giới từ đơn cực sang đa cực.
Nga tung đòn tấn công bão lửa bằng Kinzhal, phòng không Ukraine chao đảo
Nga tung đòn tấn công bão lửa bằng Kinzhal, phòng không Ukraine chao đảo
Thế giới
30/08/2025 07:55
Ukraine đang đối mặt với một vấn đề nan giải nhất trong cuộc chiến, đó là tìm cách phòng thủ khi Nga triển khai ồ ạt các đợt tấn công bằng tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo cơ động và hàng loạt máy bay không người lái tiếp cận từ mọi hướng.
Việt Nam – New Zealand: 50 năm vun đắp, mở ra tầm cao Đối tác Chiến lược Toàn diện
Việt Nam – New Zealand: 50 năm vun đắp, mở ra tầm cao Đối tác Chiến lược Toàn diện
Thế giới
29/08/2025 20:05
Quan hệ Việt Nam – New Zealand là một trong những mối quan hệ song phương được định hình từ sớm trong tiến trình ngoại giao của hai quốc gia. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 19/6/1975, chỉ ít lâu sau khi Việt Nam thống nhất. Gần nửa thế kỷ qua, dù cách xa về địa lý, Việt Nam và New Zealand đã kiên trì vun đắp quan hệ, đưa hợp tác song phương ngày càng phát triển sâu rộng, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Tổng thống Hàn Quốc với sứ mệnh củng cố vị thế quốc gia
Tổng thống Hàn Quốc với sứ mệnh củng cố vị thế quốc gia
Thế giới
27/08/2025 08:36
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa kết thúc chuyến công du hai nước đồng minh là Nhật Bản và Mỹ. Chọn đây là những điểm đến đầu tiên trong hành trình đối ngoại của mình, nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định quyết tâm củng cố vị thế của Seoul tại khu vực khi cục diện Đông Bắc Á diễn biến phức tạp.
"Ánh sáng cuối đường hầm" nhen nhóm hy vọng làm ấm lại quan hệ Nga-Mỹ
"Ánh sáng cuối đường hầm" nhen nhóm hy vọng làm ấm lại quan hệ Nga-Mỹ
Thế giới
27/08/2025 08:33
Nỗ lực gặp gỡ cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ mới đây không chỉ đơn thuần là một cuộc gặp ngoại giao nhằm vãn hồi hòa bình ở Ukraine, mà còn được xem là một bước ngoặt trong quan hệ Nga-Mỹ.
Nga và Mỹ nhất trí địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Putin - Trump
Nga và Mỹ nhất trí địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Putin - Trump
Thế giới
07/08/2025 22:02
Nga và Mỹ đã thống nhất địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump. Cuộc gặp có thể diễn ra ngay trong tuần sau.
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế 100% với chip bán dẫn
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế 100% với chip bán dẫn
Thế giới
07/08/2025 11:57
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu vào nước này.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3107 ngày 05/12/2025
Báo Lai Châu Số 3106 ngày 04/12/2025
Báo Lai Châu Số 3105 ngày 03/12/2025
Báo Lai Châu Số 3104 ngày 01/12/2025
Báo Lai Châu Số 3103 ngày 28/11/2025
Báo Lai Châu Số 3102 ngày 27/11/2025
Báo Lai Châu Số 3101 ngày 26/11/2025
Báo Lai Châu Số 3100 ngày 24/11/2025
Báo Lai Châu Số 3099 ngày 21/11/2025
Báo Lai Châu Số 3098 ngày 20/11/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.